Thứ Hai, 16/05/2022 22:02:02 GMT+7

Tin đăng lúc 09-01-2022

Lượt xem: 1179

TP.HCM thích ứng an toàn và phát triển trong năm 2022

Thành phố ưu tiên đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, bảo đảm người dân được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, nhanh nhất đồng thời tập trung hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh.
TP.HCM thích ứng an toàn và phát triển trong năm 2022
Lãnh đạo TP.HCM thăm các doanh nghiệp

Năm 2022, TP.HCM xác định là năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Thành phố ưu tiên đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, bảo đảm người dân được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, nhanh nhất. Đồng thời, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh, phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn (GRDP) đạt 6% - 6,5%.

 

Đó là nội dung chính được nêu lên tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội năm 2022 của TP.HCM tổ chức ngày 8/1/2022. Ông Nguyễn Văn Nên, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đến dự và phát biểu chỉ đạo.

 

Tiếp tục cải cách hành chính

 

TP.HCM có 18 khu công nghiệp, khu chế xuất. Hiện nay ở các khu công nghiệp. khu chế xuất, doanh nghiệp nỗ lực thích ứng với tình hình dịch bệnh, đảm bảo an toàn trong sản xuất. Trung bình mỗi ngày, ở các khu này có 11 ca mắc Covid-19, được xử lý nhanh, an toàn, không ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh.

 

Năm 2022, để thu hút đầu tư, giải quyết tình trạng đất cho công nghiệp ngày càng hạn hẹp, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (Hepza) đã tham mưu cho thành phố thành lập khu công nghiệp mới - Khu Công nghiệp Phạm Văn Hai ở huyện Bình Chánh với quy mô hơn 668 ha. Đồng thời, Ban này thực hiện cơ chế một cửa tại chỗ, giải quyết nhanh các thủ tục: cấp phép đầu tư, cấp phép lao động, cấp phép xây dựng, cấp phép môi trường…vốn là những khâu trước đây khiến doanh nghiệp mất thời gian và phiền hà. Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TPHCM kiến nghị UBND thành phố phân cấp, ủy quyền về vấn đề này cho Ban quản lý. 

 

Ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TP.HCM cho biết, để đẩy mạnh cải cách hành chính, Ban kiến nghị UBND TP phân cấp, ủy quyền một số thủ tục. “Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TP.HCM đã có tờ trình UBND thành phố vào tháng 6/2021, nhưng do dịch bệnh nên chưa giải quyết. Chúng tôi kiến nghị ngay từ đầu năm 2022, thành phố nên tổ chức các cuộc họp để giải quyết dứt điểm vấn đề này, để Hepza có điều kiện phục vụ doanh nghiệp tốt nhất”, ông Hưng nêu ý kiến.

 

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh, việc cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp không phải chỉ là trách nhiệm của thành phố mà là còn là trách nhiệm của sở ngành, địa phương. Vì thời gian qua, doanh nghiệp cho rằng, lãnh đạo thành phố rất năng động nhưng ở cấp cơ sở chưa chuyển biến nhiều. Vì vậy, năm 2022, cấp cơ sở của thành phố cần năng động hơn, giải quyết công việc nhanh hơn, kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

 

“Chúng ta chuyển thật nhiều những mô hình, giải pháp, cách làm của thành phố thành trách nhiệm và kế hoạch hành động của địa phương và cơ sở. Chúng ta dựa vào phản ánh của doanh nghiệp thông qua chỉ số PCI làm cơ sở, căn cứ tự đánh giá mình và xây dựng kế hoạch khắc phục trong quá trình cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp”, ông Hoan nhấn mạnh.

 

Tạo đà tăng trưởng cho những năm tiếp theo

 

Năm 2021 vừa qua, tình hình dịch bệnh khiến TP.HCM mất đà tăng trưởng kinh tế trong năm đầu của kế hoạch 5 năm, vì thế gánh nặng sẽ dồn vào những năm sau. Năm 2022, thành phố phải phát huy tốt nội lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế với quyết tâm kiến tạo, năng động bù lại những thiệt hại thời gian qua.

 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM khẳng định, năm 2022 là năm thành phố luôn trong tâm thế sẵn sàng ứng phó với những biến động do ảnh hưởng dịch bệnh, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh, tập trung cải cách hành chính, phát triển kinh tế, xây dựng chính quyền đô thị.

 

“Chủ đề của thành phố năm 2022 là thích ứng với dịch bệnh bằng những cơ chế, chính sách như thế nào để huy động mọi người tham gia, thực hiện hiệu quả nhất. Năm nay, thành phố sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng chính quyền đô thị. Năm 2021 thành phố đã làm nhưng chưa đạt năm nay sẽ tiếp tục làm. Thành phố phải cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn”, ông Nguyễn Văn Nên chỉ rõ.

 

Năm 2022, để vực dậy nền kinh tế từ tăng trưởng âm (-6,78%) và tạo đà tăng trưởng sắp tới, ngay từ đầu năm TP.HCM sẽ đẩy mạnh giải ngân các gói đầu tư công để kích cầu. TP.HCM tập trung vào các giải pháp như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số. 

 

Các sở ngành của thành phố rà soát, điều chỉnh các chính sách cho phù hợp để thu h,út các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước; đầu tư có trọng tâm, chọn lọc; đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng suất, chất lượng và đổi mới sáng tạo./.

 

Theo Vov.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang