Thứ Bẩy, 13/07/2024 14:03:14 GMT+7
Lượt xem: 1719

Tin đăng lúc 20-05-2023

Hà Nội: Thúc đẩy cơ hội cho doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Hôm 9/5/2023, diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) thành phố Hà Nội (HASINBA) và Hiệp hội Xúc tiến thương mại doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Tô Châu (Trung Quốc) (SITC).
Hà Nội: Thúc đẩy cơ hội cho doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu
Hà Nội đã tạo nhiều cơ hội để doanh nghiệp CNHT gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Nguyễn Hoàng - Chủ tịch HASINBA cho hay, hiện nay, các linh phụ kiện để sản xuất các sản phẩm công nghiệp mà các doanh nghiệp trong và ngoài nước phải nhập về Việt Nam lên tới con số hàng trăm tỷ USD. Con số đó được cụ thể hóa trong nhiều ngành nghề như điện tử, ô tô, kinh tế biển, linh phụ kiện y tế… Đây là thị phần rất lớn và doanh nghiệp Việt Nam quyết tâm chiếm lĩnh thị phần này. Để làm được điều đó, doanh nghiệp thuộc HASINBA nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp ngành CNHT Việt Nam mong muốn hợp tác với các bạn quốc tế; trong đó có doanh nghiệp thành phố Tô Châu (Trung Quốc).

 

Để đồng hành với các doanh nghiệp SITC, ông Nguyễn Hoàng cho biết, HASINBA sẵn sàng đáp ứng các điều kiện để cùng doanh nghiệp đối tác trong sản xuất. Hiện Hiệp hội có sẵn các khu công nghiệp chuyên sâu cho CNHT, công nghệ cao. Các khu công nghiệp này phát triển theo hệ sinh thái thế hệ mới, bao gồm đầy đủ các tiện ích, nhà máy, trung tâm thương mại, y tế, nhà ở công nhân, giáo dục… hoàn chỉnh, đủ để phục vụ theo chuẩn mực của quốc tế hiện đang cần. Bên cạnh đó, Hiệp hội có các doanh nghiệp đủ trình độ, với các dây chuyền sản xuất công nghệ cao.

 

Về phía SITC, ông Pan Dong Ming - Quyền Hội trưởng Hiệp hội Xúc tiến thương mại doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Tô Châu (Trung Quốc) acho hay, xét về GDP công nghiệp, Tô Châu là thành phố đứng đầu Trung Quốc. Để hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, phía Trung Quốc mong muốn thời gian tới được tìm hiểu kỹ hơn việc doanh nghiệp Việt Nam vận hành ra sao và cơ hội hợp tác cụ thể.

 

Xét về địa lý, doanh nghiệp Tô Châu cũng có lợi thế rất lớn khi hợp tác với Việt Nam vì Tô Châu gần Thượng Hải và các cảng biển. Nếu hàng hóa xuất khẩu, vận chuyển đường biển từ Thượng Hải tới Hà Nội thì chỉ mất 1 tuần là đã có thể cập bến. Còn nếu vận tải đường bộ thì lợi thế lớn hơn nữa, chỉ cần 2 - 3 ngày là có thể cập cảng. “Việt Nam cũng đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do, đây là lợi thế rất lớn mà doanh nghiệp hai bên có thể hợp tác. Ngoài ra, lợi thế khác nữa là môi trường đầu tư của Việt Nam rất ưu thế”, ông Pan Dong Ming cho biết.

 

Trong khuôn khổ Lễ ký kết đã diễn ra hoạt động kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp. Tại đây, doanh nghiệp của SITC và doanh nghiệp của HANSIBA đã cùng nhau chia sẻ về những thông tin về doanh nghiệp, tiềm năng, lợi thế mà hai bên có thể hợp tác.

 

Theo biên bản thỏa thuận hợp tác, SITC và HANSIBA cùng với Tập đoàn N&G Việt Nam đồng ý chia sẻ thông tin liên quan tới sự phát triển kinh doanh trong tương lai của doanh nghiệp Trung Quốc và Việt Nam và hợp tác theo nguyên tắc phát triển, hai bên cùng có lợi.

 

HANSIBA cam kết thúc đẩy các hoạt động để hỗ trợ doanh nghiệp hội viên HANSIBA của Hà Nội và doanh nghiệp hội viên SITC của thành phố Tô Châu trong tất cả các nội dung cần và đủ để cùng nhau hợp tác sản xuất – kinh doanh, tham gia sâu rộng vào chuỗi sản xuất toàn cầu, trong đó có thị trường Trung Quốc, ASEAN và Việt Nam. Chú trọng vào kết nối giao thương, thị trường, hợp tác công nghệ sản xuất thế hệ mới (ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo, giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường), cùng nhau hợp tác sản xuất, hỗ trợ sản xuất, tuyển dụng và đào tạo nhân viên kỹ thuật cao - kỹ sư đủ điều kiện chuẩn mực toàn cầu. Thúc đẩy đề suất các chính sách ưu đãi từ chính phủ hai nước, làm căn cứ, điều kiện tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên phát triển.

 

 

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa HASINBA và SITC

 

Về phía Tập đoàn N&G sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cao nhất về quỹ đất, nhà xưởng đáp ứng chuẩn mực quốc tế gắn với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc trong chuỗi các khu công nghiệp do Tập đoàn N&G đã và đang phát triển tại 3 miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam.

 

Về phía Hiệp hội Xúc tiến thương mại doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Tô Châu (SITC) sẽ phối hợp với Hiệp hội HANSIBA để thực hiện việc kết nối giao thương, xúc tiến hợp tác đầu tư sản xuất kinh doanh, chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp hội viên SITC và các doanh nghiệp hội viên HANSIBA để thực hiện mục tiêu hợp tác sản xuất, tham gia vào chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu.

 

Trong một diễn biến khác, Sáng 17/5, Hội chợ sản phẩm công nghiệp, máy móc thiết bị và tự động hóa Hà Nội năm 2023 đã chính thức khai mạc. Hội chợ diễn ra từ 17/5- 19/5/2023 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội - Số 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hội chợ được UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Công Thương Hà Nội chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức.

 

Hội chợ sản phẩm công nghiệp, máy móc thiết bị và tự động hóa Hà Nội 2023 thu hút từ 200 đến 250 gian hàng của các doanh nghiệp CNHT trong nước và nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông - Trung Quốc, Thái Lan... Các sản phẩm của các doanh nghiệp trưng bày, giới thiệu tại hội chợ đều là các sản phẩm có chất lượng, tính cạnh tranh cao, nằm trong các ngành lĩnh vực CNHT then chốt như linh kiện, phụ tùng; CNHT phục vụ các ngành công nghiệp công nghệ cao...

 

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ, bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thông qua hội chợ, các doanh nghiệp ngành CNHT có thêm cơ hội để đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu thương hiệu sản phẩm, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, xuất khẩu, phát huy năng lực, thế mạnh để kết nối tham gia chuỗi liên kết - cung ứng trong vùng kinh tế Thủ đô, tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI trong nước và quốc tế.

 

Phương Lê


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang