Thứ Năm, 20/01/2022 18:04:50 GMT+7

Tin đăng lúc 01-09-2015

Lượt xem: 14364

Vui Tết Độc lập cùng đồng bào Mông

Từ sau Cách mạng Tháng Tám và ngày Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập năm 1945 đến nay, đồng bào dân tộc Mông các tỉnh Tây Bắc đã lập nên một cái Tết mới là Tết Độc lập (hay còn gọi là Tết Cờ đỏ sao vàng) để mừng Quốc khánh 2/9 và tỏ lòng biết ơn Đảng, Bác Hồ.
Vui Tết Độc lập cùng đồng bào Mông
Vòng xòe kết nối giữa các dân tộc tại Tết Độc lập

Trong những ngày này, tất cả đồng bào Mông từ các bản làng gần xa đều mặc những bộ quần áo đẹp nhất để cùng nhau tham gia các hoạt động của ngày Tết.

 

Việc tổ chức Tết Độc lập của đồng bào Mông tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam chính là cơ hội để  du khách có dịp chiêm ngưỡng những trang phục truyền thống sặc sỡ, đủ màu sắc và được tham gia nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian thú vị như: Ném pao, rồng ấp trứng, kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, múa xòe, đánh tu lu, tung còn, giã bánh dầy, thi văn hóa ẩm thực các dân tộc; biểu diễn dân ca, dân vũ, tấu nhạc cụ dân tộc... Đây cũng là dịp để du khách khám phá những phong tục, nghi lễ cùng nét văn hóa độc đáo được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Những trò chơi, những câu hát, tiếng khèn… như chất xúc tác kết nối mọi người, tăng thêm tình đoàn kết của đồng bào các dân tộc.

 

 

Thiếu nữ người Mông chuẩn bị bộ quần áo đẹp nhất cho ngày Tết

 

 

Trò chơi ném pao

 

 

Trò chơi rồng ấp trứng

 

Vui Tết Độc lập cùng đồng bào Mông tại Làng Văn hóa, bác Bùi Văn Thành ở quận Hà Động, Hà Nội chia sẻ: “Gần 70 tuổi, đây là lần đầu tiên tôi được trực tiếp tham gia Tết Độc lập của đồng bào Mông. Tại đây, tôi được chìm đắm trong không khí lễ hội, được trực tiếp tham gia, thưởng thức màn hát múa, đặc biệt là những vòng xòe kết nối giữa các thế hệ, liên kết giữa các cộng đồng dân tộc và vùng miền để gần nhau hơn. Tết Độc lập thực sự  là một nét văn hóa đặc sắc cần được bảo tồn và phát huy của đồng bào Mông các tỉnh Tây Bắc”.

 

Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử

 


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang