Thứ Năm, 13/06/2024 11:46:31 GMT+7

Tin đăng lúc 20-03-2023

Lượt xem: 471

Cần xử lý triệt để hoạt động kinh doanh thiết bị đo nồng độ cồn không rõ nguồn gốc xuất xứ

Việc các đối tượng kinh doanh buôn bán hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với các thiết bị đo nồng độ cồn đang có chiều hướng gia tăng, đòi hỏi các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm, nhằm đảm bảo an ninh trật tự xã hội và quyền lợi người tiêu dùng.
Cần xử lý triệt để hoạt động kinh doanh thiết bị đo nồng độ cồn không rõ nguồn gốc xuất xứ
Thiết bị đo nồng độ cồn được rao bán tràn lan trên các trang mạng

 

Thời gian gần đây, lực lượng công an đã triển khai kế hoạch cao điểm về vi phạm nồng độ cồn, các trường hợp khi tham gia giao thông có nồng độ cồn quá quy định sẽ bị xử lý rất nghiêm. Ngay lập tức trên thị trường và mạng xã hội đã xuất hiện nhiều người bán máy đo nồng độ cồn.

 

Qua tìm hiểu trên các trang mạng hoặc tại nhiều cửa hàng kinh doanh trên địa bàn Hà Nội, tại đây, người tiêu dùng được quảng cáo, giới thiệu nhiều chủng loại thiết bị đo nồng độ cồn với nhiều mức giá khác nhau từ vài trăm nghìn cho đến vài chục triệu đồng mỗi sản phẩm tuỳ theo thương hiệu.

 

Mặc dù đa số là hàng hoá không tem kiểm định, không rõ nguồn gốc nhưng vẫn được rao bán công khai trên các trang mạng xã hội, các cửa hàng kinh doanh, không ít người dân đã mua dùng để đối phó với các lực lượng chức năng khi tham gia giao thông.

 

Qua phản ánh của truyền thông và người dân, gần đây lực lượng chức năng cũng đã tăng cường kiểm tra, bắt giữ, xử lý nhiều cửa hàng kinh doanh, buôn bán thiết bị, máy đo nồng độ cồn.

 

Điển hình, ngày 18/2/2023, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Đống Đa đã tiến hành kiểm tra 2 cửa hàng kinh doanh trang thiết bị vật tư y tế tại phố Phương Mai, Hà Nội và phát hiện sai phạm trong kinh doanh thiết bị đo nồng độ cồn.

 

Tại hộ kinh doanh thiết bị y tế Lê Thúy Hải - 110E2 phố Phương Mai, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội, đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ, niêm phong toàn bộ số hàng hóa vi phạm gồm: 1 bộ máy đo nồng độ cồn trong hơi thở mã CA 2000 nhãn chữ nước ngoài, không tem kiểm định; 100 hộp kim chích lấy máu thử tiểu đường (50 cái/hộp) nhãn chữ Sinocare, made in China.

 

Còn tại cửa hàng “Tổng đại lý vật tư thiết bị y tế Sức khoẻ vàng” địa chỉ 73A Phương Mai, đoàn kiểm phát hiện và thu giữ 88 đơn vị sản phẩm là hàng hoá do nước ngoài sản xuất, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam đang bày bán, trong đó có 01 chiếc máy đo nồng độ cồn trong hơi thở nhãn có chữ tượng hình mã CA 2000 và 01 chiếc máy đo nồng độ cồn trong hơi thở Drive Safely. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở chưa xuất trình được hoá đơn chứng từ liên quan đến số hàng hoá này.

 

Các chuyên gia cảnh báo người tiêu dùng không nên mua, sử dụng các thiết bị máy đo nồng độ cồn không có tem kiểm định, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Việc mua bán những chiếc máy đo nồng độ cồn không đúng quy định sẽ gây ra những hệ luỵ nghiêm trọng, có những người sử dụng những chiếc máy đo này sai mục đích, có những người sử dụng máy đo không rõ nguồn gốc có thể đo sai dẫn đến chủ quan khi tham gia giao thông.

 

Ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT cho biết: Thời gian qua lực lượng Công an đã triển khai kế hoạch cao điểm về đo nồng độ cồn, ngay lập tức trên thị trường và mạng xã hội đã xuất hiện nhiều người bán máy đo nồng độ cồn. Tuy nhiên, qua kiểm tra, rà soát toàn bộ hàng hóa đều không có nguồn gốc xuất xứ. Do vậy, Tổng Cục QLTT sẽ phối hợp với Công an thanh, kiểm tra phát hiện  những sai phạm liên quan đến mua, bán các thiết bị đo nồng độ cồn, bởi, đây là một trong những mặt hàng đang rất nóng hiện nay.

 

Trong thời gian tới, lực lượng QLTT sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng chức năng thanh, kiểm tra, giám sát các hoạt động kinh doanh, buôn bán hàng lậu, hàng giả nói chung và các thiết bị máy đo lồng độ cồn nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời những sai phạm liên quan đến thiết bị đo nồng độ cồn, nhất là, các đối tượng kinh doanh, chào bán trên các sàn thương mại điện tử, các trang mạng xã hội, nhằm đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

 

 

Theo Thông tư 7/2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ, phương tiện đo nồng độ cồn trong hơi thở có chu kỳ kiểm định là 12 tháng.

 

Máy đo nồng độ cồn đạt tiêu chuẩn phải được dán tem kiểm định chất lượng và còn trong thời hạn giá trị sử dụng ghi trên tem.

 

 

DC


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang