Thứ Sáu, 03/12/2021 23:24:00 GMT+7

Tin đăng lúc 13-06-2021

Yên Bái đột phá thu hút đầu tư

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội, tỉnh Yên Bái đã xác định các giải pháp nói trên sẽ trở thành động lực và đòn bẩy quan trọng để thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.
Yên Bái đột phá thu hút đầu tư

Điểm đến đầu tư hấp dẫn

 

Trong năm 2020, trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế cả nước đều chậm lại, cá biệt có một số địa phương tăng trưởng âm, nhưng Yên Bái vẫn duy trì mức tăng trưởng khá, đạt 5,41% và là một trong 3 tỉnh thu ngân sách vượt dự toán TW giao.

 

Tỉnh Yên Bái đã tích cực, chủ động thu hút đầu tư theo hướng hiện đại, thân thiện với môi trường, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, năm 2020 có 66 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư với tổng số vốn đăng ký là 4.488 tỷ đồng và 2,08 triệu USD. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đã đến khảo sát, tìm cơ hội và triển khai dự án đầu tư tại tỉnh Yên Bái trong nhiều lĩnh vực như du lịch sinh thái, đô thị, công nghiệp chế biến khoáng sản…

 

Từ năm 2013 đến năm 2020, vị trí của tỉnh Yên Bái trong bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) không ngừng được cải thiện, từ vị trí thứ 60 đã tăng lên vị trí thứ 33, tiệm cận với các tỉnh trong nhóm khá. Đặc biệt, Yên Bái đã tạo được những chuyển biến tích cực, rõ rệt trong tiếp cận đất đai, giảm chi phí thời gian và chi phí không chính thức, chính quyền các cấp năng động, sáng tạo hơn trong quản lý điều hành, công tác đào tạo lao động được nâng cao.

 

Bước sang năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Yên Bái vẫn tiếp tục có nhiều cải thiện, sản xuất công nghiệp duy trì ổn định, tiếp tục tăng trưởng; hoạt động thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu có mức tăng trưởng khá. Trong 5 tháng đầu năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 8.895 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu hàng hóa đạt 83 triệu USD, tổng vốn đầu tư phát triển đạt gần 5.699 tỷ đồng trong đó, vốn ngân sách nhà nước đạt gần 1.464 tỷ đồng, vốn ngoài nhà nước đạt 4.081 tỷ đồng, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là 154 tỷ đồng, thu ngân sách nhà nước gần 1.307 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra và tăng so với cùng kỳ hàng năm.

 

Hướng tới phát triển bền vững

 

Năm 2021- năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh Yên Bái. Để tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng phù hợp với định hướng phát triển “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”, tỉnh Yên Bái đã đề ra 07 nhóm nhiệm vụ, giải pháp gắn với tập trung đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược, trọng tâm là cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử gắn với đô thị thông minh, kinh tế số, xã hội số; tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; khuyến khích khởi nghiệp, phát triển các thành phần kinh tế.

 

Bên cạnh đó, Yên Bái tập trung phát triển, cơ cấu lại nông, lâm nghiệp và kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững; phát triển nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến, thương mại, du lịch nông thôn; tạo nhiều sản phẩm nông nghiệp chủ lực theo chuỗi giá trị; mỗi xã có một sản phẩm (OCOP) bảo đảm tiêu chuẩn, thương hiệu quốc gia.

 

Đặc biệt, Yên Bái cơ cấu lại ngành công nghiệp theo hướng phát triển xanh, thân thiện với môi trường; giảm tỷ trọng ngành khai thác, tăng tỷ trọng chế biến, chế tạo gắn với đổi mới công nghệ, bảo vệ môi trường; phấn đấu trở thành trung tâm chế biến lâm sản của vùng trung du và miền núi phía Bắc. Đồng thời tạo nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, giúp Yên Bái trở thành một trong những điểm du lịch hàng đầu Tây Bắc.

 

Ngoài ra, Yên Bái sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp, thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần đưa Yên Bái trở thành tỉnh khá vào năm 2025 và nằm trong nhóm tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2030.

 

Theo Enternews


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang