Thứ Bẩy, 13/07/2024 15:01:57 GMT+7
Lượt xem: 1080

Tin đăng lúc 01-06-2023

Cục Quản lý thi trường Bình Định: Bám sát kế hoạch, nâng cao nghiệp vụ hướng về mục tiêu năm 2023

Bước vào năm 2023 với những thách thức mới về sự biến động của thị trường trong nước, ảnh hưởng của nền kinh tế thế giới đang trong giai đoạn khủng hoảng lạm phát. Cục Quản lý thi trường (Cục QLTT) Bình Định đã có nhiều giải pháp “nóng”, sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ với mục tiêu cao nhất là lành mạnh hóa thị trường, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn toàn tỉnh.
Cục Quản lý thi trường Bình Định: Bám sát kế hoạch, nâng cao nghiệp vụ hướng về mục tiêu năm 2023
Ngày 15/3 và 16/3/2023, Đoàn công tác của Cục QLTT tỉnh Bình Định đã làm việc với các Đội QLTT số 3 và số 5 về triển khai nhiệm vụ chương trình công tác năm 2023

 

Ra quân đầu năm với quyết tâm mới

 

Làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại trên địa toàn tỉnh, Cục QLTT Bình Định đồng thời thực hiện các nhiệm vụ chính trị do cấp trên chỉ đạo, góp phần nâng cao nhận thức, thái độ, thực hành đúng về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người quản lý, sản xuất, chế biến và tiêu dùng, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng và quyền lợi hợp pháp chính đáng của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh.

 

Cục QLTT BĐ được biên chế thành 5 Đội hoạt động cơ động và độc lập. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp giữa các Đội và các phòng chuyên môn, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan, đặc biệt là các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, chính quyền địa phương trong hoạt động công vụ để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Phát huy thành quả trong năm 2022, Đơn vị đã kiểm tra hơn 800 vụ, xử phạt hơn 500 vụ, nộp ngân sách nhà nước gần 3 tỷ đồng.

 

Ra quân đầu năm 2003 với tinh thần tiếp tục tiến công mạnh, hiệu quả, có trọng tâm trọng điểm, Cục QLTT Bình Định đã đề ra các giải pháp nóng, thống nhất từ trong tổ chức Đảng, quán triệt đến CBCNV để định hướng và thống nhất cho mọi hoạt động.

 

Một là, tăng cường chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ, Gắn với công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ.

 

Hai là, đẩy mạnh chuyển đổi số hóa mạnh mẽ và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của lực lượng QLTT trong tình hình mới.

 

Ba là, kiểm tra, kiểm soát thị trường có trọng tâm, hiệu lực, hiệu quả, trong đó, tập trung kiểm tra việc kinh doanh, vận chuyển trái phép hàng hóa trên khâu lưu thông; chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá các tụ điểm tập kết, buôn bán hàng lậu, hàng giả.

 

Kế hoạch 1 - Giải pháp 10 - Thực hiện 20

 

Để triển khai các giải pháp này một cách thiết thực, phù hợp với đặc điểm trách nhiệm của từng khu vực địa phương do từng đội đảm trách, ngày 14/02/2023, Cục QLTT tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 10/QĐ-CQLTT về Kế hoạch công tác năm 2023 của Cục, nhằm triển khai thực hiện thắng lợi Kế hoạch đã đề ra, Đoàn công tác của Cục QLTT tỉnh Bình Định do ông Trần Đức Tiến - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng làm Trưởng đoàn đã làm việc với các Đội QLTT trực thuộc.

 

Đội QLTT số 5 triển khai nghiệp vụ trên địa bàn thành phố Quy Nhơn, các huyện Tuy Phước, Vân Canh và thực hiện các nhiệm vụ chính trị do cấp trên chỉ đạo. Địa bàn quản lý rộng, trong đó thành phố Quy Nhơn là trung tâm kinh tế chính trị của Tỉnh, tập trung nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ thương mại, các trung tâm thương mại, siêu thị, cảng biển, nhà phân phối lớn..., có ý nghĩa rất quan trọng.

 

Giao nhiệm vụ cho Đội QLTT số 5, Cục trưởng Trần Đức Tiến nhấn mạnh: Đội cần phát huy lợi thế là trung tâm kinh tế, dịch vụ thương mại của tỉnh, để tạo sự đột phá trong hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm; chú trọng lĩnh vực hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ, lĩnh vực an toàn thực phẩm và thương mại điện tử, đồng thời tăng cường phối hợp với các lực lượng công an để triển khai công tác chống buôn lậu trên địa bàn được giao..

 

Đội QLTT số 3 thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn các huyện Hoài Ân, An Lão, Phù Cát, Phù Mỹ và thị xã Hoài Nhơn trong thời gian lãnh đạo Đội QLTT số 1 và số 2 chưa được kiện toàn. Để hoàn thành nhiệm vụ năm 2023, Đội QLTT số 3 đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng cơ sở cung cấp thông tin tin cậy, tập trung giám sát hoạt động các đối tượng quản lý, các tổ chức, cá nhân theo chức năng, nhiệm vụ được giao như các doanh nghiệp logistics, các hoạt động trên tuyến giao thông đường sắt, đường bộ, đường biển, các kho tập kết hàng hóa, Cảng hàng không, ga Diêu Trì, Cảng Quy Nhơn, Tam Quan và cảng Đề Gi,…để xây dựng phương án kiểm tra, phương án khám có hiệu quả.

 

Trước đó, trong các ngày từ 21/02 đến 23/02/2023, Đoàn công tác của Cục đã làm việc với các Đội QLTT số 1, số 2, số 4. Xác định nhiệm vụ của các đơn vị, Cục trưởng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các Đội: Nắm chắc đối tượng quản lý và diễn biến tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; phân công công chức quản lý địa bàn khoa học, hợp lý để chia sẻ và phối hợp nhằm phát hiện hành vi, thủ đoạn của các đối tượng vi phạm và có giải pháp quản lý phù hợp, kịp thời.

 

 

 

 

Kiểm tra hàng hóa lưu thông trên thị trường

 

 

Các Đội đã tăng cường công tác nghiệp vụ, nhất là các lĩnh vực nhạy cảm như xăng dầu, hàng vận chuyển qua địa bàn không rõ nguồn gốc, hàng giả… Qua kiểm tra 02 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn 02 huyện Phù Cát và huyện Phù Mỹ, Đội QLTT số 02 đã phát hiện 02 cửa hàng bán lẻ xăng dầu nói trên có sử dụng người quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh xăng dầu nhưng không được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định. Đội QLTT số 02 đã ban hành 02 quyết định xử phạt 02 doanh nghiệp nói trên với số tiền 30 triệu đồng. 

 

Tăng tốc về đích năm 2023

 

Để hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch năm 2023 một cách toàn diện, Cục QLTT Bình Định tập trung triển khai kế hoạch định kỳ đã được phê duyệt từ đầu năm và nghiên cứu xây dựng kế hoạch chuyên đề đối với lĩnh vực hoặc nhóm mặt hàng đặc thù của địa bàn quản lý, xây dựng cơ sở mua tin và phương án kiểm tra đột xuất có hiệu quả.

 

Mặt khác, Cục QLTT Bình Định không ngừng trau dồi nâng cao trình độ mọi mặt, nhất là về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, công nghệ thông tin; nghiên cứu, kịp thời cập nhật, áp dụng chính xác các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm, chú trọng xử lý các vi phạm trong lĩnh vực hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ và thương mại điện tử, đồng thời khuyến khích phối hợp với các lực lượng công an kiểm tra, xử lý vi phạm trong khâu lưu thông. Tăng cường giám sát xăng dầu theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, tránh tình trạng đứt gãy, gián đoạn nguồn cung xăng dầu trên địa bàn.

                                                                                      Văn Thuận

   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang