Chủ Nhật, 16/06/2024 09:08:01 GMT+7

Tin đăng lúc 27-12-2022

Lượt xem: 1074

Công ty Điện lực Hải Phòng đưa vào vận hành ứng dụng DMS và DAS trên lưới điện ở huyện Thủy Nguyên

Ngày 21/12/2022, Công ty Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) đưa ứng dụng DMS (Distribution Management System) - Hệ thống quản lý lưới điện phân phối và chương trình tự động hóa mạch vòng lưới điện trung áp DAS (Distribution Automation System) vào vận hành trên lưới điện huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.
Công ty Điện lực Hải Phòng đưa vào vận hành ứng dụng DMS và DAS trên lưới điện ở huyện Thủy Nguyên
Trung tâm điều khiển xa Hải Phòng

 

Ngoài các chức năng SCADA cơ bản là điều khiển, giám sát và thu thập dữ liệu, hệ thống giám sát điều khiển trung tâm còn có các ứng dụng DMS lõi với các chức năng như phân tích, mô phỏng, tính toán lưới điện phân phối, tối ưu hóa lưới điện phân phối và phân tích, tính toán phương án xử lý sự cố (XLSC). PC Hải Phòng đã hoàn thiện khai báo cấu hình cơ sở dữ liệu, vẽ sơ đồ và thực hiện kiểm tra thử nghiệm các chức năng DMS lõi trên lưới điện phân phối thuộc khu vực lưới điện huyện Thủy Nguyên, trong đó việc đảm bảo các thông số đầu vào đầy đủ và chính xác là một thách thức trong quá trình triển khai thực hiện.

 

 

 

Thay vì sử dụng những dữ liệu khai báo trong hệ thống để chạy các bài toán mô phỏng, tính toán trào lưu công suất DSPF thì ứng dụng tối ưu hóa lưới điện phân phối (DSSE) sẽ kết hợp thêm các giá trị đo lường thời gian thực (real time) từ SCADA của các thiết bị trên lưới, tại các ngăn lộ xuất tuyến… để mô hình hóa lưới Điện phân phối theo thời gian thực. Từ đó, khi phát hiện có các vi phạm về hiệu điện thế, tổn thất công suất/công suất phản kháng, đường dây vận hành quá tải, MBA vận hành quá tải..., hệ thống sẽ thông báo đến các điều độ viên để có các hành động, phương thức vận hành tối ưu hơn.

 

 

 

Ứng dụng DMS hỗ trợ tối ưu hóa lưới điện phân phối

 

 

Ứng dụng DMS hỗ trợ phân tích, tính toán phương án XLSC

 

Trong khi DMS được sử dụng để hỗ trợ người quản lý một cái nhìn toàn diện về lưới điện để từ đó có các kế hoạch, lộ trình phát triển thì chương trình DAS được sử dụng để tự động hóa công tác XLSC trên lưới điện. Ứng dụng DAS được lập trình nhằm phát hiện và XLSC xảy ra dựa trên các điều kiện như: Sự thay đổi bất thường của các tín hiệu cảnh báo, bảo vệ rơ le, chỉ báo sự cố và trạng thái của máy cắt tại trạm 110 kV hoặc các Recloser, LBS, RMU trên lưới điện. Khi sự cố xảy ra chương trình thực hiện cô lập khu vực bị sự cố và khôi phục khu vực không bị sự cố bằng cách đóng/cắt tự động các thiết bị trên lưới có liên quan.

 

Ứng dụng DAS được xây dựng với mục tiêu giảm thời gian mất điện do sự cố, hạn chế tối đa khu vực mất điện của khách hàng bị ảnh hưởng, từ đó nâng cao độ tin cậy cung cấp điện đến khách hàng dùng điện. Trong ứng dụng DAS, các sự cố được tính toán và các phương án XLSC được xây dựng trước. Khi điều kiện kịch bản và kết dây thỏa mãn, chương trình sẽ tự động đóng/cắt các thiết bị theo lưu đồ thuật toán đã được thiết kế trước.

 

Tổng cộng 48 kịch bản được các kỹ sư SCADA/DMS xây dựng cho 13 mạch vòng trung áp trên địa bàn lưới điện huyện Thủy Nguyên. Trước khi đưa vào vận hành chính thức, các cuộc thử nghiệm đã được thực hiện để đảm bảo chương trình làm việc ổn định, tin cậy.

 

 

 

 Các kịch bản DAS được xây dựng cho mạch vòng 371E2.4-371E2.41

 

Việc ứng dụng chương trình DMS và DAS giúp cho người vận hành nắm bắt chính xác và cụ thể hơn về trạng thái của lưới điện và có thể cô lập sự cố và khôi phục cấp điện nhanh chóng khi có sự cố xảy ra, giúp tăng độ tin cậy lưới điện, giảm chỉ số SAIDI, SAIFI...

 

Triển khai tự động hóa lưới điện phân phối là một chương trình quan trọng nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khu vực đồng thời cũng dần tiệm cận được các chỉ số lưới điện thông minh (SGI) mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang dự kiến áp dụng cho các Công ty Điện lực trong các năm tới.

 

Với quyết tâm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số trong thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc về đảm bảo tiến độ các dự án tự động hóa lưới điện trung áp năm 2021-2022, PC Hải Phòng đã và đang nỗ lực triển khai đồng bộ tự động hóa các mạch vòng trung áp trên lưới điện toàn Thành phố, đáp ứng mục tiêu làm tăng sự hài lòng của khách hàng sử dụng điện và an toàn trong công tác vận hành nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng./.

Phương Yến


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang