Thứ Sáu, 19/07/2024 08:48:10 GMT+7
Lượt xem: 813

Tin đăng lúc 13-06-2024

PC Bắc Giang tăng cường kiểm tra việc thực hiện tiết kiệm điện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Nhằm đẩy mạnh việc thực hiện tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 04 - 8/6/2024, Tổ kiểm tra, giám sát việc triển khai các giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng năm 2024 (Tổ công tác) do Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang chủ trì, phối hợp với Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) tổ chức đi kiểm tra việc thực hiện tiết kiệm điện tại các huyện, thị xã, thành phố và khách hàng sử dụng điện.
PC Bắc Giang tăng cường kiểm tra việc thực hiện tiết kiệm điện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ
Tổ công tác làm việc tại UBND huyện Sơn Động

Tham gia Tổ công tác gồm có Lãnh đạo: Sở Công Thương, PC Bắc Giang; Trưởng/phó phòng ban và các cán bộ liên quan. Về phía các huyện, thị xã, thành phố gồm có: Phó chủ tịch UBND, kiêm Trưởng Ban chỉ đạo, cùng các Trưởng/phó phòng, các cán bộ chuyên môn thuộc các phòng ban liên quan.

 

Trong quá trình làm việc, Tổ công tác đã thông tin tình hình cung cấp điện trong thời gian qua, đặc biệt là nguồn điện sẽ còn khả năng gặp khó khăn trong thời gian tới khi thời tiết được dự báo vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Do vậy, để đảm bảo cung ứng điện phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là đảm bảo cung cấp điện ổn định, tin cậy trong các tháng mùa khô năm 2024 và các năm tiếp theo, việc thực hiện tiết kiệm điện rất  cần có sự tham ra tích cực của các cấp, ngành, doanh nghiệp và nhân nhân.

 

Tại các địa phương, Tổ công tác đã tập trung kiểm tra, rà soát việc triển khai các nội dung như: Công tác tham mưu xây dựng, ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện hiệu quả nội quy về tiết kiệm điện; Các quy định về sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa các trang thiết bị tiêu thụ điện tại cơ quan, đơn vị theo chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời kiểm tra, rà soát kết quả thực hiện của các cơ quan, công sở, đơn vị quản lý chiếu sáng công cộng, cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ quảng cáo và cơ sở sản xuất công nghiệp.

 

 

Tổ công tác làm việc tại UBND huyện Yên Dũng

 

Đối với các đơn vị quản lý chiếu sáng công cộng, Tổ công tác đã kiểm tra việc xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch tiết kiệm điện; Việc thực hiện điều chỉnh thời gian chiếu sáng theo khung thời gian và điều kiện thời tiết của các công trình chiếu sáng công cộng (đóng điện lúc 19 giờ tối hôm trước và tắt lúc 4 giờ 30 phút sang hôm sau); Các giải pháp thực hiện để đảm bảo tối thiểu tiết kiệm 30% tổng điện năng tiêu thụ trong giai đoạn 2023 - 2025 cho các hoạt động chiếu sáng.

 

Đến với mỗi điểm kiểm tra, Tổ công tác khuyến cáo việc áp dụng các giải pháp quản lý, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật chiếu sáng công cộng; Thay thế các đèn chiếu sáng bằng đèn tiết kiệm điện; Áp dụng công nghệ điều khiển tự động trong chiếu sáng công cộng; Triển khai các giải pháp công nghệ tiết kiệm điện trong chiếu sáng công cộng, sử dụng thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, tiết kiệm điện cho 100% công trình chiếu sáng công cộng chuẩn bị đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp. Ngoài ra, Tổ công tác cũng chủ động thông tin, tuyên truyền các giải pháp thực hiện tiết kiệm điện tại các nhà hàng, khách sạn, khu trung tâm thương mại, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và tại các hộ gia đình.

 

Qua kiểm tra cho thấy, các đơn vị đã chấp hành nghiêm túc việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đồng thời xây dựng kế hoạch, mô hình, lộ trình và các giải pháp thực hiện. Trong đó, nổi bật phải kể tới đó là đã tiết giảm các hệ thống đèn chiếu sáng, tận dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên; Tập trung đầu tư công nghệ, cải tiến dây chuyền sản xuất, điều chỉnh, dịch chuyển phụ tải, tránh sử dụng các thiết bị công suất cao vào giờ cao điểm.

 

 

Tổ công tác làm việc tại UBND huyện Yên Thế

 

Đối với những đơn vị có sản lượng điện tiêu thụ hàng tháng chưa phù hợp, Tổ công tác giao cho Phòng Kinh tế, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố trực tiếp kiểm tra, đề xuất giải pháp xử lý, yêu cầu các đơn vị này có ngay các giải pháp khắc phục trong quá trình thực hiện việc sử dụng tiết kiệm năng lượng điện.

 

Theo kế hoạch trong thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với PC Bắc Giang tăng cường tổ chức kiểm tra, theo dõi khắc phục những kiến nghị về thực hiện tiết kiệm điện của các đơn vị, để tiết kiệm điện chở thành thói quen và đi vào cuộc sống mỗi người dân.

 

Ngô Tiến Đăng


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang