Thứ Sáu, 19/07/2024 10:18:06 GMT+7
Lượt xem: 771

Tin đăng lúc 04-03-2023

Đồng Nai: Không đánh đổi, xâm hại môi trường để lấy nguồn thu ngân sách

Ngày 3/3, phát biểu kết luận tại hội nghị giao nhiệm vụ cho Bí thư các Huyện ủy, Thành ủy, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Ban Chấp Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đề nghị, quán triệt và thực hiện nhất quán quan điểm không đánh đổi, xâm hại môi trường để lấy nguồn thu ngân sách.
Đồng Nai: Không đánh đổi, xâm hại môi trường để lấy nguồn thu ngân sách
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai kiểm tra tại một nhà máy ở khu công nghiệp Biên Hòa 2

Tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh, 2023 là năm bản lề, có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm. Do đó, ông đề nghị Bí thư 11 Huyện ủy, Thành ủy tập trung chỉ đạo thực hiện công tác quy hoạch, nâng cao trách nhiệm, phối hợp với các cơ quan chuyên môn và đơn vị tư vấn quy hoạch; cung cấp thông tin, tham gia góp ý để tạo ra sản phẩm quy hoạch chất lượng tốt nhất, hiệu quả nhất và mang tính khả thi cao nhất.

 

Về văn hóa-xã hội, tổ chức quán triệt quan điểm, đường lối văn hóa nêu trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.

 

Từ đó, bổ sung thêm nhiều giải pháp cho các phong trào văn hóa trên địa bàn tỉnh, hướng đến phát huy giá trị văn hóa và con người Đồng Nai trở thành nguồn lực, động lực quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

 

Để tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác cán bộ, đặc biệt trong bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh lưu ý, cần chọn đúng, bố trí cán bộ có tầm, có tinh thần trách nhiệm; mạnh dạn thay thế cán bộ yếu kém không đáp ứng được yêu cầu công việc.

 

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị, tăng cường quản lý nhà nước trên 4 lĩnh vực: quy hoạch, đất đai, xây dựng, tài nguyên và môi trường. Phát huy hiệu quả nguồn lực đất công, không để xảy ra việc lấn chiếm, sử dụng sai mục đích, kém hiệu quả.

 

Người đứng đầu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai đề nghị các đồng chí Bí thư các Huyện ủy, Thành ủy quán triệt quan điểm “Không đánh đổi, xâm hại môi trường để lấy nguồn thu ngân sách”.

 

Trước mắt,cần kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là vi phạm môi trường tại các trang trại chăn nuôi. Bảo đảm an ninh nguồn nước, an toàn hồ đập và ngăn chặn suy giảm tài nguyên nước, bảo vệ không để ô nhiễm nguồn nước ngầm, kiểm soát ô nhiễm sông Đồng Nai và các sông, hồ trên địa bàn.

 

Về lâu dài, có giải pháp phục hồi các điểm đen về môi trường trên địa bàn thành điểm xanh; huy động nguồn lực xã hội, có cơ chế, chính sách khuyến khích hình thành các trang trại quy mô lớn, hiện đại, ứng dụng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trong các hoạt động sản xuất.

 

Theo đánh giá, công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực về quy hoạch, đất đai, xây dựng, môi trường trên địa bàn Đồng Nai gần đây đã có chuyển biến tích cực; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ cơ sở đến cấp tỉnh ngày càng ý thức cao về thượng tôn pháp luật.

 

Tính kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy hệ thống chính trị ngày càng được nâng cao. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo từ Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo cao nhất của tỉnh và các đơn vị, địa phương ngày càng gần dân, sẵn sàng tiếp dân, lắng nghe ý kiến và giải quyết khiếu nại của dân một cách kịp thời, tạo được sự đồng thuận xã hội.

 

Bên cạnh đó, 3 vấn đề mà người đứng đầu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai cũng như các đồng chí lãnh đạo tỉnh còn đang trăn trở, đó là: Thu ngân sách, nhất là từ nguồn thu nội địa và thu hút đầu tư của Đồng Nai trong năm 2022 đã thấp hơn một số tỉnh lân cận; năm 2022 Đồng Nai có không ít cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật, vướng vào vòng lao lý và tiến độ các công trình dự án còn chậm so với yêu cầu đề ra.

 

Theo Nhandan.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang