Thứ Sáu, 19/07/2024 08:56:39 GMT+7
Lượt xem: 1020

Tin đăng lúc 24-05-2024

Hải Phòng dồn mọi nguồn lực ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ

Có thể nói, công nghiệp (CN) là một trong ba lĩnh vực mũi nhọn phát triển của Hải Phòng. Thành phố đang nỗ lực tích cực trong việc thúc đẩy, thu hút đầu tư vào phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Trong những năm qua, Hải Phòng đã và đang ưu tiên thu hút, khuyến khích các DN đầu tư, sản xuất CNHT để cung cấp tại chỗ các nguyên liệu, chi tiết, linh kiện, bán thành phẩm,... cho các ngành CN mũi nhọn của thành phố như cơ khí, điện tử, CN ô tô, dệt may, da giày, logistics.
Hải Phòng dồn mọi nguồn lực ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ
Nhà máy sản xuất của Công ty Pegatron Việt Nam trong Khu công nghiệp DEEP C Hải Phòng

Ngoài ra, theo báo cáo tính đến tháng 9/2023, Khu kinh tế và các khu công nghiệp (KKT, KCN) trên địa bàn Hải Phòng đã thu hút được 494 dự án đầu tư trực tiếp từ nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 24,9 tỷ USD. Nổi bật trong số đó phải kể đến: Tổ hợp các dự án của Tập đoàn LG (Hàn Quốc) với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 9,24 tỷ USD; Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast với tổng vốn đầu tư khoảng 7,6 tỷ USD; Tập đoàn Bridgestone với 1,224 tỷ USD; Pegatron với 900 triệu USD; Tập đoàn SK (Hàn Quốc) với 500 triệu USD... Những thống kê ấn tượng về quy mô ngày một mở rộng của các KCN nói trên cho thấy, Hải Phòng đang rất chú trọng đẩy mạnh phát triển CN, nhất là lĩnh vực CN công nghệ cao, CNHT. Điều này cũng dễ dàng lý giải vì sao, thời gian qua, nhiều dự án CNHT mới đã ra đời, nhiều dự án CNHT hoạt động trước đây đã tiếp tục tăng vốn đầu tư, mở rộng sản xuất. 

 

Mới đây, UBND TP. Hải Phòng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh tăng vốn cho Dự án nhà máy LG Innotek Hải Phòng giai đoạn 2023 - 2025 với số vốn 1 tỷ USD, nâng tổng vốn đầu tư của dự án lên hơn 2 tỷ USD. Đây là một Nhà máy chuyên sản xuất các loại linh kiện điện tử phụ trợ cho ngành CNHT, CN ô tô, di động, module camera điện thoại... Đơn cử, chỉ trong vài năm gần đây, Công ty TNHH LG Display Việt Nam tại Hải Phòng đã 2 lần tăng vốn, nâng tổng vốn đầu tư hiện nay lên đến 4,65 tỷ USD và đang chuẩn bị hoàn thành xây dựng nhà máy H3 mới trên diện tích hơn 4ha tại KCN Tràng Duệ. Với sự đầu tư này, Công ty tăng sản lượng sản phẩm phụ trợ là màn hình OLED nhựa từ 9,6 - 10 triệu sản phẩm/ tháng lên 13 - 14 triệu sản phẩm/ tháng. Theo đó, dự kiến, doanh thu xuất khẩu tăng thêm khoảng 6,5 tỷ USD/ năm; nộp ngân sách thêm khoảng 25 triệu USD/năm, tạo thêm việc làm cho khoảng 10.000 lao động. 

 

Tổng Giám đốc Pegatron Việt Nam Chen Hshin Cheng cho hay, với điều kiện phù hợp, DN này đã nhanh chóng lựa chọn KCN DEEP C Hải Phòng để xây dựng nhà máy thứ 14 của mình trên toàn cầu, chuyên sản xuất các thiết bị máy tính, điện tử dân dụng, thiết bị liên lạc, linh kiện xe điện... Ðây cũng là nhà máy lớn thứ 2 của DN tại châu Á với kỳ vọng tạo được 30 nghìn lao động có chất lượng trong tương lai. Ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban quản lý KKT Hải Phòng cho biết, trong các dự án FDI tại các khu kinh tế, KCN ở Hải Phòng có hơn nửa số vốn đầu tư được tập trung cho lĩnh vực CNHT cụ thể như: Sản xuất điện tử, điện thoại, máy tính...; 22,3% số vốn cho CN chế tạo ô-tô, xe máy, máy móc, thiết bị dụng cụ, phụ tùng...

 

 

Tổ hợp KCN DEEP C Hải Phòng nằm trong Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải

 

Có thể nói, việc thu hút đầu tư, phát triển mạnh mẽ các KCN và lĩnh vực CNHT, công nghệ cao cho thấy, Hải Phòng đang quyết tâm hiện thực hoá mục tiêu trở thành địa phương đi đầu cả nước trong CNH-HĐH theo tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về phát triển TP. Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Hải Phòng xác định, Thành phố luôn sẵn sàng chào đón, nỗ lực “xây ổ đón đại bàng”, nhằm thu hút đầu tư phát triển CN nói chung và CNHT nói riêng mạnh hơn nữa, góp phần tích cực vào công cuộc CNH-HĐH đất nước. Theo đó, Hải Phòng đã tập trung nhiều chính sách đột phá, thúc đẩy phát triển CN, CNHT, công nghệ cao. Đơn cử như Quyết định số 21/2019/QĐ-UBND Thành phố về quy chế quản lý và sử dụng kinh phí khuyến công; Kế hoạch số 273/KH-UBND ngày 27/11/2020 của UBND TP Hải Phòng thực hiện Chương trình đổi mới công nghệ TP Hải Phòng giai đoạn 2021-2025. Đáng chú ý, ngày 10/5/2022, UBND Thành phố đã ban hành Quyết định số 1338/QĐ-UBND về việc ban hành Danh mục các dự án CN khuyến khích đầu tư, không khuyến khích đầu tư trên địa bàn thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

 

Ngoài ra, Hải Phòng cũng tập trung đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, kêu gọi đầu tư phát triển các dự án sản xuất sản phẩm CNHT trên địa bàn Thành phố; Nâng cao năng lực hỗ trợ và nguồn nhân lực phục vụ phát triển CNHT, năng lực khoa học công nghệ cho DN CNHT. Với những biện pháp đồng bộ, Hải Phòng đang đặt mục tiêu sớm trở thành thành phố CN hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á. Rõ ràng, để hiện thực hoá điều này, đầu tư trực tiếp nước ngoài được xem là một nguồn lực quan trọng. Hải Phòng đã có những lựa chọn trong thu hút FDI để hướng đến mục tiêu phát triển dài hạn của mình. Trong năm 2023, thu hút FDI của Hải Phòng đạt kỷ lục mới, đứng thứ hai cả nước chỉ sau thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể, Hải Phòng thu hút 3,6 tỷ USD với 62 dự án cấp mới và 37 dự án điều chỉnh tăng vốn, đạt 175% kế hoạch giao, tăng 140% so với cùng kỳ năm 2022. Luỹ kế đến cuối tháng 12/2023, Hải Phòng có 933 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư là 28,9 tỷ USD. 

 

 

Năm 2024, nhằm tiếp tục thu hút nhiều nguồn lực sớm đưa Hải Phòng trở thành thành phố CN phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á, Hải Phòng xác định đầu tư nước ngoài là một nguồn vốn quan trọng và đặt mục tiêu thu hút 2 - 2,5 tỷ USD vốn FDI. Những cơ chế chính sách và giải pháp thu hút vốn đầu tư đã tạo điều kiện thuận lợi cho CN nói chung và CNHT nói riêng của Hải Phòng phát triển và tạo bước đột phá trong thời gian tới. 

 

 Lê Phương 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang