Thứ Tư, 19/06/2024 08:58:17 GMT+7

Tin đăng lúc 25-07-2023

Lượt xem: 804

Huyện Phong Thổ: Sức sống mới đang bừng lên giữa đại ngàn

Trong những năm gần đây, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Phong Thổ (Lai Châu) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra. Điều đó đã tạo bước đột phá vững chắc để đưa vùng biên giới ngày càng khởi sắc hơn.
Huyện Phong Thổ: Sức sống mới đang bừng lên giữa đại ngàn
Một góc thị trấn Phong Thổ

Sau hơn 20 năm chia tách, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Phong Thổ đã có nhiều đổi thay tích cực. Chính trị ổn định, kinh tế - xã hội phát triển, quốc phòng - an ninh được giữ vững; diện mạo vùng nông thôn ngày càng khởi sắc; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện.

 

Phong Thổ là huyện vùng cao biên giới, nằm phía Bắc của tỉnh Lai Châu với gần 100 km đường biên giáp với Trung Quốc. Toàn huyện có 17 xã, thị trấn thì trong đó đã có tới 12 xã biên giới giáp Trung Quốc. Nói vậy để hiểu được rằng trên vùng biên cương phía bắc của Tổ quốc, Phong Thổ có một vị trí vô cùng quan trọng, có ý nghĩa chiến lược lớn.

 

Những ngày này, đến với Phong Thổ, chúng ta có thể cảm nhận rõ sự “thay da đổi thịt” của mảnh đất biên cương từng trải qua nhiều gian khó này. Những con đường giao thông liên bản, liên xã được đầu tư quy mô, rộng thoáng; những căn nhà mái ngói đỏ tươi, khang trang nổi bật giữa vùng đồi núi điệp trùng; những nụ cười, tiếng hát ngân vang giữa những bản làng không còn heo hút. Những thay đổi như vậy không hề diễn ra ngẫu nhiên. Để có được những hình ảnh đẹp ấy là cả một sự chuyển mình lớn lao từ trong tư duy, định hướng phát triển, từ trong chính ý thức vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no của mỗi người dân Phong Thổ.

 

Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của huyện tiếp tục được duy trì, phát triển. Phong Thổ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân vào địa bàn tìm kiếm cơ hội đầu tư (xây dựng các công trình thủy điện, khai thác, chế biến vật liệu xây dựng, xây dựng các nhà máy chế biến). Tổng giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2023 là 144,3 tỷ đồng, đạt 25,5% kế hoạch, tăng 13,6 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, công nghiệp ngoài quốc doanh ước đạt 140,7 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ; công nghiệp quốc doanh địa phương ước đạt 3,57 tỷ đồng, tăng 28,8% so với cùng kỳ. Một số sản phẩm chủ yếu: Đá 40.000 m3; gạch 5,4 triệu viên; cát 12.600 m3; sản xuất điện 65,35 MW.

 

Hoạt động thương mại trên địa bàn cơ bản ổn định, đảm bảo hàng hóa phục vụ cho nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của nhân dân. Đặc biệt, trong các dịp lễ tết, trong mùa mưa bão không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa, găm hàng tăng giá đột biến với các mặt hàng thiết yếu. Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về giá cả thị trường, trong 6 tháng đầu năm đã tổ chức kiểm tra 38 cơ sở, trong đó xử lý vi phạt hành chính 7 cơ sở, tổng số tiền xử phạt 42,5 triệu đồng; trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 10,8 triệu đồng.

 

 

Thương mại - dịch vụ giúp Phong Thổ từng bước chuyển mình 

 

Giá trị xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm ước đạt 5,9 triệu USD, trong đó, giá trị xuất khẩu hàng địa phương 1,1 triệu USD, đạt 16,7% so với KH, giảm 81,4% so với cùng kỳ năm trước với các mặt hàng chủ yếu là hàng nông sản. Giá trị nhập khẩu đạt 20 triệu USD, tăng 94,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó các mặt hàng chủ yếu là thiết bị thủy điện, hàng tiêu dùng.

 

Huyện cũng đã tập trung các nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, trường học, y tế..., nhằm xây dựng nông thôn mới có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đồng bộ, hiện đại; gắn phát triển nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ, từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Hệ thống lưới điện Quốc gia được tập trung đầu tư nâng cấp và xây dựng mới, gia tăng tỷ lệ hộ sử dụng điện hàng năm. Đến nay toàn huyện đã có 171/171 thôn bản có công trình điện lưới quốc gia đến thôn bản, nâng tỷ lệ hộ dân sử dụng điện lưới Quốc gia đạt trên 99,5%, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

 

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Bảo Trung, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ chia sẻ: “Chúng tôi luôn khuyến khích, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các thành phần kinh tế. Thực hiện tốt các chính sách thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư, góp phần tăng trưởng kinh tế của huyện, tạo nhiều việc làm, nâng cao đời sống cho người lao động, sản xuất hàng hóa, phát triển thương hiệu địa phương. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 43 hợp tác xã, 109 doanh nghiệp (bao gồm các chi nhánh, văn phòng đại diện) đang hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tổ chức thu hút, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho 8 tổ chức, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp trên địa bàn”.

 

Ngoài ra, Phong Thổ vẫn đang tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) ở các xã năm 2023; tổ chức kiểm tra, rà soát các tiêu chí theo Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Lai Châu đã ban hành. Tính đến tháng 6/2023, chỉ số tiêu chí đạt được bình quân/xã của Phong Thổ là 9,94 tiêu chí/xã, đạt 91,95% kế hoạch, có 12 xã đạt dưới 10 chỉ tiêu, duy trì và nâng cao các tiêu chí của 4 xã đã đạt chuẩn. Triển khai kế hoạch thực hiện chương trình sản phẩm OCOP đợt 1/2023, dự kiến có 01 sản phẩm của 01 chủ thể. Huyện đang tập trung đôn đốc các xã đẩy nhanh tiến độ lập đồ án Quy hoạch xây dựng xã đến năm 2030 (có 4 xã đã lập xong đồ án quy hoạch đang trình huyện phê duyệt, 12 xã đã phê duyệt nhiệm vụ, dự toán lập đồ án quy hoạch, đang hoàn thiện hồ sơ trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu lập đồ án quy hoạch). Phong Thổ cũng đang hoàn thiện báo cáo sơ kết 2,5 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

 

Một sức sống mới đang bừng lên trên vùng biên cương của Tổ quốc. Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với sự chỉ đạo điều hành quyết liệt có hiệu quả của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ cơ sở đến huyện, sự quan tâm của tỉnh, Trung ương, các Ban, Bộ, ngành, cùng với tinh thần đoàn kết chung tay của các cơ quan và mọi tầng lớp nhân dân trong huyện, tin rằng Phong Thổ chắc chắn sẽ còn gặt hái được nhiều thành công mới.

 

Lê Phương


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang