Thứ Bẩy, 18/09/2021 01:49:38 GMT+7

Tin đăng lúc 23-07-2021

Xuất khẩu dệt may nhận tin vui ở thị trường Hoa Kỳ

Việc Việt Nam và Hoa Kỳ vừa đạt được thỏa thuận về các hoạt động tiền tệ sau cuộc gặp trực tuyến giữa Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, sẽ giúp giải tỏa phần lớn những lo ngại nước này áp thuế nhập khẩu đối với hàng dệt may Việt Nam.
Xuất khẩu dệt may nhận tin vui ở thị trường Hoa Kỳ
6 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang Hoa Kỳ ước đạt 7,82 tỷ USD

Theo thông tin từ Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vinatex), sau cuộc họp, hai bên đã ra tuyên bố chung nhất trí Việt Nam và Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy với tình hữu nghị được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. 


Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh trọng tâm của khung chính sách tiền tệ là thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Việt Nam xác nhận rằng, Việt Nam tuân theo các điều khoản thỏa thuận của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để tránh thao túng tỷ giá hối đoái nhằm ngăn chặn việc điều chỉnh cán cân thanh toán hoặc đạt được lợi thế cạnh tranh không lành mạnh.

 

Sau khi Bộ Tài chính Hoa kỳ ra thông báo, Trưởng đại diện của Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ USTR - bà Katherine Tai cũng đã ra tuyên bố hoan nghênh thỏa thuận giữa Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đồng thời đề cao Việt Nam vì đã cam kết trong việc “giải quyết các mối quan ngại” của Hoa Kỳ. 

 

Vinatex nhìn nhận tuyên bố này đã giúp giải tỏa phần lớn những lo ngại của đông đảo doanh nghiệp và nhà đầu tư về việc Hoa Kỳ có khả năng áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam theo điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại Hoa Kỳ, trong đó có mặt hàng dệt may.

 

VITAS cho biết, đã tham gia tích cực vào nhóm công tác về điều khoản 301, cùng các cơ quan quản lý nhà nước như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ NN&PTNT cùng các hiệp hội, các tổ chức trong nước và quốc tế, các Hiệp hội tổ chức ngành hàng lớn tại Hoa Kỳ để cùng đưa ra tiếng nói bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tránh nguy cơ áp thuế nhập khẩu. 

 

"Điều này càng quan trọng hơn trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đòi hỏi các bên phải tập trung ưu tiên nhiều hơn cho vấn đề tiêm chủng vắc xin, giải quyết khủng hoảng container trên toàn cầu và các vấn đề về lao động và môi trường", Vinatex đánh giá.

 

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, 6 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang Hoa Kỳ ước đạt 7,82 tỷ USD, chiếm 41,2% trên tổng kim ngạch xuất khẩu 6 tháng của ngành  đạt 18,96 tỷ USD, tăng 24.4% so với cùng kỳ 2020 và tăng 9% so với cùng kỳ 2019.

 

Theo Vnbusiness


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang