Thứ Bẩy, 13/07/2024 12:47:02 GMT+7
Lượt xem: 588

Tin đăng lúc 20-11-2023

Dồn lực để đảm bảo đóng điện Dự án đường dây 220 kV Huội Quảng – Nghĩa Lộ trong quý I/2024

Từ ngày 18 - 19/11/2023, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) – Phạm Lê Phú cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra công trường đường dây 220 kV Huội Quảng – Nghĩa Lộ và Trạm biến áp 220 kV Nghĩa Lộ.
Dồn lực để đảm bảo đóng điện Dự án đường dây 220 kV Huội Quảng – Nghĩa Lộ trong quý I/2024
Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú nghe báo cáo tiến độ thi công Dự án đường dây 220 kV Huội Quảng – Nghĩa Lộ

Tham gia đoàn công tác còn có các ông: Nguyễn Ngọc Tân – Phó Tổng giám đốc EVNNPT; Nguyễn Văn Tình – Phó Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) – đơn vị được giao quản lý điều hành dự án; Hoàng Xuân Khôi – Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 – đơn vị tiếp nhận vận hành sau khi hoàn thành, cùng đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn của Tổng công ty, các phòng chức năng của CPMB.

 

Còn nhiều vướng mắc

 

Các dự án đường dây 220 kV Huội Quảng – Nghĩa Lộ; TBA 220 kV Nghĩa Lộ là các dự án trọng điểm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT).

 

Cụ thể, đường dây 220 kV Huội Quảng - Nghĩa Lộ được xây dựng trên địa bàn các huyện Mường La, huyện Bắc Yên thuộc tỉnh Sơn La và huyện Trạm Tấu, thị xã Nghĩa Lộ thuộc tỉnh Yên Bái. Quy mô gồm 2 mạch, chiều dài khoảng 103,6 km, với 200 vị trí móng.

 

TBA 220 kVNghĩa Lộ được xây dựng tại xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Quy mô sẽ lắp đặt 1 máy biến áp tự ngẫu 220 kV – 250 MVA và có dự phòng đất cho lắp máy biến áp 220 kV thứ hai trong tương lai.

 

Các dự án này có nhiệm vụ truyền tải giải phóng công suất từ các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ khu vực Tây Bắc. Ngoài ra, còn giúp giảm tổn thất công suất trong lưới truyền tải, tăng cường liên kết hệ thống điện khu vực, nâng cao độ an toàn, tin cậy và ổn định khi vận hành hệ thống điện khu vực và quốc gia, đáp ứng nhu cầu phụ tải công nghiệp, thương mại, dịch vụ, sinh hoạt và các hoạt động khác của khu vực Tây Bắc; Tăng cường liên kết hệ thống điện, tăng cường độ an toàn, linh hoạt trong vận hành và ổn định cho hệ thống điện quốc gia; Tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc từ mùa nắng nóng 2024.

 

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn gặp những khó khăn vướng mắc về mặt bằng làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công chung của các dự án này. Theo đó, về phần móng đã chi trả tiền theo quyết định và vận động để bàn giao 186/200 vị trí, trong đó tỉnh Sơn La bàn giao 136/146 vị trí; tỉnh Yên Bái bàn giao 50/54 vị trí. Phần hành lang tuyến đã họp dân và triển khai giao mốc kê kiểm được 56/200 khoảng cột.

 

 

Đoàn công tác của EVNNPT kiểm tra vị trí khó khăn trong giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 220 kV Huội Quảng – Nghĩa Lộ thuộc địa phận huyện Mường La (Sơn La)

 

Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 1060/TTG-NN ngày 06/11/2023 phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng của dự án trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể theo đơn gía đất của tỉnh quy định hay phải lập đơn giá cụ thể cho các loại đất rừng sản xuất và cây lâu năm cho huyện Trạm Tấu và Thị xã nghĩa Lộ nên các địa phương đang xem xét có ý kiến với UBND tỉnh và Sở TN&MT để chỉ đạo.

 

Ngoài ra, nhiều hộ gia đình chưa thống nhất với đơn giá bồi thường đất và cây cối hoa màu, nên rất khó khăn trong công tác tuyên truyền vận động chi trả tiền để bàn giao mặt bằng. Mặt khác, Đơn vị thi công cũng đang vướng mắc về tài chính nên chưa tập trung chủ động, phối hợp các địa phương để vận động chi trả tiền bàn giao mặt bằng các vị trí còn lại và tổ chức triển khai kê kiểm, lập phương án bồi thường hành lang tuyến.

 

Tập trung nguồn lực để hoàn thành dự án trong quý I/2024

 

Tại buổi kiểm tra công trường, Tổng giám đốc EVNNPT – Phạm Lê Phú ghi nhận và đánh giá cao CPMB trong thời gian qua đã rất nỗ lực bám sát các bộ, ngành, chính quyền địa phương để từng bước tháo gỡ vướng mắc mặt bằng của dự án. Đến nay, Trạm biến áp 220 kV Nghĩa Lộ đã cơ bản hoàn thành và có thể đóng điện trong năm nay. Vì vậy, lãnh đạo EVNNPT yêu cầu các đơn vị tham gia dự án tập trung thi công, hoàn thành thí nghiệm, hiệu chỉnh thiết bị để hoàn thành dự án. Công ty Truyền tải điện 1 chuẩn bị nguồn nhân lực để sẵn sàng tiếp nhận vận hành.

 

 

Đoàn công tác kiểm tra tình hình thi công Dự án Trạm biến áp 220 kV Nghĩa Lộ

 

Đối với Dự án đường dây 220 kV Huội Quảng – Nghĩa Lộ, Tổng giám đốc EVNNPT  Phạm Lê Phú cũng thẳng thắn chỉ rõ tiến độ thi công của các nhà thầu còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu về tiến độ đề ra.

 

Nhấn mạnh đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng nhằm tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc từ mùa nắng nóng năm 2024 và theo yêu cầu của EVN phải hoàn thành dự án trong quý I/2024. Vì vậy, lãnh đạo EVNNPT yêu cầu nhà thầu thi công xây lắp tiếp tục phối hợp cùng các địa phương liên quan hoàn chỉnh phương án để tổ chức thi công. Cùng với đó tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ gia đình nhận tiền bàn giao mặt bằng để thi công các vị trí móng còn lại; Tăng cường thêm cán bộ đền bù để phối hợp các địa phương kê kiểm, xét nguồn gốc đất lập phương án bồi thường để trình duyệt.

 

Lãnh đạo EVNNPT đề nghị cần tăng cường cán bộ thực hiện lập hồ sơ quản lý chất lượng cũng như lực lượng thực hiện công tác BTGPMB để tập trung triển khai thi công các vị trí còn lại.

 

Phối hợp cùng Hội đồng bồi thường các huyện, xã để vận động chi trả tiền bàn giao mặt bằng để thi công các vị trí móng còn lại trong tháng 11/2023. Đối với hành lang tuyến, tập trung tăng cường thêm nhân lực cán bộ đền bù, tài chính để tiếp tục phối hợp cùng HĐBT các huyện và UBND các xã tổ chức triển khai giao mốc kê kiểm bắt và hoàn chỉnh lập phương án bồi thường hỗ trợ niêm yết  trình thẩm định phê duyệt trong tháng 12/2023.

 

Các nhà thầu phải phối hợp chặt chẽ với tư vấn giám sát tiến hành lập đầy đủ hồ sơ nghiệm thu đồng bộ với quá trình thi công tại công trường cũng như các hồ sơ cập nhật trên hệ thống IMIS. Tiếp tục và tập trung hơn nữa trong công tác an toàn lao động, vệ sinh môi trường trong thi công. Đặc biệt là tuyến công trình đi qua có địa hình đồi núi hiểm trở, nhiều vị trí đi gần khu vực đông dân cư nên phải có các biện pháp cảnh báo khu vực thi công, đất đá rơi…

 

 

Trạm biến áp 220 kV Nghĩa Lộ đã cơ bản hoàn thành và đang thực hiện thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị

 

Tổng giám đốc EVNNPT yêu cầu riêng với nhà thầu Công ty CP Xây dựng điện Việt Nam (VNECO) tập trung nhân lực, máy thi công và chuẩn bị sẵn sàng các vật tư, vật liệu thi công cho các vị trí móng đã bàn giao mặt bằng để khẩn trương thi công, đảm bảo tiến độ gói thầu số 5,6 của Dự án dường dây 220 kV Huội Quảng - Nghĩa Lộ.

 

Đối với tư vấn giám sát, ông Phạm Lê Phú yêu cầu tiếp tục và tập trung hơn nữa trong công tác giám sát thi công xây dựng, đôn đốc điều hành thi công theo tiến độ đã phê duyệt. Có phương án tăng cường nhân lực theo kế hoạch của nhà thầu thi công. Đôn đốc và kiểm soát công tác nghiệm thu khi các nhà thầu xây lắp trình đầy đủ các hồ sơ liên quan đảm bảo điều kiện để có thể quyết toán và bàn giao ngay sau khi hoàn thành đóng điện.

 

Tại buổi kiểm tra công trường, đại diện các đơn vị tham gia dự án cũng nêu một số khó khăn vướng mắc trong việc triển khai thi công dự án thời gian qua, đồng thời cam kết sẽ huy động tối đa nhân lực, thiết bị, máy móc, tài chính chung sức cùng EVNNPT/CPMB hoàn thành tiến độ dự án trong quý I/2024.

 

Anh Tuấn


Tag:EVNNPT

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang