Thứ Bẩy, 13/07/2024 12:48:57 GMT+7
Lượt xem: 180

Tin đăng lúc 07-07-2024

Khuyến khích cả những sáng chế không chuyên

Bộ KH&CN cho biết, về quan điểm, Bộ khuyến khích các sáng chế chuyên và không chuyên. Thời gian qua, các đơn vị liên quan đã tổ chức nhiều giải thưởng liên quan đến sáng chế trong nước.
Khuyến khích cả những sáng chế không chuyên
Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN), trừ những quốc gia lớn có nền tảng KH&CN tốt như: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản… số lượng đơn đăng ký sáng chế, sở hữu trí tuệ của người trong nước thường nhiều hơn nước ngoài. Trong những năm gần đây, số lượng đơn đăng ký sáng chế nộp vào Cục và số lượng bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích do Cục cấp ra đều có xu hướng tăng.

 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang cho biết, vừa qua các đơn vị liên quan đã tổ chức nhiều giải thưởng liên quan đến sáng chế trong nước. Dễ thấy nhất là các giải thưởng khích lệ các nhà sáng chế không chuyên được tổ chức định kỳ hằng năm.

 

“Việt Nam ta có rất nhiều người giỏi. Có những bác nông dân sản xuất được máy cấy mạ khay, máy phun thuốc trừ sâu…, đây là chủ đề chúng tôi luôn khuyến khích. Chúng tôi khuyến khích các sáng chế chuyên và không chuyên. Và chính những nhà sáng chế không chuyên đã đóng góp lớn trong sự phát triển chung của KH&CN”, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh.

 

Được biết, hiện tại Việt Nam, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ trong năm 2022 (Luật Sở hữu trí tuệ năm 2022) là lần sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ toàn diện nhất từ trước đến nay, nội dung sửa đổi, bổ sung rất rộng từ đăng ký xác lập quyền, khai thác, thương mại hoá đến bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

 

Đặc biệt, để khuyến khích hoạt động đổi mới, sáng tạo và thương mại hoá kết quả nghiên cứu KH&CN sử dụng ngân sách Nhà nước, Luật Sở hữu trí tuệ năm 2022 đã có quy định trao quyền đăng ký tự động và không bồi hoàn cho tổ chức chủ trì đối với kết quả được tạo ra từ nhiệm vụ KHCN sử dụng ngân sách Nhà nước đối với các đối tượng: Sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, giống cây trồng và quy định cụ thể về quyền của Nhà nước, nghĩa vụ của tổ chức chủ trì đối với các đối tượng này.

 

Các quy định này không chỉ khắc phục các bất cập hiện nay về việc đăng ký và khai thác sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí và giống cây trồng là kết quả từ các nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách Nhà nước, mà còn là cú hích để khuyến khích các chủ thể nghiên cứu nhiệm vụ KH&CN chủ động đăng ký, khai thác thương mại các sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, giống cây trồng được tạo ra; thúc đẩy quan hệ hợp tác với doanh nghiệp để chuyển giao công nghệ, thương mại hóa và thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư để phát triển, nghiên cứu sản phẩm, qua đó thu về nhiều lợi ích kinh tế cũng như đạt được các mục tiêu về an sinh xã hội.

 

Theo Vietq.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang