Thứ Tư, 08/12/2021 01:38:17 GMT+7

Tin đăng lúc 11-04-2021

Tôn vinh “Áo dài của chúng ta”

Tối 9/4, tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), Viện Nghiên cứu văn hóa Thăng Long phối hợp Tạp chí Tinh hoa Đất Việt tổ chức thông tin về sự kiện trình diễn áo dài truyền thống mang tên “Áo dài của chúng ta”. Dự chương trình có đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
Tôn vinh “Áo dài của chúng ta”
Trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám trong sự kiện “Áo dài của chúng ta”.

Khu vực trước Khuê Văn Các được biến thành “sân khấu” để 15 nhà thiết kế giới thiệu hơn 600 bộ trang phục áo dài của mình. Trong đó, có những nhà thiết kế nổi tiếng như: Minh Hạnh, Ngọc Hân, Lan Hương, Chu La, Trịnh Bích Thủy... Tham gia sự kiện còn có hơn 400 người mẫu, diễn viên, khách mời, đặc biệt là phu nhân đại sứ các nước Italy, Ấn Độ, Lào... Không chỉ tôn vinh nét đẹp văn hóa dân tộc, các mẫu thiết kế còn thể hiện sự giao lưu văn hóa với các quốc gia khi khai thác họa tiết từ nét đẹp văn hóa truyền thống của nhiều nước trên thế giới. Đó có thể là những hoạ tiết, hoa văn mang đậm chất cung đình của Ấn Độ, Thái Lan; những đường nét tinh tế của văn hoá, kiến trúc Nhật Bản; nét hiện đại của văn hoá Hoa Kỳ; hay những nét lãng mạn của văn hoá Italy, Pháp … Các mẫu thiết kế cho thấy khả năng thích ứng của áo dài Việt Nam trong việc phối hợp với các yếu tố văn hoá của cả châu Á và châu Âu.

 

Áo dài truyền thống là một di sản văn hóa quan trọng, gắn liền với vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Thời gian qua, nhiều nhà nghiên cứu văn hóa đã nỗ lực đề xuất công nhận áo dài là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, hướng đến đề xuất Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc - UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

 

Sự kiện “Áo dài của chúng ta” góp phần tiếp tục thúc đẩy ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc gìn giữ, bảo vệ áo dài truyền thống, tôn vinh và quảng bá trang phục truyền thống của người Việt; đồng thời, thúc đẩy giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

 

Theo Nhân Dân


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang