Thứ Sáu, 21/01/2022 12:55:43 GMT+7

Tin đăng lúc 05-02-2021

Lượt xem: 1899

Xét nghiệm Covid-19 bằng điện thoại thông minh, kết quả có trong 10 phút

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Arizona đang phát triển một phương pháp xét nghiệm Covid-19 sử dụng kính hiển vi trên điện thoại thông minh.
Xét nghiệm Covid-19 bằng điện thoại thông minh, kết quả có trong 10 phút
Các nhà nghiên cứu chụp ảnh mẫu vật bằng kính hiển vi trên điện thoại thông minh. Ảnh: Đại học Arizona

Cụ thể, mục tiêu mà nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Arizona (đứng đầu là giáo sư kỹ thuật y sinh Jeong-Yeol Yoon) nhắm tới là kết hợp tốc độ của xét nghiệm kháng nguyên bằng tăm bông (lấy dịch nhầy mũi) hiện nay với độ chính xác cao của xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR). Họ phát triển một phương pháp chi phí rẻ ban đầu dùng để phát hiện norovirus chuyên lan truyền trên du thuyền bằng kính hiển vi trên điện thoại thông minh.

 

Các nhà nghiên cứu lên kế hoạch sử dụng phương pháp trên kết hợp với xét nghiệm nước bọt do Michael Worobey, trưởng khoa Sinh học tiến hóa ở UA, phát triển. Yoon cũng làm việc với nhiều sinh viên đại học và cao học để hoàn thiện phương pháp phát hiện Covid-19 dựa vào điện thoại thông minh. Việc sử dụng phương pháp mới sẽ cho kết quả xét nghiệm Covid-19 trong vòng 10 phút.

 

“Tôi có một vài người bạn nhiễm Covid-19. Họ rất thất vọng vì kết quả PCR mất sáu hoặc bảy ngày, hoặc bị âm tính giả từ các xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Thật tuyệt khi được làm việc trên một nền tảng phát hiện có thể nhận được kết quả nhanh chóng và cũng chính xác”, Katie Sosnowski, một nghiên cứu sinh làm việc trong phòng thí nghiệm của Giáo sư Yoon chia sẻ. 

 

Theo nhóm nghiên cứu, trước đây, các phương pháp truyền thống để phát hiện norovirus hoặc mầm bệnh khác thường đắt tiền, đòi hỏi nhiều thiết bị thí nghiệm hoặc yêu cầu chuyên môn khoa học. Thử nghiệm norovirus dựa trên điện thoại thông minh được phát triển tại Đại học Arizona chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, một kính hiển vi đơn giản và một mảnh giấy chuyên dụng. Nó nhỏ hơn và rẻ hơn các xét nghiệm khác, với giá khoảng 45 đô la.

 

Cơ sở của công nghệ, quy trình kể trên đã từng được mô tả trong một bài viết trên tạp chí ACS Omega. Quy trình này bao gồm việc thêm các hạt huỳnh quang vào mẫu xét nghiệm, sau đó ngâm mảnh giấy vào mẫu, tiếp tục lấy điện thoại thông minh chụp ảnh nó dưới kính hiển vi và đếm các hạt (mất khoảng 10 đến 15 phút). Giáo sư Yoon nói rằng ngay kể cả khi bạn không phải là một nhà khoa học cũng có thể học cách làm điều đó bằng cách xem một đoạn video ngắn.

 

Phiên bản công nghệ được mô tả trong bài báo đăng trên tờ Nature Protocols ngay sau đó còn có những cải tiến hơn nữa. Chẳng hạn như việc tạo ra một vỏ in 3D cho phần đính kèm kính hiển vi và chip giấy vi lỏng. Bài báo cũng giới thiệu phương pháp gọi là ngưỡng thích ứng. Phiên bản mới sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đặt ngưỡng nguy hiểm và giải thích cho các khác biệt về môi trường, chẳng hạn như loại điện thoại thông minh và chất lượng của giấy.

 

Được biết, hiện các nhà nghiên cứu có kế hoạch hợp tác với cơ sở thử nghiệm tại Đại học Arizona để tinh chỉnh phương pháp khi điều chỉnh nó để phát hiện Covid-19.

 

Theo VietQ


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang