Thứ Bẩy, 13/07/2024 12:55:53 GMT+7
Lượt xem: 1296

Tin đăng lúc 15-04-2024

Huyện Thanh Trì: Mô hình chợ văn minh thương mại tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Chợ Cầu Bươu là một trong những chợ đạt tiêu chí Chợ văn minh thương mại, an toàn thực phẩm của huyện Thanh Trì. Mô hình chợ văn minh thương mại đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các tiểu thương, đồng thời giúp người tiêu dùng có một môi trường mua sắm thuận tiện, an toàn.
Huyện Thanh Trì: Mô hình chợ văn minh thương mại tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Chợ Cầu Bươu nằm trên đường 70, thuộc địa bàn xã Tả Thanh Oai, có giao thông thuận lợi. Trong thời gian tới, tuyến đường 70 được nâng cấp mở rộng, chợ Cầu Bươu càng có nhiều lợi thế hơn nữa

Công ty Cổ phần Xây dựng Hà Khánh là chủ đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác Chợ Cầu Bươu, Chợ được đưa vào hoạt động từ tháng 1/2016.  Đây là chợ loại 1, được xây dựng trên diện tích 21.304m2 với quy mô hơn 500 điểm kinh doanh. Chợ được quy hoạch, thiết kế, xây dựng quy củ, phù hợp với văn hóa kinh doanh, mua bán của người dân địa phương với đường đi, lối lại thông thoáng, thuận tiện. Chợ được chia thành các khu, ngành hàng như khu bán hàng thực phẩm, hoa quả, đồ gia dụng, quần áo, giày dép,... Sau 8 năm hoạt động, đến nay, 60 - 70% các điểm kinh doanh đã được lấp đầy.

 

 

 Hàng hóa trong các của hàng ở chợ Cầu Bươu được bố trí gọn gàng, ngăn nắp, đảm bảo không gian thông thoáng

 

Năm 2021, UBND huyện Thanh Trì ban hành bộ tiêu chí đánh giá chợ văn minh thương mại, an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện với mục đích thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nếp sống văn minh đô thị; quản lý, phát triển hệ thống chợ trên địa bàn theo hướng văn minh thương mại, bảo đảm an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hệ thống chợ trên địa bàn. Nắm bắt được chủ trương của huyện, Ban Quản lý (BQL) chợ Cầu Bươu đã tập trung triển khai, bám sát, chủ động thực hiện các tiêu chí của huyện đề ra.

 

 

 Ông Đỗ Thế Hà - Trưởng BQL chợ

 

Ông Đỗ Thế Hà, Trưởng BQL chợ Cầu Bươu cho biết: Được sự quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn của UBND huyện Thanh Trì, xã Tả Thanh Oai cũng như sự quan tâm, chỉ đạo sát sao và đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất của Ban lãnh đạo Công ty cho chợ Cầu Bươu, do đó BQL chợ đã triển khai thực hiện đồng bộ các tiêu chí như VSMT, ATTP, PCCC. Năm 2024, chợ Cầu Bươu được UBND huyện Thanh Trì công nhận là Chợ văn minh thương mại, an toàn thực phẩm. Các hộ kinh doanh trong chợ đều có giấy phép kinh doanh, biển kinh doanh được treo ngay trước điểm bán hàng; được tập huấn về ATTP, 100% các hộ đặt quét mã QR, theo định kỳ được tập huấn PCCC hai lần/năm. Đối với công tác PCCC, Công ty cũng như BQL chợ đặc biệt quan tâm. Chợ đã được Công an thành phố Hà Nội thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC. BQL chợ  thường xuyên tuyên truyền PCCC cho các hộ, đầu tư mới, thay thế bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC chung của chợ, trang bị bình PCCC cho từng điểm kinh doanh. Chúng tôi đã xây dựng một khu tâm linh chung cho các hộ kinh doanh, nghiêm cấm các hoạt động thắp hương, cúng lễ tại quầy. Năm 2021, chợ Cầu Bươu được UBND huyện Thanh Trì tặng Bằng khen đã có thành tích suất sắc trong công tác PCCC.

 

 

BQL chợ phối hợp với Công an PCCC huyện Thanh Trì tuyên truyền PCCC&CNCH cho bà con tiểu thương

 

Đối với công tác ATTP, BQL yêu cầu các chủ hộ kinh doanh ký cam kết kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo ATTP. Các hộ kinh doanh thịt phải để trên bàn INOX cao; kinh doanh rau, hoa quả phải để trên giá, kệ cao.

 

 

Anh Phạm Văn Lợi - Chủ cửa hàng tạp hóa trong chợ Cầu Bươu

 

Trao đổi với anh Phạm Văn Lợi - Chủ cửa hàng tạp hóa được biết, trong gần 7 năm kinh doanh tại chợ, của hàng của anh luôn được BQL chợ quan tâm, hướng dẫn buôn bán kinh doanh đảm bảo văn minh thương mại, kinh doanh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng với giá cả hợp lý. Ngoài ra, cửa hàng của anh cũng như nhiều cửa hàng khác được tuyên truyền, hướng dẫn về PCCC, an toàn thực phẩm,...Nhờ chấp hành tốt các quy định của Nhà nước, các quy định của Chợ, nên của hàng của anh đã được cơ quan quản lý cấp chứng nhận “Điểm kinh doanh an toàn".

 

 

Các hộ kinh doanh thực phẩm trong chợ  được tuyên truyền, tập huấn, cấp chứng nhận, ký cam kết đảm bảo ATTP

 

Chị Phạm Thị Thủy kinh doanh đồ ăn chín tại chợ chia sẻ: Hàng ngày tôi bán giò, chả. Tôi đã được lên huyện tập huấn và cấp chứng nhận ATTP. Quanh năm bán hàng ở chợ, khách hàng đã quen thân, giò chả không những phải ngon, sạch, đảm bảo ATTP mà còn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu không đảm bảo ATTP, BLQ không cho bán.

 

 

 Hàng hóa trong chợ Cầu Bươu được các tiểu thương chú trọng nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng

 

Có thể thấy xây dựng mô hình chợ văn minh thương mại, thực phẩm an toàn không chỉ đưa hoạt động kinh doanh buôn bán của chợ Cầu Bươu vào quy củ hơn mà còn nâng cao ý thức, trách nhiệm về ATTP, PCCC của các tiểu thương. Chợ đã trở thành môi trường kinh doanh thương mại an toàn, thân thiện, văn minh. Nhờ đó, quyền lợi người mua hàng được đảm bảo hơn.

 

Minh Ngọc


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang