Thứ Bẩy, 13/07/2024 14:35:50 GMT+7
Lượt xem: 849

Tin đăng lúc 28-11-2023

Hiệp hội Điện - Cơ tỉnh Bình Định: Đầu tư thiết bị công nghệ tiên tiến, phát triển nhiều sản phẩm đặc chủng góp phần khai thác kinh tế biển

Ngày 26/11, tại thành phố Quy Nhơn, Hiệp hội Điện – Cơ tỉnh Bình Định tổ chức Đại hội lần thứ 3, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đại biểu Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật; Sở Công Thương; Sở Khoa học - Công nghệ; các Sở, ngành liên quan của tỉnh Bình Định; Hiệp hội Điện – Cơ các tỉnh bạn cùng 150 hội viên đã về dự.
Hiệp hội Điện - Cơ tỉnh Bình Định: Đầu tư thiết bị công nghệ tiên tiến, phát triển nhiều sản phẩm đặc chủng góp phần khai thác kinh tế biển
Quang cảnh Đại hội Hiệp hội điện cơ tỉnh Bình Định lần thứ 3

Tiềm năng kinh tế biển là động lực hấp dẫn sản xuất ngành Điện – Cơ 

 
Đại dịch Covid-19 diễn ra trong trọn nhiệm kỳ II (2018 – 2023) của Hiệp hội Điện - Cơ tỉnh Bình Định, khó khăn chồng chất khó khăn, thị trường hẹp dần, sản phẩm của các cơ sở thành viên Hiệp hội bão hòa, hoặc không có đầu ra. 
 
Trong tình hình khó khăn chung ấy, Lãnh đạo Hiệp hội đã nhanh nhạy, nghiên cứu thị trường, chọn hướng đi cho sản phẩm và tạo đột phá vào các sản phẩm phục vụ nghề cá, kinh tế biển với quyết tâm lớn và giải pháp hiệu quả. Là tỉnh Duyên hải miền Trung, Bình Định có vị trí địa lý thuận lợi gần các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa là ngư trường cá nổi lớn, cá di cư xa có giá trị kinh tế và xuất khẩu, đặc biệt là cá ngừ vằn có trữ lượng 618.000 tấn, khả năng khai thác 216.000 tấn. Cá ngừ đại dương có trữ lượng 52.500 tấn, khả năng khai thác 17.000 tấn. 
 
Bình Định hiện đang dẫn đầu về số lượng tàu khai thác xa bờ: 2.747 chiếc có công suất trên 90 CV. Cũng như đội tàu khai thác cá ngừ ở Biển Đông với các nghề chính là câu vàng 221 chiếc, vây ngày: 269 chiếc, rê khơi thu ngừ 137 chiếc. Đây là các nghề đánh bắt cá tiên tiến, khai thác với quy mô hàng hóa, có thể phát triển lên quy mô công nghiệp và là hướng mở đúng đắn nhất mà Hiệp hội Điện – Cơ tỉnh Bình Định đã nghiên cứu và thực hiện một cách sáng tạo trong nhiệm kỳ II.
 

Đáp ứng nhanh nhạy các sản phẩm chủ lực phục vụ ngư dân 

 
Định hướng đã rõ, Lãnh đạo Hiệp hội nhiệm kỳ II đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, đời sống. Theo đó, được sự hỗ trợ của Sở Công Thương, Sở KH-CN tỉnh Bình Định; Hiệp hội đã phối hợp với các hội viên có tay nghề cao thực hiện nhiều giải pháp sản phẩm mới, đột phá, như: Cải tiến từ Motor điện không đồng bộ thành Dynamo phát điện phục vụ ngư dân đánh bắt xa bờ; Điều chỉnh các loại động cơ sai tần số và điện thế, đảm bảo an toàn động cơ trong sản xuất, giảm điện năng tiêu thụ; Chi hội Điện cơ Hoài Nhơn cải tiến bộ máy gây mê cá ngừ đại dương có 3 chức năng có giá thành rẻ hơn giá nhập ngoại: Gây mê cá có độ sâu 25m nước; Sạc bình ắc quy; Hàn điện 1 chiều; Máy vận động cơ mành chụp, máy rút lưới, máy lạnh ướp cá trên tàu… 
 
Đặc biệt, cơ sở Điện cơ Nguyễn Văn Minh đã cải tiến hàng loạt máy phát điện chạy bằng xăng thành máy phát điện chạy bằng dầu Diezen được nhiều ngư dân hoán đổi để ra khơi câu mực, đánh bắt cá ngừ đại dương cho năng suất cao nhờ giảm được tiếng ồn và không gây ô nhiễm. Công ty CP Điện cơ Bình Định sản xuất được tăng phô cao áp phục vụ cho ngư dân đánh bắt xa bờ; sửa chữa, quấn lại bộ dây điện từ các động cơ lớn và chuyển đổi điện áp từ 6.600V – 3.300V về điện áp 380V – 50hz có công suất từ 100HP đến 1.000HP. Trong đó, sản phẩm tăng phô cao áp phục vụ cho ngư dân đánh bắt xa bờ đã đạt giải Nhất Hội thi sáng tạo khoa học – kỹ thuật tỉnh Bình Định. 
 
Hoạt động nổi bật gắn kết với nghề biển trong nhiệm kỳ II là Hiệp hội không chỉ cung cấp sản phẩm mà còn tổ chức thường xuyên việc hướng dẫn các thuyền viên và ngư dân sử dụng, sửa chữa các thiết bị điện trên tàu khi có sự cố đột xuất. Đồng thời, Hiệp hội đã tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất thành viên đầu tư máy móc công nghệ tiên tiến, tiếp tục mở rộng các sản phẩm truyền thống mang tính cạnh tranh với hàng ngoại nhập cả về chất lượng và giá thành như: Phục hồi tủ điện, hệ thống điện của máy điện và động cơ điện; Thiết kế và lắp ráp các tủ điện tự động hóa, phục vụ cho các doanh nghiệp sử dụng động cơ điện, có công suất lớn từ 50HP đến 1.500HP; Tiêu biểu trong số này là việc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vân Khôi đã sản xuất thành công các sản phẩm công nghiệp như: Quạt lò, quạt hút, hệ thống làm mát nhà xưởng và lắp đặt các thiết bị phục vụ quạt công nghiệp.
 

 Hướng đến nhiệm kỳ III ( 2023-2028) với những kế hoạch hành động cụ thể 

 
Đại hội đã tiến hành bầu BCH Hiệp hội Điện – Cơ tỉnh Bình Định nhiệm kỳ III (2023-2028) gồm 15 thành viên; Ban kiểm tra gồm 05 thành viên. Ông Võ Kim Hưng tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội. 
 
 
Ông Võ Kim Hưng - tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội
 
Nghị quyết Đại hội xác định: Trong nhiệm kỳ III sẽ phối hợp tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng chuyên môn, phổ biến những kiến thức KH - CN chuyên ngành Điện cơ, mở rộng thị trường, giới thiệu quảng bá sản phẩm của hội viên. Cụ thể, Hiệp hội sẽ nỗ lực triển khai các nhiệm vụ chủ yếu, như: Tiếp tục củng cố tổ chức và phát triển hội viên; tăng cường công tác thực hiện nhiệm vụ chính trị - xã hội; tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội; phối hợp, tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng chuyên môn cho hội viên; mở rộng thị trường, giới thiệu quảng bá sản phẩm của các hội viên; phổ biến những kiến thức KH & CN chuyên ngành Điện cơ.
 
 
 
Ông Lê Văn Tâm Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật tỉnh Bình
Định;  (thứ 03 từ phải qua) trao giấy khen cho cán bộ, hội viên Hiệp hội
 
 
 
Ông Võ Kim Hưng (đứng giữa) trao học bổng cho sinh viên
 
 Nhân dịp Đại hội Hiệp hội Điện – Cơ tỉnh Bình Định nhiệm kỳ III (2023-2028), Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật tỉnh Bình Định đã trao tặng Giấy khen cho 07 cán bộ, hội viên của Hiệp hội Điện – Cơ tỉnh Bình Định; Hiệp hội tặng Giấy khen cho 09 hội viên. Đặc biệt, nhân dịp này, Hiệp hội Điện – Cơ tỉnh Bình Định đã tặng 08 suất học bổng cho 04 sinh viên và 04 học sinh là con em của các hội viên do có thành tích xuất sắc trong học tập.
 
 
 Văn Thuận

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang