Thứ Sáu, 03/12/2021 22:30:42 GMT+7

Tin đăng lúc 14-10-2021

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đẩy mạnh “Tiêu dùng xanh” để phát triển bền vững

“Tiêu dùng xanh” là việc mua và sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, không gây hại cho sức khỏe con người và không đe dọa hệ sinh thái tự nhiên. Việc gói thực phẩm bằng lá chuối thay cho túi ni-lông; đi chợ bằng làn nhựa hoặc túi tự may; hay tự mang ly, ống hút khi đi uống cà phê và từ chối sử dụng đồ nhựa dùng một lần… là những việc làm thiết thực được nhiều người dân Bà Rịa - Vũng Tàu hưởng ứng rất nhiệt tình.
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đẩy mạnh “Tiêu dùng xanh” để phát triển bền vững
Cửa hàng thực phẩm sạch Vifarm gói rau, củ, quả bằng lá chuối

Chính vì vậy mà những năm qua, nhiều người dân trong tỉnh đã hưởng ứng tích cực phong trào “Tiêu dùng xanh” bằng thói quen mang theo ly và ống hút khi đến những quán ăn, nhà hàng sử dụng ly nhựa, ống hút nhựa. Ngay cả việc đi chợ, thay vì đựng thực phẩm bằng túi ni-lông thì người tiêu dùng mang theo hộp và túi vải để đựng và từ chối tất cả các loại mặt hàng đựng trong túi ni-lông bảo vệ môi trường.

 

Trao đổi với phóng viên tại Siêu thị Co.op Mart Vũng Tàu, chị Lê Thị Ngọc (nhà ở khu chung cư 21 tầng, Nguyễn Thái Học, TP. Vũng Tàu) cho biết: “Hàng ngày tôi thường mua thực phẩm và đồ dùng cho gia đình tại Siêu thị Co.op Mart Vũng Tàu. Mấy hôm nay, khi mua các loại rau gói bằng lá chuối, tôi thấy rất thích thú. Cách làm này khiến tôi nhớ lại hình ảnh quen thuộc ở những phiên chợ quê thời thơ ấu. Bên cạnh đó việc gói lá chuối cho các loại rau củ thân thiện với môi trường và yên tâm hơn”. Còn bà Nguyễn Thị Hương (khu phố 3, phường Phước Nguyên,  TP. Bà Rịa) ngày nào cũng phải đi chợ mua thức ăn và các vật dụng thiết yếu cho sinh hoạt gia đình. Bà Hương cho biết, trước đây mỗi khi đi chợ chỉ mang theo tiền, nên khi trở về trên tay bà lúc nào cũng có đến 5-7 túi ni-lông, mỗi túi đựng các loại rau, thịt, cá, tôm, trái cây… Thậm chí, một vài loại thức ăn tươi sống tanh hôi còn được bọc trong 2-3 lớp túi ni-lông. Từ khi được Hội LHPN phường và Chi hội Phụ nữ khu phố phát động phong trào “Hạn chế sử dụng túi ni-lông, BVMT”, bà Hương đã nhận thức được rõ hơn về những tác hại do túi ni-lông gây ra. Từ đó, mỗi lần đi chợ bà đều xách theo giỏ nhựa để đựng các loại rau, củ, quả, thịt, cá…

 

Quan sát tại các hệ thống siêu thị như Co.op Mart Vũng Tàu, cửa hàng thực phẩm sạch Vifarm.org cũng đã bắt tay vào chiến dịch này bằng cách chuyển từ gói rau bằng túi ni-lông sang gói bằng lá chuối, tặng túi môi trường cho khách hàng, thay thế các loại túi ni-lông thông thường bằng túi ni-lông tự hủy để gói thực phẩm... Cách làm này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía khách hàng. Nhiều người còn tỏ ra thích thú khi mua các loại rau gói bằng lá chuối, nó khiến họ nhớ lại hình ảnh quen thuộc ở những phiên chợ quê thời thơ ấu.

 

Được biết, trước đây Co.op Mart Vũng Tàu đã triển khai nhiều chương trình thiết thực như tặng túi môi trường cho khách hàng, thay thế các loại túi ni-lông thông thường bằng túi ni-lông tự hủy để gói thực phẩm. Tuy nhiên, nhận thấy nhiều ưu điểm từ việc dùng các nguyên vật liệu tự nhiên để bao gói thực phẩm, Siêu thị Co.op Mart Vũng Tàu đang thử nghiệm và từng bước nhân rộng việc gói các loại rau, củ, quả bằng lá chuối tươi. Đây là cách thiết thực để siêu thị và người tiêu dùng cùng nâng cao ý thức BVMT. “Từ hơn 10 năm nay, Saigon Co.op đã chủ động đưa ra lộ trình phù hợp để từng bước giảm thiểu tối đa việc kinh doanh những sản phẩm không có lợi môi trường. Bên cạnh nhiều hoạt động về môi trường được duy trì xuyên suốt, hiện tại Saigon Co.op đã chuẩn bị phương án thay thế ống hút nhựa để vừa không ảnh hưởng đến thói quen của người tiêu dùng vừa có tác dụng tốt trong việc BVMT. “Tiêu dùng xanh” là việc mua và sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, không gây hại cho sức khỏe con người và không đe dọa hệ sinh thái tự nhiên. Cụ thể, cùng với hệ thống siêu thị Co.op trên cả nước, Co.op Mart Vũng Tàu sẽ ngừng kinh doanh mặt hàng ống hút bằng nhựa. Đây là một trong những nỗ lực mà Saigon Co.op mở màn cho một chiến dịch BVMT mới thông qua hành vi tiêu dùng trên kênh bán lẻ hiện đại”.

 

Có thẻ nói, việc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đẩy mạnh chương trình mua sắm xanh, tiêu dùng xanh đã đem lại những lợi ích thiết thực như nâng cao độ an toàn và sức khỏe cho người dân và cộng đồng; giảm thiểu sử dụng năng lượng và tài nguyên thiên nhiên; phát triển các sản phẩm mới, thân thiện với môi trường hơn. Tiêu dùng xanh thúc đẩy quá trình tái chế các chất thải, từ việc thu gom, phân loại cho tới sản xuất và phát triển thị trường sử dụng các sản phẩm tái chế, vì thế không chỉ người tiêu dùng tiết kiệm được kinh phí mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

 

Minh Hiếu


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang