Thứ Sáu, 03/12/2021 22:48:39 GMT+7

Tin đăng lúc 13-03-2016

TP Hồ Chí Minh: Thành công từ mô hình hợp tác xã trồng rau sạch

Hiện nay, nhu cầu về sản phẩm rau xanh, sạch, an toàn cho người sử dụng tại TP. Hồ Chí Minh rất lớn trong khi nguồn cung rau sạch tại thành phố còn nhiều hạn chế. Vì thế một số mô hình hợp tác xã (HTX) trồng rau sạch hoạt động hiệu quả đã đáp ứng phần nào nhu cầu thị trường.
TP Hồ Chí Minh: Thành công từ mô hình hợp tác xã trồng rau sạch
Chăm sóc rau trong nhà lưới tại HTX Thỏ Việt

Tại HTX Nông nghiệp sản xuất thương mại và dịch vụ Phước An (Huyện Bình Chánh) được xem là một mô hình HTX kiểu mới tiêu biểu trong lĩnh vực trồng rau sạch tại thành phố. Các sản phẩm rau của HTX luôn có mặt tại hầu hết siêu thị TP. Hồ Chí Minh như BigC, Coop Mart, Metro, Vinatex Mart, Bếp ăn tập thể của UBND huyện Bình Chánh... Năm 2015 là năm thứ 3 liên tiếp HTX đạt chứng nhận VietGAP trên toàn bộ 25,3ha. HTX cũng đã vinh dự được cấp giấy chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn” từ khâu sản xuất cho tới bàn ăn đối với tất cả sản phẩm của mình.

 

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn đặt ra, HTX đã thành lập một đội ngũ kỹ thuật riêng, thành thạo về chuyên môn cây trồng, luân phiên đi kiểm tra đều đặn ở mỗi tổ trồng rau khác nhau; Đầu tư hệ thống máy đo dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hay các chất hóa học khác. Bên cạnh đó, HTX còn đầu tư xây dựng hệ thống nhà lưới kính có trang bị hệ thống phun tưới tự động và xử lý chất thải bên trong, giúp ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhập của các loại côn trùng gây hại, góp phần nâng cao năng suất, đồng thời tuân thủ nghiêm các tiêu chuẩn về nguồn nước tưới. Kiểm soát chặt chẽ việc các loại thuốc BVTV theo tiêu chuẩn 4 đúng: đúng thời điểm, đúng thời gian cách ly, đúng liều lượng và đúng bệnh. Để bảo đảm mức thu nhập cao cho các hộ thành viên trong HTX, ngoài tiền lãi từ sản phẩm, cuối năm các thành viên sẽ được chia lãi lần 2, nhờ đó, các xã viên lại càng gắn bó với HTX hơn, tích cực, tự giác sản xuất sạch theo đúng quy trình đề ra.

 

Tại huyện Củ Chi, HTX Nông nghiệp Thỏ Việt với hơn 100 xã viên ở nhiều địa bàn xã khác nhau từ TP.Hồ Chí Minh đến tận Lâm Đồng. Đây là một trong số các HTX chuyên sản xuất và cung cấp rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap, được đánh giá là nhân tố tích cực nhất trong xây dựng  mô hình HTX rau sạch kiểu mới với cách thức tổ chức rất linh hoạt không theo địa giới hành chánh và có sự chuyên nghiệp trong kinh doanh. Hiện tại, rau của Thỏ Việt không chỉ bán tại nhiều siêu thị mà còn được xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Hàn Quốc, Nhật Bản…

 

Để tạo nét riêng cho thương hiệu, HTX Thỏ Việt đã đặt hàng các viện nghiên cứu, các cơ quan chuyên môn sản xuất các loại giống rau riêng như: Rau dền lai cho vị ngọt, nhiều chất sắt hơn rau cùng loại; Bắp non hạt vàng đều, cho vị ngọt, thơm hơn bắp cùng loại… Thời gian qua, HTX đã đẩy mạnh việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm rau sạch đến thị trường với nhiều phương pháp linh hoạt như: HTX chấp nhận bán ký gởi cho tiểu thương tại chợ, nếu tiểu thương bán không được HTX lấy về đồng thời tập trung tiếp thị đến các hệ thống phân phối lớn như các siêu thị. Ban đầu các sản phẩm của HTX bán không được nhưng sau một thời gian người tiêu dùng cảm nhận được sự khác biệt giữa rau đạt tiêu chuẩn VietGap như bao bì đẹp, thời gian bảo quản lâu, mùi vị ngon, tình hình kinh doanh đã tiến triển tốt hơn.

 

Cung cấp mỗi ngày khoảng 500 kg rau các loại cho thị trường, hiện HTX Nuôi trồng và cung cấp thực phẩm sạch Nên Ăn (Huyện Hóc Môn) đã sản xuất toàn bộ rau sạch theo quy trình nghiêm ngặt nhất. Đất sản xuất rau được khử sạch trước khi gieo hạt. Hạt giống mua từ Công ty hạt giống miền Nam, đảm bảo chất lượng và độ sinh trưởng tốt. Đặc biệt, hệ thống sản xuất rau không sử dụng phân bón hóa học mà được bón từ phân hữu cơ.

 

Với chính sách phân phối sản phẩm linh hoạt HTX Nên Ăn chủ trương kết hợp với những hộ gia đình có mặt bằng tại các hộ dân cư, chung cư cùng nhau hợp tác để thành lập các showroom rau sạch trực thuộc HTX. Với chính sách này, HTX đã đưa trực tiếp sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng nhỏ lẻ với giá cả hợp lý do tiết giảm chi phí phân phối trung gian.

 

Có thể thấy các HTX hoạt động hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho nông dân đó là nhờ vào đầu tư cho khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng năng suất lao động; cung cấp các dịch vụ cho nông dân với giá phải chăng, tiện lợi và đảm bảo chất lượng; chủ động mở rộng thị trường, duy trì đầu ra ổn định giúp nông dân an tâm tăng gia sản xuất, có kế hoạch với chi phí giảm, giá cả hợp lý, cạnh tranh, buôn bán văn minh, tiêu chuẩn hoá sản phẩm ở mức cao. Việc việc đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, hình ảnh trên thị trường cũng được chú trọng...

 

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến vai trò người đi đầu đã tuân thủ các nguyên tắc tự lực, tự chịu trách nhiệm, quản lý dân chủ, tâm huyết và kiên trì theo đuổi các chính sách, kế hoạch đề ra. 

 

Theo Báo Công Thương


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang