Thứ Hai, 16/05/2022 22:20:11 GMT+7

Tin đăng lúc 30-07-2015

Lượt xem: 10161

Tiếp tục ưu tiên cấp điện cho hải đảo, miền núi

Ngoài việc cung cấp điện ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của người dân, giai đoạn 2015 - 2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục đầu tư, ưu tiên cấp điện cho khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo.
Tiếp tục ưu tiên cấp điện cho hải đảo, miền núi
Đưa điện ra đảo Côtô

Hàng loạt dự án cấp điện ra đảo

 

Theo báo cáo của EVN, trong năm 2014, tập đoàn đã hoàn thành các dự án cáp ngầm vượt biển để đưa điện từ đất liền ra các huyện đảo Phú Quốc, Cô Tô, Lý Sơn, Vân Đồn và đường dây trên không ra đảo Kiên Hải, góp phần nâng tỷ lệ số xã có điện đạt  99,59% và 98,22% số hộ dân nông thôn được sử dụng điện. Như vậy, đến thời điểm này, EVN đang đảm nhận cung cấp điện cho 8/12 huyện đảo của cả nước bao gồm Vân Đồn (Quảng Ninh); Cát Hải (Hải Phòng); Lý Sơn (Quảng Ngãi); Phú Quý (Bình Thuận); Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu); Phú Quốc, Kiên Hải (Kiên Giang).

 

Tuy nhiên, hiện vẫn còn hàng chục xã đảo trên khắp cả nước chưa có điện lưới, phải dùng điện chạy dầu diesel, pin năng lượng mặt trời... nên điều kiện sinh hoạt, đời sống kinh tế của người dân gặp nhiều khó khăn.

 

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN cho biết, EVN sẽ tiếp tục thực hiện Quyết định số 2081/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013 - 2020, trong đó dự án “Cấp điện lưới quốc gia cho các xã đảo tỉnh Kiên Giang” bao gồm 9 xã với tổng mức đầu tư 1.506 tỷ đồng.

 

Trước đó, EVN cũng đã phối hợp với các bộ, ban ngành, chính quyền địa phương triển khai hàng loạt dự án cấp điện cho các đảo xa bờ. Điển hình như dự án cấp điện cho đảo Ngư (Nghệ An); dự án “Cấp điện lưới quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam bằng cáp ngầm”; dự án cấp điện cho đảo Bé (Lý Sơn - Quảng Ngãi) bằng điện diesel kết hợp năng lượng tái tạo.

 

Cần sự hỗ trợ của địa phương

 

Theo ông Thành, Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013 - 2020 luôn được Chính phủ, các bộ ngành quan tâm chỉ đạo, được đưa vào danh mục các chương trình mục tiêu quốc gia, phấn đấu đến năm 2020, cơ bản 100% số hộ dân có điện. Thực hiện chương trình này, EVN không chỉ góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân mà còn bảo đảm an ninh - quốc phòng và phát triển kinh tế biển, đảo và ven biển, đồng thời xây dựng hệ thống đảo trở thành tuyến phòng thủ vững chắc bảo vệ chủ quyền quốc gia.

 

Nhiệm vụ cấp điện cho miền núi, hải đảo và nông thôn là một trong 8 nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020 của  EVN. Để hoàn thành mục tiêu này, năm 2015, EVN sẽ hoàn thành toàn bộ công tác lập báo cáo nghiên cứu khả thi và đăng ký vốn ngân sách nhà nước trong kế hoạch đầu tư công 2016-2020 đối với tất cả các dự án của các tỉnh, địa phương. Bố trí đầy đủ theo tiến độ nhu cầu vốn đối ứng trong kế hoạch hàng năm và tổ chức thực hiện đúng tiến độ trong các năm tiếp theo. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các tỉnh để việc thực hiện dự án gắn kết với nhiệm vụ chính trị ưu tiên...

 

Đối với các dự án đưa điện ra đảo, thời gian qua, EVN đã nỗ lực chuẩn bị các công việc liên quan, tuy nhiên vẫn còn gặp nhiều vướng mắc về mặt bằng, thủ tục pháp lý. Vì vậy, EVN mong muốn các cấp chính quyền địa phương tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành điện triển khai thi công các dự án bảo đảm chất lượng và đúng tiến độ kế hoạch.

 

Mục tiêu của EVN giai đoạn 2016 - 2020 là: 17 xã,  6.025 thôn, bản, 1.126.800 hộ dân được cấp điện lưới quốc gia và 21.300 hộ dân được cấp điện bằng nguồn điện khác.

 

Nguồn: icon.com.vn


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang