Chủ Nhật, 21/07/2019 13:40:52 GMT+7

Tin đăng lúc 03-10-2018

Tỉnh Bình Định: Diện mạo kinh tế xã hội ngày càng phát triển sau 30 năm triển khai FDI

Là địa phương trong vùng trọng điểm kinh tế miền Trung, tỉnh Bình Định đang khởi sắc vươn lên toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội. Một trong những nhân tố góp phần làm nên kết quả đó là việc tích cực triển khai xúc tiến đầu tư, thu hút vốn đầu tư nước ngoài thông qua một chiến lược dài hạn và bài bản.
Tỉnh Bình Định: Diện mạo kinh tế xã hội ngày càng phát triển sau 30 năm triển khai FDI
Nhà máy Thức ăn chăn nuôi CJ Hàn quốc tại KCN Nhơn Hòa là một trong những dự án thu hút FDI vào tỉnh Bình Định

Hướng đến tổng kết thành tựu 30 năm cả nước triển khai thực hiện thu hút đầu tư nước ngoài FDI (1987-2017) và để hiểu rõ hơn về thành tựu và định hướng triển khai FDI trên địa bàn tỉnh trong kế hoạch 5 năm 2016-2020; Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thúc Đĩnh – Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Bình Định.

 

PV: Xin ông đánh giá khái quát về quy mô và những thành tựu cơ bản mà tỉnh đã đạt được thông qua chương trình thu hút vốn đầu tư nước ngoài về Bình Định trong 30 năm qua?

 

Ông  Nguyễn Thúc Đĩnh: Hành trình 30 năm xúc tiến đầu tư (từ 1987 – 2017), “trải thảm đỏ” mời gọi nhà đầu tư nước ngoài về Bình Định có thể nói là một cuộc chạy đua không cùng vạch xuất phát cả về tiềm lực và thời gian. Bởi cùng thời điểm đó, các địa phương trong cả nước vừa xóa bỏ cơ chế bao cấp, tiến hành mở cửa thu hút đầu tư bằng tất cả ưu thế của mình. Nếu nói miền Trung là chiếc đòn gánh trĩu nặng 2 đầu kinh tế đất nước thì Bình Định nằm giữa chiếc đòn gánh ấy. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh, hoạt động thu hút vốn FDI của Bình Định 30 năm qua đã mang lại kết quả khả quan:   

 

    

 

Ông Nguyễn Thúc Đĩnh - Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Bình Định

 

Tính đến nay, toàn tỉnh có tất cả 76 dự án FDI, tổng vốn đăng ký gần 745 triệu USD; trong đó có 30 dự án đầu tư tại KKT Nhơn Hội và các KCN, tổng vốn trên 502 triệu USD; 46 dự án ngoài KKT và KCN, tổng vốn 242 triệu USD. Trong 20 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Bình Định, hầu hết là các nhà đầu tư đến từ các quốc gia có nền kinh tế phát triển như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Pháp, Thái Lan, Singapore, Ấn Độ...

    

Trong đó, Bình Định đã thu hút được nhiều dự án đầu tư của các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới, tiêu biểu như: Minor International - Thái Lan hoạt động trong lĩnh vực khách sạn nghỉ dưỡng; Tập đoàn C.P. -Thái Lan chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và may mặc; Tập đoàn CJ - Hàn Quốc  hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, giải trí và truyền thông; Tập đoàn Fresenius Kabi - Đức với các sản phẩm dược… Các tập đoàn kinh tế đầu tư tại Bình Định với phong cách quản lý, xây dựng thương hiệu chuyên nghiệp, đã góp phần đưa hình ảnh của Bình Định ra thế giới. Hoạt động thu hút vốn FDI của Bình Định 30 năm qua đã mang lại kết quả khả quan, góp phần tăng trưởng KT-XH của tỉnh, tăng kim ngạch xuất khẩu, giải quyết nhiều việc làm cho lao động tại địa phương.

 

PV: Bằng phát huy nội lực và ngoại lực, Bình Định đã có những giải pháp căn cơ nào trong triển khai thu hút vốn đầu tư FDI và còn có những hạn chế nào so với tiềm năng của địa phương trong tiến hành chương trình này tại địa phương, thưa ông?

 

Ông Nguyễn Thúc Đĩnh: Phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, Bình Định đã chủ động lên kế hoạch xúc tiến đầu tư cả diện rộng và chiêu sâu: Cụ thể, rõ ràng, đúng trọng tâm, trọng điểm, phương pháp tiếp cận kiên trì và hiệu quả.

 

Để hấp dẫn nhà đầu tư, tỉnh đã chú trọng đi trước một bước trong đầu tư cơ sở hạ tầng tại các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT); lập và công bố danh mục dự án mời gọi đầu tư theo từng giai đoạn trình Bộ KH&ĐT đưa vào danh mục dự án chung quốc gia và xây dựng danh mục riêng của tỉnh. Tổ chức xúc tiến, giới thiệu cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư qua các diễn đàn, hội nghị, hội thảo trong và ngoài tỉnh cũng như ở nước ngoài.

 

       ,

 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tiếp và làm việc với nhà đầu tư Hàn Quốc

 

Hầu hết các chủ đầu tư đều cho rằng: DN được lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành chức năng quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để phát triển. Môi trường đầu tư kinh doanh tại Bình Định rất thông thoáng, các thủ tục hành chính gọn nhẹ, hạ tầng tại các KCN được đầu tư bài bản.

       ,

Tuy nhiên, so với tiềm năng, lợi thế của tỉnh, kết quả thu hút vốn FDI 30 năm qua chưa tương xứng. Hầu hết các dự án FDI tại tỉnh có quy mô vừa và nhỏ, công nghệ sản xuất chưa hiện đại, chưa mang tính bền vững. Khu vực kinh tế đầu tư nước ngoài hiện chỉ chiếm khoảng 1,2% tổng sản phẩm toàn tỉnh, đóng góp vào giá trị sản xuất công nghiệp khoảng 7,5%.      

 

PV: Trong thời đại công nghiệp 4.0, việc thu hút vồn đầu tư FDI vào Bình Định trong thời gian tới cần có những định hướng cụ thể nào, nhằm mang lại hiệu quả thiết thực, hoàn thành toàn diện mục tiêu của Nghị quyết XIX của Đảng bộ tỉnh?

 

Ông Nguyễn Thúc Đĩnh: Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới trong bối cảnh thời đại Công nghệ 4.0, có thể khẳng định rằng, vốn FDI tiếp tục là nguồn vốn quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng. Nhằm đảm bảo mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút vốn FDI, Sở KH-ĐT Bình Định đã tham mưu cho UBND tỉnh có định hướng thu hút FDI trong tình hình mới, theo hướng chú trọng chất lượng và hiệu quả của các dự án cần thu hút. Ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, công nghệ thân thiện với môi trường, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ hiện đại.

 

 

Nhà máy xử lý rác Long Mỹ trong danh mục mời gọi đầu tư của Bình Định

 

Bên cạnh đó, Bình Định tiếp tục đầu tư mạnh về cơ sở hạ tầng, có chính sách phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế chung cho cả Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Bình Định kiên quyết xóa tình trạng thu hút đầu tư nước ngoài bằng mọi giá, cạnh tranh không lành mạnh làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư chung. Đồng thời, hoàn thiện khung pháp lý về đầu tư nước ngoài, đặc biệt là về chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với các dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao và các dự án mang lại hiệu quả KT-XH thiết thực.

     

FDI tại Bình Định sẽ tạo cú hích thúc đẩy mạnh mẽ phát triển công nghiệp địa phương cùng với các ngành kinh tế khác như nông nghiệp, du lịch, dịch vụ..., góp phần đưa kinh tế - xã hội Bình Định phát triển lên tầm cao mới, hoàn thành toàn diện, thắng lợi  các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ XIX đã đề ra.

 

PV : Xin chân thành cám ơn ông!

 

                                                               Văn Thuận (thực hiện)


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang