Thứ Tư, 19/06/2024 06:51:26 GMT+7

Tin đăng lúc 16-03-2024

Lượt xem: 2304

PC Hà Giang chủ động triển khai các giải pháp hữu hiệu trong cung ứng điện năm 2024

Theo các chuyên gia khí tượng, mùa hè năm 2024 có thể tiếp tục xảy ra hiện tượng thời tiết nắng nóng gay gắt và không loại trừ khả năng miền Bắc sẽ xuất hiện giá trị nhiệt độ cao kỷ lục. Sớm lường trước được nhu cầu sử dụng điện của khách hàng sẽ tăng cao trong dịp này, ngành Điện Hà Giang đã và đang chủ động triển khai nhiều giải pháp hữu hiệu trong việc nâng cao chất lượng cung ứng điện năng phục vụ phát triển KT-XH và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.
PC Hà Giang chủ động triển khai các giải pháp hữu hiệu trong cung ứng điện năm 2024
Tăng cường vệ sinh, bảo dưỡng các TBA để đảm bảo vận hành an toàn

Lưới điện tỉnh Hà Giang hiện đang được cấp bởi 05 trạm biến áp (TBA) 110 kV với tổng dung lượng 261 MVA và 1.788 TBA lưới điện trung, hạ áp có tổng công suất 366.432 kVA; Hơn 3.093 km đường dây trung áp và 3.488 km đường dây hạ áp… đảm bảo cấp điện phục vụ cho 189.533 khách hàng. Trong những năm qua, được sự quan tâm sát sao của Tổng công ty Điện lực miền Bắc nên hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh luôn được đầu tư, thường xuyên nâng cấp. Qua đó đã giúp Công ty Điện lực Hà Giang (PC Hà Giang) đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng điện của khách hàng trong phát triển sản xuất và sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, theo dự báo của nhiều chuyên gia khí tượng, mùa hè năm 2024 có thể tiếp tục xảy ra nắng nóng cục bộ, gay gắt và không loại trừ khả năng xuất hiện các giá trị nhiệt độ kỷ lục mới. Nắng nóng sẽ khiến phụ tải điện trên địa bàn tỉnh tăng cao hơn bởi nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát có công suất lớn của khách hàng tăng mạnh.

 

Sớm lường trước được nhu cầu sử dụng điện của khách hàng sẽ tăng mạnh trong mùa nắng nóng, PC Hà Giang đã chủ động bám sát sự chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc trong việc chống quá tải lưới điện mùa khô năm 2024. Theo đó, ngay từ những ngày đầu năm, Công ty đã tổ chức họp bàn và rà soát, đánh giá lại thực trạng tổng thể lưới điện trên địa bàn tỉnh nhằm đề ra các biện pháp, cũng như lên phương án cấp điện trong năm 2024. Đồng thời, PC Hà Giang còn chủ động xây dựng công tác dự báo công suất Pmax của từng tháng trong năm để có giải pháp đảm bảo cung cấp điện kịp thời trong thời gian tới.

 

 

PC Hà Giang tập trung đầu tư, xây dựng nhiều công trình chống quá tải để đảm bảo cung ứng điện được ổn định

 

Ngoài ra, Công ty cũng đã tập trung đầu tư, xây dựng nhiều công trình chống quá tải; Luân chuyển các TBA phù hợp với nhu cầu phụ tải điện tại từng khu vực. Bên cạnh đó, PC Hà Giang chủ động nâng cao chất lượng thí nghiệm định kỳ, kiểm tra định kỳ để đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, tin cậy phục vụ công tác an sinh xã hội, kinh tế - chính trị; Tăng cường giám sát, rút ngắn thời gian thí nghiệm định kỳ và lập kế hoạch thay thế dần các thiết bị đã vận hành lâu năm, chất lượng suy giảm, nguy cơ sự cố cao, trong đó ưu tiên tại các khu vực quan trọng, phụ tải điện tăng trưởng nhanh. Mặt khác, Công ty còn cải tạo, hoàn thiện hệ thống một chiều, mạch nhị thứ, rơle bảo vệ, hệ thống chống sét; Kiểm tra, đôn đốc các đơn vị tăng cường các biện pháp nghiệp vụ giảm tổn thất điện năng; Chỉ đạo các Điện lực trực thuộc bố trí đầy đủ lực lượng ứng trực, vật tư thiết bị dự phòng, phương tiện thông tin liên lạc để đảm bảo kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra.

 

Đặc biệt, bên cạnh việc triển khai đồng bộ các giải pháp trong kỹ thuật vận hành, PC Hà Giang đã và đang tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông để đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện; Hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm như: Tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết; hạn chế sử dụng cùng một lúc vào giờ cao điểm; tắt điện khi không sử dụng; vào những ngày nắng nóng nên dùng máy điều hòa ở nhiệt độ làm mát vừa phải; lựa chọn các thiết bị có dãn nhãn tiết kiệm năng lượng và phù hợp nhu cầu sử dụng; tận dụng các nguồn ánh sáng, năng lượng tự nhiên thay cho các thiết bị điện thông thường…

 

 

Ông Hoàng Văn Thiện - Giám đốc PC Hà Giang chủ trì cuộc họp với các phòng, ban chuyên môn của Công ty về triển khai kế hoạch đảm bảo cung ứng điện trong mùa nắng nóng

 

Ông Hoàng Văn Thiện - Giám đốc PC Hà Giang cho biết: “Theo dự báo, diễn biến thời tiết trong thời gian tới có nhiều diễn biến bất thường, cực đoan, gây khó khăn cho việc sản xuất và cung ứng điện tại miền Bắc. Vì vậy, PC Hà Giang khuyến cáo các cơ quan, công sở, cùng toàn thể nhân dân trên địa bàn cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; Hạn chế sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn như: Điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng, máy bơm… vào giờ khung giờ cao điểm từ 11h - 14h và 18h - 22h. Đặc biệt, khi sử dụng điều hòa nhiệt độ, khách hàng cần lưu ý để ở chế độ tối ưu với mức nhiệt từ 26 độ C trở lên. Bên cạnh đó, Công ty cũng sẽ tiếp tục làm việc với các khách hàng lớn trên địa bàn để bố trí sản xuất hợp lý, điều chỉnh giờ sản xuất vào khung giờ thấp điểm để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm tải nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện cũng như hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng”.

 

Cùng với những nỗ lực mạnh mẽ của PC Hà Giang trong việc tăng cường các giải pháp cung ứng điện năm 2024, thiết nghĩ việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả của khách hàng sẽ là một trong những giải pháp quan trọng giúp chống quá tải, giảm bớt “sức nóng” cho hệ thống lưới điện trong cao điểm mùa nắng nóng. Từ đó, góp phần giúp ngành Điện địa phương thực hiện tốt công tác quản lý và vận hành lưới điện an toàn, nâng cao chất lượng cung cấp điện năng.

 

Chí Kiên – PC Hà Giang


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang