Thứ Sáu, 19/07/2024 08:35:26 GMT+7
Lượt xem: 396

Tin đăng lúc 05-03-2024

Mở ra chương mới trong quan hệ với các đối tác Nam Thái Bình Dương

Nhận lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, thăm chính thức Australia và thăm chính thức New Zealand từ ngày 5 đến 11/3.
Mở ra chương mới trong quan hệ với các đối tác Nam Thái Bình Dương
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các Trưởng đoàn dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Australia lần thứ 3 chụp ảnh chung.

Hội nghị cấp cao đặc biệt là dịp quan trọng để ASEAN và Australia cùng nhìn lại chặng đường nửa thế kỷ đã qua. Australia là một trong những đối tác đầu tiên thiết lập quan hệ đối thoại với ASEAN năm 1974.

 

Hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2014. Kể từ khi Hội nghị cấp cao hằng năm được triển khai tổ chức và quan hệ được nâng tầm lên Đối tác chiến lược toàn diện năm 2021, hợp tác giữa ASEAN và Australia diễn ra năng động trong nhiều lĩnh vực, cả về chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội và hợp tác phát triển.

 

Hợp tác giữa hai bên đang được thúc đẩy trên cơ sở Kế hoạch hành động ASEAN-Australia giai đoạn 2020-2024 và Phụ lục triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Australia luôn ủng hộ sự đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN, tích cực hỗ trợ Hiệp hội trong xây dựng Cộng đồng và hợp tác tiểu vùng Mê Công.

 

Với chủ đề “Đối tác cho tương lai”, Hội nghị cấp cao đặc biệt góp phần mở ra chương mới trong quan hệ ASEAN-Australia, tạo cơ hội để hai bên đề ra những định hướng hợp tác trong thời gian tới nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện phát triển thực chất và hiệu quả hơn nữa.

 

Việc Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị có ý nghĩa quan trọng này nhằm truyền tải thông điệp Việt Nam đánh giá cao vai trò của Australia, một trong những đối tác tin cậy, chân thành và năng động của Hiệp hội, cũng như cam kết của Việt Nam trong việc góp phần thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Australia.

 

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có các chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Australia và New Zealand trên cương vị người đứng đầu Chính phủ.

 

Diễn ra trong bối cảnh các mối quan hệ giữa Việt Nam với Australia và New Zealand đều phát triển tốt đẹp và hiệu quả, các chuyến thăm nhằm góp phần củng cố tin cậy chính trị và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với hai quốc gia Nam Thái Bình Dương.

 

Việt Nam và Australia vừa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2023. Sau hơn nửa thế kỷ, quan hệ hai nước đã phát triển vượt bậc, đạt nhiều thành tựu quan trọng.

 

Trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, cũng như các cấp, được duy trì thường xuyên. Hợp tác quốc phòng-an ninh phát triển thực chất. Hai nước là một trong mười đối tác thương mại hàng đầu của nhau, với kim ngạch thương mại song phương năm 2023 đạt 13,8 tỷ USD.

 

Tính đến hết tháng 12/2023, Australia có 621 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư hơn 2 tỷ USD. Việt Nam có 92 dự án đầu tư tại Australia với tổng số vốn hơn 552 triệu USD. Australia là một trong những đối tác song phương cung cấp nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) không hoàn lại lớn nhất của Việt Nam.

 

Các lĩnh vực hợp tác mới và tiềm năng, như ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng… cũng được hai bên quan tâm thúc đẩy. Hai nước ủng hộ lẫn nhau và hợp tác chặt chẽ tại các tổ chức, diễn đàn đa phương, như Liên hợp quốc, ASEAN, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC)…

 

Bên cạnh đó, hai bên cũng phối hợp trong thực thi các hiệp định thương mại tự do cùng tham gia, như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

 

Những thành quả hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand đóng góp thiết thực vào việc hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước vào năm 2025.

 

Thời gian qua, hai bên duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, cũng như các cơ chế hợp tác song phương. Hợp tác quốc phòng-an ninh tiếp tục phát triển thuận lợi. Kim ngạch thương mại song phương tăng đều qua các năm, đạt 1,3 tỷ USD năm 2023.

 

New Zealand hiện có 52 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn hơn 208 triệu USD. Việt Nam cũng có các dự án đầu tư tại New Zealand với tổng số vốn đăng ký 37,8 triệu USD. New Zealand luôn dành cho Việt Nam nguồn ODA ổn định và tăng dần theo từng năm.

 

Hợp tác trong các lĩnh vực khác, như giáo dục-đào tạo, nông nghiệp, lao động… tiến triển tích cực. Hai bên đang nỗ lực mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới, như biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng…

 

Trong hợp tác đa phương, hai nước hợp tác tích cực trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, cũng như tại các tổ chức, diễn đàn đa phương, như Liên hợp quốc, ASEAN, APEC…

 

Việt Nam và New Zealand cũng đẩy mạnh phối hợp nhằm tận dụng hiệu quả những lợi ích từ các hiệp định thương mại tự do mà hai bên cùng là thành viên, trong đó có CPTPP và RCEP.

 

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhằm góp phần tích cực triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng, Kết luận 59-KL/TW của Bộ Chính trị về định hướng tham gia ASEAN đến năm 2030 và Chỉ thị 25-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.

 

Chúc chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính thành công tốt đẹp, khẳng định sự tham gia chủ động, tích cực và đóng góp trách nhiệm của Việt Nam vào quan hệ ASEAN-Australia, đồng thời góp phần đưa các mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam với Australia và New Zealand đi vào thực chất, hiệu quả hơn.

 

Theo Nhandan.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang