Thứ Bẩy, 13/07/2024 13:53:32 GMT+7
Lượt xem: 534

Tin đăng lúc 21-09-2023

PC Hòa Bình nỗ lực đảm bảo vận hành an toàn hệ thống lưới điện trong mùa mưa bão

Những năm qua, bên cạnh việc cung ứng đầy đủ điện năng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương, cũng như sinh hoạt dân sinh, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) còn luôn đảm bảo vận hành an toàn hệ thống lưới điện trong mùa mưa bão. Có được kết quả đó là nhờ Công ty đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hữu hiệu, đồng thời chủ động ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.
PC Hòa Bình nỗ lực đảm bảo vận hành an toàn hệ thống lưới điện trong mùa mưa bão
Tuyên truyền và hướng dẫn người dân về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp

Những mối lo mất an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

 

Lưới điện tỉnh Hòa Bình hiện đang được cấp bởi 07 TBA/13 MBA 110 kV với tổng dung lượng 423 MVA; 12 đường dây (ĐZ) 110 kV có tổng chiều dài 239,26 km; Hơn 2.652,37 km ĐZ trung áp; 4.448 km ĐZ hạ thế và 2.542 máy biến áp phân phối có tổng công suất đạt 707.188 kVA… đáp ứng cho 270.174 khách hàng sử dụng điện. Tuy nhiên, với đặc điểm là một tỉnh miền núi có địa hình khó khăn, phức tạp, địa bàn trải dài và dân cư phân bổ rải rác nên công tác quản lý vận hành lưới điện trong mùa mưa bão của Công ty đã gặp phải rất nhiều trở ngại. Cụ thể, vào mùa mưa bão, hiện tượng sạt lở đất đá tại các sườn đồi, bờ suối rất dễ gây ảnh hưởng tới lưới điện do PC Hòa Bình quản lý. Cùng với đó, giông sét chính là hiểm họa gây ra sự cố lưới điện và làm gián đoạn cung cấp điện.

 

Bên cạnh các mối nguy hại từ thiên tai, những hoạt động thiếu ý thức của một số ít người dân trong việc trồng cây tự phát, hoặc tự ý xây dựng nhà ở, công trình vi phạm hành lang an toàn  đường dây điện mà không chấp hành theo đúng quy định về đảm bảo hành lang an toàn lưới điện cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến lưới điện mỗi khi mùa mưa bão đến. Mặt khác, hiện tượng trẻ em thả diều gần hành lang đường dây điện; thậm chí một số người dân sử dụng súng tự chế để bắn chim đậu trên đường dây, hoặc thả đèn trời, bắn pháo tráng kim… gây tiềm ẩn nguy hại cho hệ thống lưới điện.

 

Không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống

 

Xác định được những khó khăn trong việc đảm bảo cung cấp điện mùa mưa bão, định kỳ hàng năm, trước khi mùa mưa bão đến, PC Hòa Bình đã chủ động xây dựng phương án cấp điện bảo đảm an toàn cho người dân và công trình điện trên địa bàn trong mùa mưa bão. Đồng thời, tập trung chỉ đạo các Điện lực trực thuộc tiến hành kiểm tra tổng thể hệ thống lưới điện, để từ đó phân loại, thống kê những tồn tại, khiếm khuyết và chủ động đưa ra các giải pháp khắc phục, củng cố kịp thời. Bên cạnh đó, Công ty cũng luôn theo dõi, bám sát các tình huống, đánh giá đúng hiện trạng thực tế, đặc điểm khu vực các tuyến đường dây, vị trí xung yếu để lập phương án xử lý. Để triển khai xử lý khắc phục nhanh các sự cố do bão lũ gây ra PC Hòa Bình còn  đã chủ động xây dựng phương án đưa ra các tình huống, kịch bản giả định tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nhằm chủ động ứng phó và chuẩn bị kỹ lưỡng phương án khắc phục thiệt hại sau thiên tai…

 

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: “Để chủ động ứng phó, phòng ngừa sự cố trong mùa mưa bão, ngành Điện Hòa Bình đã triển khai công tác kiểm tra tổng thể hệ thống điện, kiểm tra thí nghiệm định kỳ các trạm biến áp và Lập kế hoạch triển khai hoàn thành xử lý các tồn tại sau kiểm tra, thí nghiệm. Đồng thời, toàn Công ty còn hoàn thành sớm việc bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị chống sét và kiểm tra, đo đạc tiếp địa trạm, đường dây để xử lý các vị trí không đạt. Đặc biệt, Đơn vị cũng tranh thủ hoàn thành các công trình đầu tư xây dựng và hoàn thành kế hoạch công tác sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên trước mùa mưa bão. Điều này sẽ giúp PC Hòa Bình đảm bảo vận hành an toàn trong mùa mưa bão 2023”.

 

Ngoài ra, nhằm không để bị động, bất ngờ và ứng phó kịp thời với mọi tình huống trong mùa mưa bão, PC Hòa Bình đã thành lập Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Các Điện lực trực thuộc cũng thành lập Tiểu ban chỉ huy, đội xung kích phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời xây dựng, tổ chức diễn tập thực hành các phương án. Mặt khác, Công ty Điện Hòa Bình còn tăng cường kiểm tra định kỳ, kiểm tra sau mưa bão, sau sự cố để phát hiện và xử lý kịp thời các bất thường trên lưới điện; Chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, ngăn ngừa sự cố lưới điện và đảm bảo an toàn điện trong dân. Tổ chức chặt tỉa cây đề phòng nguy cơ ngã đổ, hoặc không đảm bảo khoảng cách an toàn gây phóng điện… Khi dự báo trên địa bàn có thể xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan, ngay lập tức Công ty sẽ tổ chức trực 24/24 giờ với quân số 100%.  

 

Tiếp tục tăng cường hoạt động tuyên truyền

 

Xác định công tác tuyên truyền an toàn điện trong dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, giúp ngăn ngừa và giảm thiểu các sự cố về điện. Do vậy, thời gian tới, PC Hòa Bình sẽ tiếp tục chú trọng tới việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn cách thức phòng tránh tai nạn điện và an toàn điện trong dân bằng nhiều hình thức đa dạng.

 

 

Công tác phát quang hành lang lưới điện cũng được các Điện lực đặc biệt quan tâm

 

Cụ thể, PC Hòa Bình sẽ chỉ đạo, đôn đốc các Điện lực trực thuộc tổ chức phối hợp với Phòng Tư pháp UBND các xã tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật tới đông đảo người dân địa phương. Trong đó, nội dung tuyên truyền tập trung vào việc nâng cao nhận thức của người dân trong việc chung tay chung sức bảo vệ an toàn hành lang lưới điện, cùng các biện pháp phòng tránh tai nạn điện; Cách thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; Bảo vệ an toàn lưới điện… Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm tra định kỳ hệ thống đường dây và trạm biến áp, khi phát hiện các vi phạm an toàn hành lang lưới điện, công nhân ngành Điện Hòa Bình sẽ thực hiện ngay biện pháp tuyên truyền trực tiếp tại chỗ nhằm kịp thời ngăn ngừa nguy cơ xảy ra tai nạn điện trong nhân dân.

 

Để công tác tuyên truyền đạt được hiệu quả cao, PC Hòa Bình sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ các đợt tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trên loa truyền thanh của các xã/phường, khu dân cư và thôn/bản về cách sử dụng điện an toàn; Phát tờ rơi, đặt banner, pano, áp phích với các khẩu hiệu vận động người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả tại những nơi tập trung đông người như: Trường học, chợ, bệnh viện, khu vui chơi giải trí. Đồng thời, Công ty cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với chính quyền các địa phương trực tiếp tuyên truyền tại các khu vực có trẻ em, người dân hay thả diều, câu cá nhằm ngăn ngừa sự cố lưới điện, cũng như tại các chủ hộ dân có cây cối tại khu vực bảo vệ hành lang lưới điện.

 

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện đang là cao điểm của mùa mưa bão, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trong quá trình sử dụng điện, do vậy, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, PC Hòa Bình đang tăng cường công tác truyền thông, đồng thời khuyến cáo người dân nên ngắt nguồn điện (tắt cầu dao) trong trường hợp khu vực nhà đang sinh sống bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn, ướt ổ cắm điện và ướt các thiết bị điện. Bởi điều này có thể sẽ dẫn đến nguy cơ chập điện cục bộ, có khả năng gây tai nạn điện hoặc cháy, nổ. Cùng với đó, người dân cũng cần bố trí lắp đặt đường dây dẫn, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mực nước ngập úng, ẩm ướt đã từng xảy ra trong những năm trước đó; Lắp đặt các thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp. Đặc biệt, người dân cần cắt toàn bộ nguồn điện cung cấp cho các thiết bị điện lắp đặt ngoài trời như: Bảng hiệu, bảng quảng cáo… khi trời mưa to, gió lớn, đồng thời kịp thời thông báo cho ngành Điện và chính quyền địa phương khi phát hiện thấy hiện tượng mất an toàn cung cấp điện.

 

Có thể khẳng định, bằng việc áp dụng đồng bộ các giải pháp hữu hiệu đã góp phần giúp PC Hòa Bình vận hành hệ thống điện đảm bảo an toàn, tin cậy trong mùa mưa bão. Đồng thời, thông qua hoạt động tuyên truyền, Công ty Điện lực Hòa Bình đã giúp người dân từng bước xây dựng thói quen chấp hành pháp luật trong việc bảo vệ an hành lang an toàn lưới điện và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong cộng đồng dân cư. Đây chính là cơ sở góp phần đảm bảo vận hành an toàn lưới điện và phòng, tránh tai nạn điện, phục vụ đắc lực cho công cuộc phát triển KT-XH và nhu cầu của người dân.

 

Nguyễn Hải Hà


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang