Thứ Bẩy, 13/07/2024 14:53:49 GMT+7
Lượt xem: 834

Tin đăng lúc 06-03-2024

Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định bước vào giai đoạn tăng tốc

Ngày 04/3/2024, tại huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định, Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã phối hợp với Công ty CP Becamex Bình Định long trọng tổ chức Lễ khánh thành giai đoạn I - Khu Công nghiệp (KCN), Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định.
Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định bước vào giai đoạn tăng tốc
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà lưu niệm cho Tổng công ty Becamex IDC và Công ty CP Becamex Bình Định

KCN Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định tưng bừng chào đón ông: Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Hồng Hà - Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Thanh - Trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký Quốc hội; Lê Tấn Tới - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; Lê Quang Huy - Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc hội.

 

Ngoài ra, còn có sự hiện diện của lãnh đạo tỉnh Bình Dương: Ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương; Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương; Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng công ty Becamex IDC. 

 

 Lãnh đạo tỉnh Bình Định, có các ông: Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đại biểu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các  nguyên lãnh đạo tỉnh; các ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương trong tỉnh.

 

Những nỗ lực vượt khó cho chặng đường khởi động

 

Becamex đã từng bước tạo lập uy tín và trở thành nhà cung cấp hạ tầng công nghiệp tin cậy cho nhiều DN trong và ngoài nước. Trong đó, KCN, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định với quy mô 1.374 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 5.600 tỷ đồng. KCN 1.000 ha, với vốn đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng và Khu Đô thị, thương mại, dịch vụ với diện tích 374 ha, vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.

 

Khu phức hợp này được khởi công vào tháng 9/2020, sau hơn 3 năm triển khai, mặc dù dự án chưa hoàn thiện, nhưng nhờ sự nỗ lực và tinh thần đoàn kết của Becamex Bình Định, cùng với sự quyết tâm của các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là UBND tỉnh Bình Định, chỉ trong chưa đầy 2 năm, Becamex đã hoàn thành trên 97% công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng, đưa vào vận hành khu nhà máy xử lý nước thải giai đoạn 1, với công suất 4.000m3/ngày, với công nghệ tiên tiến nhất cùng hàng trăm héc ta đất cho KCN và khu dân cư đã được chuẩn bị với hạ tầng đầy đủ, sẵn sàng phục vụ mục tiêu thu hút đầu tư, thu hút các nhà đầu tư, chuyên gia, người lao động đến sinh sống và làm việc.

 

Đến thời điểm khánh thành giai đoạn 1, chủ đầu tư đã thu hút 4 dự án FDI, với tổng vốn gần 100 triệu USD và đưa vào sử dụng 90 ha đất dân cư phục vụ nhu cầu tái định cư, sinh sống tại địa phương.

 

 

Ông Nguyễn Văn Lăng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Becamex Bình Định - đại diện chủ đầu tư tiến lên sân khấu báo cáo quá trình triển khai dự án

 

“Để có được kết quả trên hệ thống tiếp thị toàn cầu, cùng mối quan hệ khăng khít với các Đại sứ quán, Lãnh sự quán, Phòng thương mại các nước… đã giúp Becamex thấu hiểu văn hóa, nắm bắt xu thế, để từ đó chủ động xây dựng những chiến lược thu hút đầu tư đặc thù cho từng thị trường”, ông Nguyễn Văn Lăng Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Becamex Bình Định báo cáo tại buổi Lễ.

 

Tăng tốc hoàn thiện để tạo đột phá

 

Trong năm 2024, Becamex sẽ tiếp tục đầu tư, xây dựng mạnh mẽ về hạ tầng kỹ thuật, nâng cao hơn nữa hệ thống KCN tại Bình Định; mạnh dạn áp dụng những mô hình KCN kiểu mới, công nghiệp thông minh sinh thái, công nghiệp gắn liền với KHCN, công nghiệp đi đôi với đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, để đáp lại sự tin tưởng và ủng hộ của chính quyền và người dân tỉnh Bình Định. Với Tổng công ty Becamex nói chung và Becamex VSIP Bình Định nói riêng, sẽ luôn kiên định với triết lý “phát triển kinh tế gắn liền với trách nhiệm xã hội”, thông qua việc kiến tạo một hệ sinh thái hoàn thiện phục vụ nhà đầu tư, phục vụ người dân, chúng tôi mong muốn sẽ góp phần xây dựng sự thịnh vượng cho vùng đất mà Becamex hiện diện, đồng thời tìm thấy vị trí của mình trong sự thịnh vượng chung, ông Nguyễn Văn Lăng khẳng định.

 

Để đáp ứng những yêu cầu mới của kỷ nguyên công nghiệp 4.0, Becamex đang xây dựng mô hình KCN kiểu mới, KCN thông minh sinh thái, KCN KH&CN, đây là mô hình tích hợp liên thông các chức năng KCN, khu KHCN, và cụm trường đại học, kết hợp với phát triển đô thị đáng sống để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

 

Các KCN KH&CN sẽ đóng vai trò thu hút các nhà khoa học, kỹ sư, nhà nghiên cứu về làm việc, từ đó sẽ cho ra các kết quả nghiên cứu, các phương tiện sản xuất mới, quay lại nâng cấp các KCN hiện hữu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, giúp nâng cao năng suất lao động, từng bước vượt qua bẫy thu nhập trung bình. Trong giai đoạn tiếp theo Becamex sẽ tiếp tục lan tỏa mô hình này ra các tỉnh, thành trên cả nước.

 

Tầm nhìn mới - tầm vóc mới

 

 

Ông Phạm Anh Tuấn -  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu nhấn mạnh, đây là dự án trọng điểm có vai trò trụ cột, tạo động lực thúc đẩy phát triển đột phá về KT-XH của tỉnh Bình Định theo hướng tăng nhanh tỷ trọng sản xuất công nghiệp, ổn định an sinh xã hội và phát triển bền vững

 

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạnh Anh Tuấn nhấn mạnh: “Khát vọng lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định là quyết tâm đưa Bình Định trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu của khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ, phát triển quê hương giàu mạnh, tiến tới tự chủ về tài chính, ngân sách, xứng đáng là quê hương của vị Anh hùng dân tộc kiệt xuất Quang Trung - Nguyễn Huệ. Từ khi lãnh đạo hai địa phương Bình Định và Bình Dương đặt ra mục tiêu quyết tâm xây dựng một KCN do Tổng công ty Becamex IDC, VSIP Group đầu tư tại Bình Định cho đến giờ phút chúng ta hân hoan thực hiện Lễ khánh thành hôm nay, đã trải qua một khoảng thời gian không ngắn (gần 10 năm). Để có thành quả này là nhờ có sự nỗ lực và quyết tâm rất lớn của các thế hệ lãnh đạo hai tỉnh, cùng với sự cố gắng vượt qua khó khăn của Tổng công ty Becamex IDC cũng như sự đồng hành của các sở, ban, ngành, địa phương và sự ủng hộ của nhân dân vùng dự án”.

 

 Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo: “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển gắn kết giữa công nghiệp - dịch vụ - đô thị là chủ trương lớn đã được khẳng định tại Nghị quyết số 29 ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị. Quy hoạch tỉnh Bình Định đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định quan điểm phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, chuyển đổi không gian phát triển. Hướng tới mục tiêu phát triển Bình Định trở thành một trong những trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo của tiểu vùng Duyên hải Nam Trung Bộ - Trung tâm lớn của cả nước về KH&CN, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế biển; trọng điểm du lịch quốc gia và quốc tế nhằm phát huy những lợi thế về địa kinh tế, điều kiện tự nhiên, KT-XH”.

 

Becamex và VSIP cần hướng tới phát triển các KCN xanh, KCN sinh thái, thông minh; là nơi nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, các mô hình kinh tế tuần hoàn, tri thức, ít phát thải. Quy hoạch và đầu tư phát triển các đô thị gắn kết với công nghiệp cần hướng tới các đô thị xanh, thông minh, bền vững, bản sắc với hệ thống hạ tầng đồng bộ nhất là giáo dục, y tế, văn hóa tạo lập môi trường sống hấp dẫn phù hợp với đa dạng nhu cầu của chuyên gia, nhà khoa học và đội ngũ công nhân.

 

Đồng thời đề nghị lãnh đạo tỉnh Bình Định cần tiếp tục coi trọng việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành hỗ trợ cộng đồng DN để trở thành địa chỉ đáng đầu tư. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ, tạo mọi thuận lợi để chủ đầu tư triển khai, vận hành dự án đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, an toàn, hiệu quả đóng góp cho phát triển KT-XH của tỉnh.

 

 

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành KCN, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định (Giai đoạn 1)

 

 

Lễ ký kết hợp tác đầu tư giữa Becamex VSIP Bình Định và các đối tác

 

Tại buổi Lễ, Công ty CP Becamex Bình Định đã tổ chức ký kết hợp tác đầu tư với các đối tác gồm: Công ty CP Phát triển công nghiệp BW, đầu tư hệ thống nhà xưởng KCN xây sẵn với diện tích 20 ha, tổng mức đầu tư 25 triệu USD; Công ty  TNHH Logiform, với diện tích thuê đất 5 ha, sản xuất rô bốt tự vận hành trong nhà máy, tổng vốn đầu tư 10 triệu USD; Công ty TNHH Sản xuất sản phẩm giấy King Honor, diện tích thuê đất 3 ha, tổng vốn đầu tư 6 triệu USD; Công ty TNHH Máy móc cơ khí Kung Jui, diện tích thuê đất 4 ha, tổng vốn đầu tư 8 triệu USD.

 

 

Nhân sự kiện lễ Khánh thành KCN, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định (Giai đoạn 1) Chủ tịch Quốc hội - Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tặng quà và hoa chúc mừng chủ đầu tư dự án

 

Thay mặt các nhà đầu tư ký kết hợp tác đầu tư tại KCN Becamex VSIP Bình Định, ông Son Bok Soo, Tổng Giám đốc Công ty  TNHH Logiform, bày tỏ: Chúng tôi đã nghiên cứu và tìm hiểu môi trường đầu tư từ miền Bắc đến miền Nam của Việt Nam và cuối cùng, chúng tôi mạnh dạn chọn KCN Becamex VSIP Bình Định để đầu tư dự án với quy mô 5ha, vốn đầu tư 10 triệu USD. Sản phẩm của chúng tôi sẽ xuất khẩu 60% sang các nước Hoa Kỳ, Hàn Quốc và 40% sẽ tiêu thụ nội địa. 

                                                                                           

   Văn Thuận


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang