Chủ Nhật, 16/06/2024 10:49:46 GMT+7

Tin đăng lúc 18-05-2024

Lượt xem: 255

Giá nông sản tăng vì nguồn cung giảm, người lao động mua sắm dè chừng

Thời tiết nắng nóng, hạn mặn kéo dài ảnh hưởng đến sản lượng nông sản ở miền Tây. Điều này khiến nguồn cung thực phẩm giảm, giá thành tăng lên khiến người lao động dè chừng, tiểu thương ngại nhập hàng.
Giá nông sản tăng vì nguồn cung giảm, người lao động mua sắm dè chừng
Nguồn cung nông sản giảm đang kéo theo giá mặt hàng này tăng cao

Tăng giá vì nguồn cung giảm

 

Đi chợ mua 1kg cải xanh như thường lệ, chị Phan Thị Ngọc Lý (nhân viên văn phòng tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) không khỏi ngạc nhiên khi phải trả 25.000 đồng/kg, cao hơn tuần trước 9.000 đồng/kg.

 

Chị Lý cho biết: “Bình thường 1kg cải xanh tôi mua ngoài chợ, giá cao lắm cũng chỉ 18.000 đồng/kg, nay lên tới 25.000 đồng. Theo tôi quan sát hầu như các mặt hàng rau, củ đều tăng giá ít thì 2.000 đồng/kg, nhiều thì 8.000 đồng/kg trở lên”.

 

Chị Nguyễn Hạ Mi (công nhân khu công nghiệp Trà Nóc, TP Cần Thơ) cho biết: “Giá cả hàng hóa đều tăng, riêng rau củ tăng nhiều. Cách đây 1 tuần, 50.000 đồng đi chợ sẽ mua được số lượng rau quả dùng cho 3 ngày, cũng số tiền đó hiện đi chợ chỉ mua dùng được gần 2 ngày vì giá tăng cao”.

 

Ghi nhận tại các khu chợ thuộc quận Ninh Kiều như chợ Tân An, Xuân Khánh,… các loại thực phẩm thiết yếu như thịt cá, rau củ quả đồng loạt tăng giá.

 

Theo chia sẻ của các tiểu thương, nguyên nhân tăng giá là do thời tiết nắng nóng nên nguồn cung nông sản bị ảnh hưởng, phí bảo quản, vận chuyển tăng nên đã đẩy giá thành lên theo.

 

“Nhà vườn tôi lấy mối họ nói trời nắng nóng, hạn mặn kéo dài nên các loại rau củ không được mùa, nguồn cung giảm. Tôi đặt 25kg cải xanh, bắp cải nhưng nhà vườn chỉ giao 20kg vì sản lượng thấp, giá thành cũng tăng theo”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân (tiểu thương tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho biết.

 

Để đảm bảo an toàn khi nguồn cung giảm, hàng hóa tăng giá cao, bà Ngân dè chừng trong việc nhập hàng.

 

“Giá loại rau củ nào cao quá thì tôi nhập ít hoặc không nhập vì sợ khó bán” - bà Ngân cho hay.

 

Người lao động dè chừng

 

Hàng hóa tăng giá, nhất là mặt hàng nông sản tăng cao khiến người lao động dè chừng, lo lắng vì ảnh hưởng đến tài chính nên mua sắm cũng hạn chế. Vẫn đi chợ với 200.000 đồng theo kế hoạch nhưng sẽ giảm số lượng thực phẩm là cách mà chị Hạ Mi tiết kiệm chi tiêu cho gia đình.

 

“Lúc trước đi chợ, ít hành lá, vài quả ớt tiểu thương còn cho thêm. Bây giờ đều phải mua. Giá cả tăng cao nhưng lương thì không nên đi chợ giờ chỉ mua thực phẩm đủ dùng”, chị Mi cho biết.

 

Bên cạnh đó, để tiết kiệm ngân sách cho gia đình, chị Mi tận dụng thùng xốp, vỏ chai trồng rau cải tại nhà để dùng. “Bây giờ phải tái sử dụng nước rửa rau tưới cho cây, tận dụng thùng xốp, vỏ chai trồng rau để dùng, vừa sạch, vừa tiết kiệm chi tiêu”, chị Mi nói.

 

Chị Phan Thị Ngọc Lý (nhân viên văn phòng tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) - cho biết: “Mỗi tối, tôi vào siêu thị mua hàng giảm giá, từ các suất ăn sẵn đến rau củ quả giảm từ 30 - 50%, dù có hơi sẫm màu, lõm vỏ vẫn ăn được nên tôi tranh thủ săn sale. Tình hình giá cả như hiện nay, tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó”.

 

Theo Laodong.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang