Thứ Hai, 15/04/2024 17:59:03 GMT+7

Tin đăng lúc 24-11-2022

Lượt xem: 663

Úc tài trợ 50 triệu USD cho cơ sở hạ tầng xe điện ở Việt Nam

Số tiền này nằm trong gói tài trợ trị giá 135 triệu USD mà VinFast vừa huy động được từ Chính phủ Úc cùng nhiều tổ chức quốc tế khác để phát triển hệ thống giao thông công cộng xe điện ở Việt Nam.
Úc tài trợ 50 triệu USD cho cơ sở hạ tầng xe điện ở Việt Nam
VinFast đang có kế hoạch phát triển hệ thống xe buýt điện công cộng và hạ tầng trạm sạc tại Việt Nam

Số tiền này được Chính phủ Úc phân bổ thông qua Tổ chức Tài chính Xuất khẩu Australia (EFA) và Chương trình Đối tác Tài chính Khí hậu Australia (ACFPC). Với con số 50 triệu USD (khoảng 80 triệu AUD), Chính phủ Úc hiện là một trong những nhà tài trợ lớn nhất (chiếm khoảng 37%) cho vòng huy động vốn của công ty tư nhân VinFast.

 

Từ giữa năm 2022, VinFast đã huy động được khoản tiền trị giá 135 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển Châu Á và nhiều tổ chức tài chính ở Úc, Áo, Phần Lan, Thụy Sĩ, Mỹ nhằm sản xuất xe buýt điện công cộng và thiết lập mạng lưới sạc xe điện quốc gia đầu tiên ở Việt Nam.

 

Chính phủ Úc hiện đang tích cực hỗ trợ việc phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng mới ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

 

Khoản đầu tư này đánh dấu thương vụ thứ hai của EFA vào lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Năm 2021, EFA tuyên bố sẽ cấp khoản vốn vay trị giá 32 triệu USD (khoảng 41 triệu AUD) như một phần tài chính xanh để xây dựng 3 trang trại điện gió trên bờ với tổng công suất 144MW đặt tại tỉnh Quảng Trị và Tây Nguyên của Việt Nam.

 

Đại sứ Úc tại Việt Nam, ông Andrew Goledzinowski, nhấn mạnh tầm quan trọng của các thương vụ như thế này trong việc mang lại lợi ích chiến lược cho cả Việt Nam và Úc.

 

Ông cho biết, “Chính phủ Úc sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong mọi nhu cầu về năng lượng để Việt Nam thành công trong quá trình chuyển dịch hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0.”

 

Theo Khoahocphattrien.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang