Thứ Ba, 05/03/2024 03:46:29 GMT+7

Tin đăng lúc 20-07-2015

Lượt xem: 4749

Tổ hợp không gian khoa học được khởi công xây dựng tại Quy Nhơn- Bình Định

Ngày 20/7/2015, tại thành phố biển Quy Nhơn UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Hội Gặp gỡ Việt Nam tổ chức Lễ khởi công xây dựng Tổ hợp Không gian khoa học và khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế hè năm 2015.
Tổ hợp không gian khoa học được khởi công xây dựng tại Quy Nhơn- Bình Định

Lễ khởi công Tổ hợp Không gian khoa học

 

Tham dự buổi lễ long trọng này về phía Trung ương có các ông: Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ; Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Nguyễn Quân - Bộ trưởng Bộ KH&CN; Giáo sư - Viện sĩ Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương. Về phía Hội Gặp gỡ Việt Nam có Giáo sư Trần Thanh Vân - Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam; Giáo sư Lưu Lệ Hằng - Quốc tịch Hoa Kỳ gốc Việt Nam - đạt giải thưởng Shaw và giải thưởng Kavli năm 2012; cùng khoảng 70 giáo sư, các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới và trong nước.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

 

Ông Nguyễn Minh Triết – Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định đại diện chủ đầu tư báo cáo khái quát toàn bộ dự án - Dự án Tổ hợp Không gian khoa học được xây dựng trên quy mô khoảng 3,8ha (tại khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn), có tổng mức đầu tư hơn 171 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2015 - 2017. Tổ hợp Không gian khoa học do kiến trúc sư người Pháp Jean - Francois Milou, người đã thiết kế công trình Trung tâm ICISE, thực hiện. Được xây dựng theo một kiến trúc khối nhà tròn độc đáo, có hình dáng và đường nét hiện đại, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, Tổ hợp gồm ba hạng mục chính: Nhà mô hình vũ trụ, Bảo tàng khoa học và Đài thiên văn phổ thông.

 

Trong đó, Nhà mô hình vũ trụ với các thiết bị sử dụng công nghệ trình chiếu và mô phỏng mới nhất, giúp người xem khám phá những hình ảnh tuyệt đẹp của vũ trụ, giải thích các vấn đề liên quan đến thiên văn học với minh họa trực quan bằng hình ảnh sống động. Bảo tàng khoa học có nhiều gian triển lãm các thí nghiệm khoa học xoay quanh nhiều chủ đề về Vật lý, Hóa học, Kỹ thuật, Khoa học sự sống, Khoa học môi trường… Còn Đài quan sát thiên văn phổ thông được bố trí 10 kính thiên văn phổ thông với điều kiện quan sát tốt nhất, dễ tiếp cận. Ngoài ra tại Tổ hợp không gian khoa học cũng có một không gian rộng và thân thiện với quán cà phê, góc đọc sách, thư viện khoa học cộng đồng và bán hàng lưu niệm dành cho khách tham quan.

 

Giáo sư Trần Thanh Vân - Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam

 

Tại buổi lễ, Giáo sư Trần Thanh Vân – người đề xuất ý tưởng hình thành Tổ hợp Không gian khoa học ngay sát bên cạnh Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành cho biết: “Tổ hợp Không gian khoa học là một không gian khám phá khoa học cho trẻ em và công chúng, tăng cường đưa khoa học đến với đại chúng và khơi gợi niềm đam mê khoa học, sáng tạo của tuổi trẻ. Mặt khác, cùng với Trung tâm ICISE, Tổ hợp này sẽ phát triển thành khu Đô thị Khoa học và Giáo dục liên ngành tại Quy Hòa để góp phần xây dựng thành phố Quy Nhơn thành điểm đến của khoa học và giáo dục đặc trưng ở Việt Nam.

 

Ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định: Tổ hợp Không gian khoa học được khởi công xây dựng và đi vào hoạt động sẽ là điểm sáng của TP Quy Nhơn về quy hoạch và kiến trúc đô thị. Dự án là một phần quan trọng trong chương trình phát triển du lịch gắn với khoa học của tỉnh Bình Định và là một hợp phần nằm trong chuỗi đầu tư xây dựng các công trình của Khu đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa sẽ được đầu tư trong thời gian không xa. dự án nêu trên sẽ góp phần tăng tính hiện đại của thành phố, tạo thành một điểm  hẹn lý tưởng của các nhà khoa học trong và ngoài nước.

 

Triển khai đầu tư giai đoạn 2 dự án gồm bảo tàng khoa học và các hạng mục phụ trợ… đưa Tổ hợp Không gian khoa học vào phục vụ tham quan, nghiên cứu của các tầng lớp nhân dân, biến nơi đây thực sự trở thành khu đô thị khoa học hấp dẫn mang tầm quốc gia, khu vực và thế giới.

 

Chỉ đạo tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: công trình Tổ hợp Không gian khoa học tuy không phải là công trình lớn nhưng mang ý nghĩa to lớn. “Việt Nam luôn quan tâm và ưu tiên đầu tư cho khoa học và giáo dục. Một quốc gia muốn phát triển kinh tế không thể không quan tâm đầu tư cho khoa học và giáo dục. Tôi mong muốn, công trình Tổ hợp Không gian khoa học sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà khoa học quốc tế, của các tầng lớp nhân dân và giới trẻ tìm đến để khám phá khoa học”

 

Các Đại biểu ký vào văn kiện gửi thế hệ mai sau

 

Trước khi thực hiện nghi thức khởi công dự án, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Giáo sư Trần Thanh Vân, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Văn Thiện và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã ký tên vào tờ thông điệp gửi đến các thế hệ tương lai và thực hiện nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng công trình Tổ hợp Không gian khoa học.

 

Sau Lễ khởi công công trình Tổ hợp Không gian khoa học, trong khuôn khổ chương trình “Gặp gỡ Việt Nam lần thứ XI”, Hội Gặp gỡ Việt Nam đã khai mạc Hội nghị khoa học quốc tế về Vật lý với chủ đề: “Các hệ hành tinh: Một quan điểm đồng vận”, với sự tham dự của Giáo sư Lưu Lệ Hằng - cùng khoảng 70 giáo sư, các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới.

 

Giáo sư Lưu Lệ Hằng

 

Theo kế hoạch, các hội thảo khoa học quốc tế chuyên đề và các lớp Vật lý hè năm 2015 sẽ diễn ra từ 19.7 đến 18.8

Hội nghị khoa học lần này là diễn đàn để các nhà khoa học gặp gỡ, trao đổi, công bố những kết quả nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực vật lý vũ trụ; đẩy mạnh giao lưu, hợp tác trong nghiên cứu giữa các nhà khoa học. Đồng thời, qua đó củng cố, làm sâu sắc hơn tình hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam nói chung, tỉnh Bình Định nói riêng với các nước trên thế giới.

 

                                                                                  Văn Thuận       


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang