Thứ Tư, 08/12/2021 01:31:47 GMT+7

Tin đăng lúc 08-03-2016

Xây dựng Nam Trà My thành trung tâm dược liệu của cả nước

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, định hướng phát triển huyện Nam Trà My trở thành trung tâm dược liệu của cả nước là ý tưởng táo bạo và mạnh dạn, do đó UBND tỉnh Quảng Nam và huyện cần huy động toàn thể lực lượng chính trị để cùng phát triển theo định hướng đã đề ra.
Xây dựng Nam Trà My thành trung tâm dược liệu của cả nước
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khảo sát tình hình ươm trồng cây sâm Ngọc Linh tại Trung tâm sâm Ngọc Linh. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh.

Sáng 7/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cùng đoàn công tác có buổi làm việc với cán bộ, lãnh đạo huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam).

Nam Trà My là huyện miền núi cao khó khăn nhất của tỉnh Quảng Nam với dân số chủ yếu là đồng bào Ca dong, Xê đăng, Bhnoong, tỉ lệ hộ nghèo chiếm hơn 70%. Điều kiện về cơ sở hạ tầng, giao thông, y tế, giáo dục trên địa bàn còn nhiều hạn chế; nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân chưa cao, một số hủ tục vẫn còn tồn tại,... 
 

Bên cạnh những khó khăn, Nam Trà My lại có nhiều lợi thế để phát triển cây dược liệu. Hiện nay toàn huyện có khoảng 100 ha trồng sâm Ngọc Linh. Huyện dự kiến trong năm 2016 sẽ mở rộng 200 ha; hướng tới xây dựng 15.000 ha sâm Ngọc Linh trên địa bàn. Bên cạnh đó, huyện cũng trồng hàng nghìn ha quế và cây dược liệu có giá trị cao. Nam Trà My đang quy hoạch mở rộng diện tích các loại cây dược liệu nhằm phấn đấu đưa huyện trở thành trung tâm dược liệu của Việt Nam.

 

Ghi nhận những khó khăn và nỗ lực của huyện, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, mặc dù là huyện nghèo nhất Quảng Nam, nhưng Nam Trà My có tiềm năng vô cùng lớn. Với đặc thù thổ nhưỡng, Nam Trà My có lợi thế trồng các loại cây dược liệu như cây quế, sâm nam, đương quy, giảo cổ lam, sơn tra, sâm nhung… nhất là cây sâm Ngọc Linh.

 

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho gia đình người có công với cách mạng tại huyện Nam Trà My. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh.

 

Đánh giá về định hướng phát triển huyện thành trung tâm dược liệu của cả nước, Phó Thủ tướng cho rằng, đây là ý tưởng táo bạo và mạnh dạn, do đó UBND tỉnh Quảng Nam và huyện Nam Trà My cần huy động toàn thể lực lượng chính trị để cùng phát triển theo định hướng đã đề ra.


Phó Thủ tướng yêu cầu huyện phải bảo đảm đủ giống, bảo tồn giống sâm Ngọc Linh, bởi đây là loại gen dược liệu quý riêng có của Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đối với vùng đất phù hợp để trồng sâm nói riêng và cây dược liệu nói chung, cần ưu tiên cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, bà con nhân dân của huyện canh tác để cây dược liệu trở thành loại cây xóa đói giảm nghèo. Nếu phát triển đúng định hướng, thì cuộc sống của bà con tại Nam Trà My sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ hơn so với mặt bằng chung của cả nước.

 

Để làm được điều đó, huyện cần chú trọng đến phát triển nguồn nhân lực, cán bộ có chuyên môn, cũng như phải quan tâm giải quyết những vấn đề an sinh xã hội thiết yếu như y tế, giáo dục, thay đổi hủ tục… nhưng vẫn gìn giữ bảo tồn các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn.

 

* Nhân dịp này Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm 2 hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số có công với cách mạng và Trung tâm sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My.

 

Nguồn: Chinhphu.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang