Thứ Hai, 17/06/2024 08:23:37 GMT+7

Tin đăng lúc 22-05-2024

Lượt xem: 114

Bắc Giang: Nhiều chỉ số tăng trưởng KTXH tháng 5 cao hơn so với cùng kỳ

5 tháng đầu năm và trong tháng 5, tình hình kinh tế- xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã đạt nhiều kết quả tích cực, khả quan, trong đó có nhiều chỉ số tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm 2023.
Bắc Giang: Nhiều chỉ số tăng trưởng KTXH tháng 5 cao hơn so với cùng kỳ
UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức họp Hội nghị thường kỳ tháng 5/2024

Theo báo cáo UBND tỉnh Bắc Giang, trong tháng 5, tình hình sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục có chuyển biến tốt, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5/2024 tăng 17,32% so với tháng 5/2023, chỉ số 5 tháng tăng 24,64% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp (giá hiện hành) tháng 5 ước đạt gần 60.770 tỷ đồng, 5 tháng ước đạt gần 266.880 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ, bằng 40,09% kế hoạch.

 

Sản xuất nông nghiệp có nhiều thuận lợi, các loại cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt. Trà vải sớm đang giai đoạn phát triển. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị các điều kiện thu hoạch, tiêu thụ vải thiều được chú trọng. Dịch bệnh trên đàn vật nuôi được kiểm soát tốt. Trong tháng không phát sinh các dịch bệnh nguy hiểm.

 

Các hoạt động dịch vụ, thương mại xuất nhập khẩu tăng mạnh. Giá trị xuất khẩu tháng 5 ước đạt 2,16 tỷ USD, tăng 17,1% so với tháng cùng kỳ; 5 tháng ước đạt 10,12 tỷ USD, tăng 19,8% so với cùng kỳ, bằng 30,7% kế hoạch. Giá trị nhập khẩu tháng 5 ước đạt 2,05 tỷ USD, tăng 2,9% so với tháng trước; 5 tháng ước đạt 8,93 tỷ USD, tăng 16,6% so cùng kỳ, bằng 33,1% kế hoạch. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 5 tháng của tỉnh đạt 19,05 tỷ USD, gấp 1,2 lần so với cùng kỳ. Tổng thu nội địa tháng 5 ước đạt trên 1.000 tỷ đồng, gấp gần 1,7 lần so với cùng kỳ; 5 tháng ước đạt trên 7.070 tỷ đồng, tăng 16%, bằng 49,2% dự toán

 

Việc thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp của tỉnh đạt kết quả cao. Trong tháng 5 (tính đến 16/5/2024), toàn tỉnh Bắc Giang đã thu hút được 305,2 triệu USD vốn đầu tư quy đổi, lũy kế 5 tháng thu hút được trên 1.100 triệu USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ. Trong tháng, Bắc Giang đã có 182 doanh nghiệp được thành lập, tăng 1,6%; lũy kế 5 tháng có 706 doanh nghiệp được thành lập mới, tăng 4,2% so với cùng kỳ; vốn đăng ký đạt trên 5.900 tỷ đồng.

 

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính năm 2023 tiếp tục duy trì nhóm các tỉnh đứng đầu cả nước. Cùng với đó, các hoạt động văn hóa xã hội được quan tâm tổ chức tốt, thể thao thành tích cao đạt kết quả nổi bật, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

 

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng trong tháng 5, tình hình sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn gặp khó khăn về đơn hàng. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp hơn cùng kỳ, tính đến ngày 15/5, tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công toàn tỉnh đạt hơn 1.210 tỷ đồng, chỉ bằng 12,8% so với kế hoạch năm. Tình trạng phát phá rừng, vi phạm pháp luật về lâm nghiệp tái diễn.

 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, để khắc phục hạn chế và giải quyết một số vướng mắc, khó khăn, tỉnh Bắc Giang sẽ xem xét trách nhiệm của các địa phương, chủ đầu tư dự án trong thực hiện giải ngân nguồn vốn không bảo đảm yêu cầu. Vì vậy, trong thời gian tới, các ngành liên quan, các địa phương, chủ đầu tư các dự án xây dựng cần thực hiện quyết liệt các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

 

 

 Bắc Giang là một trong 9 tỉnh, thành phố đạt tổng kim ngạch xuất khẩu từ 10 tỷ USD trở lên

 

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh khẩn trương rà soát các nguồn vốn, phân công cán bộ đôn đốc tiến độ giải ngân vốn từng dự án theo kế hoạch đã đề ra, thực hiện giải ngân vốn đầu tư công đạt tối thiểu 40% so với tổng nguồn vốn được phân bổ. Các chương trình mục tiêu quốc gia giải ngân đạt trên 30% so với tổng nguồn vốn. Các đơn vị chủ đầu tư, ngành chủ quản nguồn vốn này phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm nay đạt thấp.

 

Bên cạnh đó, các ngành, địa phương rà soát, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ đạt kết quả thấp và chậm so với kế hoạch đề ra, cần tập trung thực hiện thời gian tới đảm bảo thời gian, tiến độ đề ra.

 

Sở Kế hoạch và Đầu tư bám sát các nội dung điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 đôn đốc, sớm hoàn thiện tháo gỡ một số tồn tại và có căn cứ thực hiện các nhiệm vụ quan trọng khác. Các ngành liên quan chủ động tham mưu văn bản quy phạm pháp luật để triển khai Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản để người dân, doanh nghiệp nắm được các quy định của Luật mới, để Luật đi vào cuộc sống.

 

Các sở, ngành liên quan, các địa phương chuẩn bị các điều kiện làm tốt công tác thu hoạch, tiêu thụ vải thiều; thu hoạch lúa chiêm xuân, vụ mùa; phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu phi, tuyệt đối không để dịch bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Ngoài ra, cần chuẩn bị các điều kiện tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và hiệu quả; tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025; làm tốt công tác chuẩn bị cho các cuộc thi đăng cai tổ chức tại tỉnh, đảm bảo tuyệt đối an toàn, chu đáo, chất lượng.

 

Theo báo Chính phủ

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang