Chủ Nhật, 12/07/2020 19:54:54 GMT+7

Tin đăng lúc 31-05-2020

Ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp phát triển chế biến chè

Nói đến Thái Nguyên, người ta sẽ liên tưởng ngay tới hương vị thơm ngọt, đậm đà của chè Tân Cương, La Bằng, Núi Chúa… Ngày nay, những hương vị ấy đã và đang được lan tỏa, vươn xa tới nhiều châu lục và thị trường trên thế giới. Đóng góp vào những kết quả đó, một phần cũng là nhờ Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (TTKC) Thái Nguyên đã tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chè trên địa bàn tỉnh trong việc áp dụng công nghệ tiên tiến trong khâu chế biến, bảo quản.
Ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp phát triển chế biến chè
Các sản phẩm chè của Thái Nguyên đang được lan tỏa, vươn xa tới nhiều châu lục và thị trường trên thế giới

Vài năm trở về trước, việc sản xuất chè trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là trong khâu sản xuất và bảo quản. Bởi, trải qua nhiều năm, quá trình trồng, chế biến và bảo quản chè vẫn chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, theo phương pháp thủ công, chưa có điều kiện ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên chất lượng chè còn phụ thuộc và chịu ảnh hưởng nhiều vào thời tiết. Ngoài ra, việc xây dựng thương hiệu, cũng như chuỗi liên kết sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm chưa được người trồng chè và doanh nghiệp chế biến quan tâm đúng mức…, nên đã dẫn đến tình trạng sức cạnh tranh của các sản phẩm chè Thái Nguyên không tương xứng với tiềm năng vốn có của mình.

 

Do nhận thức được vấn đề quan trọng đó, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chè trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã và đang tích cực đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại vào sản xuất. Trong đó, riêng năm 2020 này, Công ty Cổ phẩn trà Việt Thái, Công ty Cổ phần NTEA Thái Nguyên và Hợp tác xã chè An Toàn Khe Cốc… là một trong nhiều điển hình tiêu biểu khi đã quyết định đầu tư, ứng dụng các thiết bị máy móc, công nghệ hiện đại để sản xuất và chế biến chè.

 

Nhận thấy việc đầu tư, ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất của các doanh nghiệp là điều hết sức cần thiết, vì vậy, sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, TTKC Thái Nguyên đã quyết định phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng của các địa phương liên quan thực hiện đề án "Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong chế biến chè" cho các đơn vị này. Từ đó, khuyến khích đơn vị phát triển, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người lao động. Đồng thời, góp phần giữ gìn và quảng bá thương hiệu chè Thái Nguyên.

 

 

 Xào chè và đóng gói sản phẩm chè bằng hệ thống máy móc hiện đại sẽ giúp nâng cao chất lượng chè 

 

Điển hình như đối với Công ty Cổ phẩn trà Việt Thái (xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), TTKC Thái Nguyên đang hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, mua mới 03 hệ thống gồm: Máy đóng gói hút chân không Model AA-1308, máy xào gas Model DM30 và máy đóng gói trà tự động Model MPA-215 với tổng số tiền trên 300 triệu đồng. Những hệ thống máy móc này đều có nhiều ưu điểm như: Đóng gói được các sản phẩm chè có khối lượng lớn đến 30kg; Có thể đóng nhiều loại túi có trọng lượng, kích thước khác nhau theo nhu cầu của khách hàng và thời gian bảo quản sản phẩm lên đến 02 năm. Còn đối với máy xào gas có thể điều chỉnh nhiệt độ nhanh, kịp thời, thân thiện với môi trường và đảm bảo an toàn thực phẩm do hạn chế được khói, bụi, gỉ sét gây ra; Năng suất tăng lên nhiều lần so với các loại máy xào truyền thống; Thời gian sử dụng đạt trên 10 năm. Đặc biệt, sản phẩm chè làm ra và khi được sử dụng, nước chè sẽ xanh, trong và thơm hơn rất nhiều so với trước đây.

 

Đánh giá về tính hiệu quả của đề án, ông Nguyễn Đình Hùng – Giám đốc TTKC Thái Nguyên chia sẻ: “Từ sự hỗ trợ của hoạt động khuyến công, đến nay, Công ty Cổ phẩn trà Việt Thái đang dần hoàn thiện hệ thống máy móc sản xuất chè. Theo tính toán của Trung tâm, việc Công ty ứng dụng máy móc hiện đại vào sản xuất sẽ giúp tiết kiệm điện năng trong quá trình sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đồng thời, làm tăng năng suất và chất lượng của sản phẩm làm ra. Từ đó, uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường cũng sẽ được nâng lên, cũng như tạo điều kiện giảm giá thành và từng bước gia tăng các đơn hàng có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, việc trang bị máy móc mới, đơn vị sẽ nâng cao được tính chủ động trong khâu sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương và tăng khả năng đóng góp cho ngân sách nhà nước. Dự kiến, sau khi đi vào hoạt động, nhiều cơ sở chế biến chè trong và ngoài tỉnh sẽ tiếp tục đến học tập và áp dụng công nghệ này vào sản xuất. Do vậy, đề án được nhận định là có tính bền vững cao”.

 

Có thể khẳng định, từ sự chung tay, góp sức của các cấp, ngành và người dân địa phương cùng sự nhiệt huyết của các bộ làm công tác khuyến công, hoạt động khuyến công Thái Nguyên đã và đang ngày càng phát huy tác dụng là động lực mạnh mẽ thúc đẩy các cơ sở công nghiệp nông thôn ổn định sản xuất, phát triển. Qua đó, góp phần khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn nguyên liệu chè phong phú tại địa phương để tiếp tục nâng cao vị thế, phát triển thương hiệu chè Thái Nguyên vươn cao, vươn xa ra thị trường quốc tế.

 

Lê Anh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang