Thứ Tư, 19/06/2024 07:45:33 GMT+7

Tin đăng lúc 07-12-2015

Lượt xem: 3912

16 xã miền Tây Nghệ An được cấp điện từ lưới điện quốc gia

Ngày 5-12, tại xã Diên Lãm – huyện Quỳ Châu – tỉnh Nghệ An, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đóng điện dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Nghệ An giai đoạn 2014 -2016. Đây là một trong chuỗi các hoạt động hướng đến khách hàng của EVNNPC triển khai trong tháng “Tri ân khách hàng -12/2015” do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát động, công trình cũng có ý nghĩa lập thành tích thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.
16 xã miền Tây Nghệ An được cấp điện từ lưới điện quốc gia

Dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Nghệ An do EVNNPC làm chủ đầu tư, Công ty Điện lực Nghệ An thực hiện nhiệm vụ quản lý A,  thực hiện cấp điện cho trên 18.000 hộ dân ở 233 thôn, bản trên địa bàn 54 xã thuộc 08 huyện của tỉnh Nghệ An gồm: Huyện Quế phong (8 xã: Tri lễ, Thông Thụ, Hạnh Dịch, Kắm Muộn, Đồng Văn, Quế sơn, Tiền Phong, Quang Phong),  Huyện Quỳ hợp (3 xã: Liên Hợp, Nam Sơn, Hạ Sơn), Huyện Thanh Chương (4 xã: Thanh Lâm, Thanh Tùng, Thanh An, Thanh Mai), Huyện Quỳ Châu (8 xã: Châu Hội, Châu Bình, Châu Hạnh, Châu Bính, Châu Hoàn, Diên Lãm, Châu Thuận, Châu Phong), Huyện Anh sơn (4 xã: Khai sơn, Tường Sơn, Thọ Sơn, Long Sơn), Huyện Kỳ Sơn (19 xã: Phà Đánh, Bắc Lý, Đoọc mạy, Keng đu, Mỹ Lý, Nậm Cắn, Hữu Lập, Chiêu Lưu, Bảo Thắng, Tà Cạ, Mường Típ, Mường Ải, Nậm Càn, Na Ngoi, Tây Sơn, Mường Lống, Bảo Nam, Na Loi, Huổi Tụ), Huyện Con Cuông: 02 xã (Môn sơn, Châu Khê), Huyện Tương Dương (6 xã: Nhôn Mai, Mai Sơn, Hữu Khuông, Yên Tĩnh, Yên Hòa, Lượng Minh). 

 

Công trình có quy mô xây dựng 203 trạm biến áp (TBA), 682km  đường dây trung thế, 415km đường dây hạ thế (0,4kV) và thực hiện lắp đặt 18.218 công tơ cho các hộ dân. Tổng mức đầu tư của công trình gần 800 tỷ đồng. 
 

Dự án được thực hiện trong hai giai đoạn: Giai đoạn năm 2014 – 2016, thực hiện cấp điện đến trung tâm 16 xã (trong đó có 12 xã biên giới) thuộc 3 huyện Kỳ Sơn (Phà Đánh, Mường Lống, Bắc Lý, Na Loi, Độc Mạy, Keng Đu, Bảo Thắng, Mường Típ, Tây Sơn), Tương Dương (Nhôn Mai, Mai Sơn, Hữu Khuông) và Quỳ Châu (Châu Hoàn, Châu Phong, Diên Lãm), với 41 thôn, bản và 4.265 hộ dân nông thôn được sử dụng điện lưới quốc gia, đưa số xã có điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An đạt 100%. Đây là giai đoạn thực hiện các hạng mục cấp bách, gồm 16 gói thầu xây lắp và 4 gói thầu vật tư thiết bị với tổng mức đầu tư 206,533 tỷ đồng. 
 

Giai đoạn hai từ năm 2016 – 2020 thực hiện các hạng mục còn lại với tổng giá trị là  575,678 tỷ đồng. 
 

Ngày 21-6-2015, dự án đã được khởi công tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn. Đến nay, Diên Lãm là xã thứ 7 trong tổng số 16 xã thuộc dự án đã đóng điện. Với mục tiêu phát triển lưới điện trung, hạ áp, cung cấp điện lưới quốc gia cho đồng bào tại các thôn, bản chưa có điện tỉnh Nghệ An, đáp ứng nhu cầu cung cấp điện phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhằm từng bước nâng cao đời sống dân trí cho đồng bào dân tộc vùng sâu vùng xa, đồng thời đảm bảo an ninh chính trị các xã tỉnh Nghệ An. Trong các xã thuộc dự án, phần lớn là các xã biên giới, vùng sâu, vùng xa của Tỉnh, do vậy việc cấp điện lưới quốc gia đến với các hộ dân nông thôn này sẽ thực sự mang lại hiệu quả an ninh, kinh tế - xã hội cho bà con nhân dân. 
 

Dự kiến, từ nay đến hết tháng 12 năm 2015, EVNNPC sẽ đóng điện các xã còn lại trong tổng số 16 xã thuộc dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Nghệ An giai đoạn 2014 - 2016, hoàn thành dự án sớm trước 01 năm so với tiến độ đề ra.
 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Quang Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN khẳng định:  Đưa điện về vùng sâu, vùng xa để góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào khu vực chưa có điện  là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của EVN. Tập đoàn đã triển khai thực hiện và hoàn thành hàng loạt các dự án quan trọng như: Dự án cấp điện cho đồng bào Tây Nguyên, đồng bào Kh’mer Trà Vinh, Sóc Trăng, Dự án đưa điện phục vụ đồng bào đang sống ở những huyện đảo xa được thực hiện bằng cáp ngầm,và hàng loạt các dự án quan trọng khác nên đã cung cấp điện đến 99,8% số xã và 98,76% số hộ nông thôn miền núi có điện trên cả nước. Việc đóng điện đến các vùng nông thôn, miền núi, hải đảo đã mang lại diện mạo mới cho các địa phương, góp phần tăng trưởng kinh tế, tăng giá trị đời sống văn hóa tinh thần cho người dân các địa phương nói riêng cũng như nền kinh tế của toàn xã hội.
 

Nghệ An là tỉnh Bắc miền Trung có điều kiện khó khăn, tỷ lệ số xã và số hộ nông thôn có điện thấp hơn bình quân chung của cả nước. Do vậy EVN đã lập kế hoạch và tiếp nhận dự án cấp điện nông thôn từ UBND tỉnh Nghệ An để thực hiện nhằm đẩy nhanh tỷ lệ số hộ dân nông thôn có điện. Dự án hoàn thành sẽ cấp điện cho trên 18.000 hộ dân ở 233 thôn, bản trên địa bàn 54 xã thuộc 08 huyện. 
 

EVN cam kết sẽ tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành giai đoạn 1 trong tháng 12/2015, cấp điện lưới quốc cho các hộ dân tại 16 xã (trong đó có 12 xã biên giới) trên địa bàn 3 huyện Kỳ sơn,Tương Dương và Quỳ Châu, với 41 thôn, bản và 4.265 hộ, đưa số xã có điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An đạt 100%. Tiếp đó, hoàn thành giai đoạn 2 của dự án, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con đồng bào các dân tộc của tỉnh Nghệ An.

 

Theo Hoàng Tuấn/Icon.con.vn

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang