Thứ Tư, 24/04/2024 18:00:30 GMT+7

Tin đăng lúc 14-11-2020

Lượt xem: 840

Xuất khẩu thủy sản tăng tốc bất chấp COVID-19

Bất chất tác động bởi đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp ở ĐBSCL đẩy mạnh chế biến các sản phẩm thủy sản có giá trị cao nhằm tăng cường xuất khẩu vào nhiều thị trường trên thế giới. Xuất khẩu thủy sản đang có tín hiệu khởi sắc, cơ hội cho các doanh nghiệp tăng tốc về đích trong những tháng cuối năm.
Xuất khẩu thủy sản tăng tốc bất chấp COVID-19
Xuất khẩu thủy sản khởi sắc trở lại (ảnh Nhật Hồ)

Vùng trọng điểm xuất khẩu thủy sản chuyển mình

 

Cà Mau là một trong những địa phương xuất khẩu tôm dẫn đầu cả nước, với kim ngạch hàng năm đạt hơn 1 tỉ USD. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, những tháng đầu năm 2020 xuất khẩu của tỉnh gặp khó và có phần suy giảm. Song, với sự nỗ lực của ngành chức năng và cộng đồng doanh nghiệp đã giúp tình hình xuất khẩu gần đây có chuyển biến tích cực.

 

Theo Sở Công thương tỉnh Cà Mau, kim ngạch xuất khẩu tôm trong tháng 10.2020 đạt gần 133 triệu USD, nâng lũy kế 10 tháng đầu năm 2020 đạt hơn 783 triệu USD, tăng 6% so cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu vào thị trường châu Âu tăng trên 33%, Canada tăng 24%, Nhật Bản tăng gần 13%... Song song đó, các doanh nghiệp ký được một số hợp đồng mới với các đối tác ở EU để đẩy mạnh xuất khẩu tôm vào những tháng cuối năm.

 

Ở Bạc Liêu, tính hết tháng 10.2020 kim ngạch xuất khẩu (chủ yếu là tôm) đạt hơn 600 triệu USD, bằng 75% kế hoạch năm và tăng 5% so với cùng kỳ.

 

Ông Trần Văn Diệu, Giám đốc Công ty TNHH Thái Minh Long, Bạc Liêu cho biết: “Chúng tôi đã chủ động được nguồn nguyên liệu đồng thời dự báo được thị trường cộng với thay đổi tư duy trong xuất khẩu. Chọn xuất khẩu các mặt hàng có giá trị gia tăng cao, vào được thị trường khó tính nên tình hình xuất khẩu rất khả quan”.

 

Nỗ lực về đích

 

Ông Nguyễn Việt Trung, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương tỉnh Cà Mau nhận định: “Từ khi hiệp định EVFTA có hiệu lực đã góp phần tạo ra lợi thế rõ rệt cho sản phẩm tôm sú, tôm thẻ chân trắng đông lạnh đẩy mạnh xuất khẩu, bởi tôm sú được giảm thuế về 0% ngay khi EVFTA có hiệu lực, còn tôm thẻ chân trắng đông lạnh giảm dần về 0% sau 5 năm. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp gia tăng xuất khẩu tôm vào thị trường EU. Hiện ở Cà Mau có trên 10 doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang EU. Trong 9 tháng đầu năm 2020 xuất khẩu đạt 61 triệu USD, tăng hơn 400% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo thời gian tới số lượng doanh nghiệp xuất khẩu tôm của tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường đưa sản phẩm vào EU, bởi đây là thị trường rất tiềm năng”.

 

Từ nay đến cuối năm, các tỉnh ĐBSCL sẽ tập trung hỗ trợ doanh nghiệp đa dạng hóa sản phẩm, tăng hàm lượng chế biến sâu, tạo thêm các mặt hàng giá trị gia tăng để nâng kim ngạch xuất khẩu tôm; hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu nắm và thực thi hiệu quả các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết. Bên cạnh đó, hỗ trợ kỹ thuật canh tác cho người dân nhanh chóng phục hồi vùng nguyên liệu và nâng cao chất lượng tôm nuôi; giảm chi phí giá thành nhằm tăng tính cạnh tranh…

 

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước trong 10 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 6,87 tỉ USD, giảm 2,74% về giá trị so với cùng kỳ. Những tháng cuối năm xuất khẩu gia tăng, dự kiến cả năm 2020 xuất khẩu thủy sản có thể đạt khoảng 8,4 tỉ USD. Dù thấp hơn so với năm 2019 (8,6 tỉ USD), nhưng trong điều kiện khó khăn chung thì kết quả trên là nỗ lực đáng ghi nhận…

(Nguồn: Bộ NNPTNT)

 

Theo Laodong


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang