Chủ Nhật, 16/06/2024 09:32:39 GMT+7

Tin đăng lúc 11-05-2024

Lượt xem: 225

Người có nhu cầu nhà để ở ít có cơ hội mua nhà giá rẻ

Nguồn cung nhà ở trong tương lai nhiều khả năng giảm mạnh trên mọi phân khúc và có thể thấy, trong ngắn hạn, các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp tại TPHCM vẫn là chủ yếu.
Người có nhu cầu nhà để ở ít có cơ hội mua nhà giá rẻ
Nguồn cung nhà ở được dự báo sẽ tiếp tục tập trung vào phân khúc cao cấp

Báo cáo từ DKRA Group cho thấy, trong tháng 4.2024, phân khúc căn hộ chung cư có sự cải thiện rõ nét về giao dịch. Theo đó, gần 1.600 căn hộ mới được mở bán tại thị trường bất động sản TPHCM và các tỉnh lân cận.

 

Nguồn cung mới tăng mạnh gấp 3,8 lần so với tháng trước và gấp 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2023, tập trung tại TPHCM, Bình Dương và Long An, các tỉnh giáp ranh còn lại không ghi nhận nguồn cung mới mở bán.

 

Tỷ lệ hấp thụ chung toàn thị trường ghi nhận mức 51%. Trong đó, Bình Dương lần lượt chiếm 80% tổng nguồn cung và 71% lượng tiêu thụ mới, phần lớn đến từ một dự án mở bán tại TP. Dĩ An.

 

Dù vậy, theo DKRA Group, sức mua bất động sản TPHCM vẫn thấp hơn so với thị trường Hà Nội và khu vực phía Bắc. Một phần do thiếu đa dạng nguồn cung do ách tắc pháp lý.

 

Theo dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn, giá bán chung cư ở TPHCM trong quý I/2024 là 48 triệu đồng/m2. Nếu nhìn lại vào thời điểm đầu năm 2018, giá bán chung cư TPHCM lần lượt là vào khoảng 30 triệu đồng/m2. Sau 6 năm, tốc độ tăng giá bất động sản trung bình khoảng 55%. Đó là về mặt bằng giá chung cư trung bình, còn trên thực tế, giá bán phân khúc này dao động từ 60-90 triệu đồng/m2.

 

Trong báo cáo về thị trường mới đây của Savills, ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho biết, nguồn cung trong tương lai nhiều khả năng giảm mạnh trên mọi phân khúc và có thể thấy, trong ngắn hạn, các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp tại TPHCM vẫn là chủ yếu.

 

Điều đó cho thấy, nguồn cung nhà giá rẻ sẽ rất khan hiếm. Theo ước tính và mô hình nghiên cứu của Savills, nhu cầu tự nhiên hàng năm đối với nhà ở tại TPHCM là khoảng 50.000 ngôi nhà. Đây là kết quả của nhập cư, ra ở riêng của những người trưởng thành và số người trung bình trong một nhà giảm,…

 

Trước thực trạng trên, bà Giang Huỳnh - Phó Giám đốc, Bộ phận nghiên cứu và S22M Savills cho biết, hiện tại, nhìn về nguồn cung tương lai của TPHCM thì không thể đáp ứng được mức cầu trên. Tuy nhiên, khi nhìn sang thị trường các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, tổng nguồn cung của 3 thị trường này cũng không thể đáp ứng được nhu cầu hiện hữu của TPHCM. Đây là kết quả của sự dồn nén kéo dài trong nhiều năm của tình trạng chênh lệch cung cầu.

 

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Ngô Quang Phúc - Tổng Giám đốc Phú Đông Group chia sẻ, hơn ai hết, doanh nghiệp rất muốn làm dự án nhà ở giá rẻ vì khi đó thanh khoản sẽ rất tốt. Nhưng để cấu thành giá nhà ở thì phải tính đến chi phí đất đai, chi phí xây dựng và kỳ vọng lợi nhuận của doanh nghiệp. Chúng tôi cũng chỉ kỳ vọng lợi nhuận đâu đó 10-15% đã là quá tốt. Nếu chi phí đất đai không giảm thì doanh nghiệp không thể làm nhà ở giá rẻ, chưa kể các chi phí khác như chi phí bán hàng, tài chính...", ông Ngô Quang Phúc - Tổng Giám đốc Phú Đông Group cho biết.

 

Thực tế, theo báo cáo từ Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), nhiều năm nay, TPHCM đã không còn những dự án có mức giá tầm 30 tới 35 triệu đồng/m2. Trong khi đó, nhu cầu của người lao động với dòng sản phẩm này là rất lớn.

 

“Để có thể giải quyết bài toán này, cần có sự chung tay của các doanh nghiệp bất động sản. Họ vẫn có thể làm những dự án với diện tích không cần lớn, bố trí công năng sử dụng thông minh, hiệu quả cho người lao động có thể sở hữu được nhà. Hiện tôi thấy thị trường từ đầu năm 2024 đã xuất hiện vài dự án đáp ứng nhu cầu này cho người lao động, tuy nhiên, các dự án này nằm sát TPHCM chứ không thuộc thành phố”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch (HoREA) cho biết.

 

Theo Laodong.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang