Thứ Tư, 08/12/2021 00:26:28 GMT+7

Tin đăng lúc 07-07-2017

Tổng Giám đốc công ty cổ phần Sông Ba: Người “truyền lửa” đam mê sáng chế

Ở lĩnh vực thủy điện, Công ty Cổ phần Sông Ba (SBA) được nhiều người biết đến qua những nghiên cứu, sáng tạo trong quá trình hoạt động, mang lại hữu ích cho công ty, cộng đồng và xã hội. Thành công này có phần không nhỏ của Tổng giám đốc Phạm Phong với vai trò là người “truyền lửa” cho cán bộ, công nhân viên (CBCNV).
Tổng Giám đốc công ty cổ phần Sông Ba: Người “truyền lửa” đam mê sáng chế
Thiết bị tự động đo mực nước hồ thủy điện bằng mm đang phát huy hiệu quả tích cực tại Thủy điện Krông Hh’năng

Trong quá trình đầu tư 2 công trình Thủy điện Khe Diên và Krông H’năng, đội ngũ cán bộ của công ty đã khiến nhiều đơn vị tư vấn ngạc nhiên vì tính tư duy độc lập, sáng tạo khi giải quyết công việc. Nhờ vậy, đã thay đổi được nhiều kết cấu, giải pháp truyền thống, mang lại hiệu quả kinh tế cao và tiến độ công trình được rút ngắn. Một số thành công có thể kể đến: Giảm cầu công tác từ 15 tấn xuống còn 2 - 3 tấn; làm cống hộp đầu hầm để chống sập miệng hầm KD; thay đổi kết cấu đập từ đồng chất sang hỗn hợp để giảm di dân, nương rẫy của đồng bào; thay đổi cột bê tông bằng cột thép để không bị kéo dài việc lắp ráp thiết bị; thay đổi nhiều biện pháp thi công để giảm sức lao động và chi phí; thay đổi tích nước mùa hè sang mùa mưa để ko bị khô hạn cho đồng bào hạ du...

 

Trong quá trình vận hành, SBA cũng đã có nhiều giải pháp để xử lý thiết bị, dòng tiền. Đặc biệt, đã nghiên cứu tính lại thủy văn, diện tích đất, thể tích hồ chứa, quy trình vận hành xả lũ... Theo ông Phạm Phong, những kiến thức tích lũy được khi học ngành Cơ khí - Điện đã giúp ông có nền tảng chắc chắn để học hỏi, động viên CBCNV cùng nhau nghiên cứu, khám phá lại những điều đã học; quy định công việc khoa học để tìm ra nguồn gốc và cách giải quyết hợp lý nhất.

 

Mới đây, ông Phạm Phong được ông Trần Đình Nhân - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) - khen thưởng cho sáng chế thiết bị tự động đo mực nước hồ thủy điện. Sáng chế này thuộc báo cáo “Chủ động trong công tác quan trắc khí tượng thủy văn, phục vụ vận hành an toàn, hiệu quả hồ chứa thủy điện qua thực tế tại Thủy điện Krông H’năng”, được trình bày tại Hội nghị Quản lý, vận hành an toàn, hiệu quả công trình thủy điện do Bộ Công Thương tổ chức; báo cáo tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn do Bộ Công Thương tổ chức tại Đà Nẵng. Sáng chế này đã được phát sóng trong Chương trình Sáng tạo Việt số 2 - 2017 trên VTV2.

 

 

Ông Phạm Phong giới thiệu về Sáng chế thiết bị tự động đo mực nước hồ thủy điện bằng mm

 

Theo ông Phạm Phong, hai công cụ để phục vụ cho giải pháp vận hành hiệu quả hồ thủy điện là: Thiết bị đo mực nước hồ cấp chính xác 1mm (sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích); thiết bị đo mưa tự động và giải pháp vận hành xả lũ hợp lý. Đây đều là những sản phẩm do ông Phạm Phong cùng các đồng sự tại SBA tự nghiên cứu và chế tạo. Sáng chế đo mực nước hồ chính xác 1mm được thực hiện trong vòng 5 năm, từ những kinh nghiệm thực tiễn và vận dụng nhiều kiến thức mà sách vở không có được. Nghiên cứu và ứng dụng đường đặc tính lũ đến để biết được khi nào nước sẽ về đầy hồ, thời điểm xả lũ và chủ động đưa ra quyết định thời điểm, lưu lượng xả lũ tối ưu. Sự kết hợp của các sản phẩm này giúp công tác vận hành hiệu quả, hỗ trợ tích cực cho chủ hồ trong xả lũ, giảm lũ cho hạ du.

 

“SBA mong muốn mang lại giải pháp vận hành xả lũ hợp lý để trong thời gian tới, thủy điện sẽ không còn là “tội đồ” mỗi khi lũ về, góp phần đem lại hiệu quả tích cực cho xã hội và các chủ đầu tư, đáp ứng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ trong việc đầu tư xây dựng các dự án thủy điện, khai thác tối đa nguồn năng lượng sạch” - ông Phạm Phong chia sẻ. Được biết, thiết bị hiện đang được thực hiện tại hồ chứa Thủy điện Krông H’năng và Thủy điện Khe Diên (SBA), Thủy điện Dray H’Linh (Đăk Lăk) và một số công trình thủy điện khác đang lắp đặt, đặt hàng. Các thiết bị được sử dụng linh kiện ngoại nhập, sẽ bảo hành 5 năm, sử dụng nhiều năm hơn so với bảo hành…

 

Ngoài ra, hiện nay, SBA đang nghiên cứu thực hiện các đề tài Chống xâm thực bờ biển Liên Chiểu (Đà Nẵng), bờ biển Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam); Chống xâm nhập mặn ở Nhà máy nước Cầu Đỏ (Đà Nẵng). Ý tưởng sắp tới sẽ thực hiện chống ngập, xâm thực bờ biển ở Đồng bằng sông Cửu Long, chống ngập triều cường ở TP. Hồ Chí Minh…

 

Ông Phạm Phong tâm sự, ngoài công việc quản lý hàng ngày, SBA luôn dành thời gian cho CBCNV tự học hỏi thêm nhiều kiến thức từ xã hội, từ đó, tạo đam mê nghiên cứu khoa học, sáng chế… Trong nhiều tiếng đồng hồ được nghe những câu chuyện nghiên cứu, sáng tạo, chúng tôi không khỏi khâm phục vị Tổng giám đốc tuy bận rất nhiều việc nhưng vẫn luôn dành tình yêu lớn cho công việc sáng chế. Có thể nói, chính ông là người đã “truyền lửa” cho tập thể SBA có nhiều sáng kiến được được ngành điện và xã hội đánh giá cao.

 

Ông Trần Đình Nhân - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNCPC: Sáng chế thiết bị tự động đo mực nước hồ thủy điện là giải pháp rất hữu ích cho xã hội. Tính sáng tạo, hiệu quả thực tiễn rất cao, vì vậy các sản phẩm này khi áp dụng vào thực tế sẽ hỗ trợ tích cực trong việc xả lũ hợp lý, góp phần bảo đảm cho an toàn đập cũng như người dân khu vực thủy điện.

 

Nguồn Báo Công Thương


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang