Thứ Hai, 15/04/2024 16:57:28 GMT+7

Tin đăng lúc 18-10-2015

Lượt xem: 3555

Tiếp tục triển khai các giải pháp thu hồi nợ đọng thuế

Nợ thuế là một thực trạng phổ biến thường gặp trong công tác quản lý thuế hiện nay. Tình trạng nợ thuế luôn diễn biến phức tạp với nhiều nguyên nhân, mức độ và tính chất khác nhau. Nếu việc nợ thuế không được quản lý chặt và có những biện pháp đôn đốc kịp thời rất dễ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu NSNN, làm giảm chất lượng công tác quản lý thuế.
Tiếp tục triển khai các giải pháp thu hồi nợ đọng thuế
Ảnh minh họa

Chính vì thế, bên cạnh việc tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh cùng với việc tăng cường thanh tra, kiểm tra thì công tác chống nợ đọng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan thuế, được ngành thuế Hà Nội ưu tiên hàng đầu.

 

Thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ

 

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế, đảm bảo công bằng giữa những người nộp thuế trong quá trình thực hiện nghĩa vụ với NSNN, Cục Thuế TP Hà Nội đã công khai danh sách các công ty nợ thuế lớn. Đồng thời, tích cực triển khai nhiều giải pháp trong quản lý nợ thuế.

 

Chia sẻ về các giải pháp thu hồi nợ, bà Nguyễn Thị Hải Yến - Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế TP Hà Nội) cho biết, ngay từ đầu năm, cơ quan thuế đã chỉ đạo các phòng quản lý, các chi cục thuế rà soát, phân loại nợ, phân tích nguyên nhân nợ thuế của từng đối tượng để có giải pháp thu nợ hiệu quả như động viên, thuyết phục doanh nghiệp có kế hoạch phân chia nguồn tiền để đảm bảo vừa duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh, vừa có tiền trả nợ thuế.

 

Riêng đối với những trường hợp nợ thuế xử lý sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán; những công ty đang hoạt động sản xuất kinh doanh, có doanh thu bán hàng, có dòng tiền luân chuyển nhưng vẫn nợ thuế; các dự án được gia hạn nhưng quá hạn chưa nộp tiền sử dụng đất; các dự án đã bán hàng, thu tiền nhưng vẫn nợ tiền sử dụng đất thì cơ quan Thuế kiên quyết áp dụng biện pháp cưỡng chế bằng thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng.

 

Với các biện pháp triển khai đồng bộ, tính đến 31/8/2015, cơ quan thuế đã thu được hơn 6.924 tỷ đồng tiền nợ thuế. Trong đó, 175/268 đơn vị nợ thuế và tiền sử dụng đất được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng đã nộp số tiền hơn 1.104 tỷ đồng vào ngân sách.

 

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hồi nợ đọng

 

Thực hiện kế hoạch quản lý nợ thuế, Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục công khai đợt 4 năm 2015 danh sách 89 đơn vị nợ thuế đến 31/8/2015 với tổng số tiền nợ gần 312 tỷ đồng. Trong đó, 87 doanh nghiệp nợ thuế, phí với gần 294 tỷ đồng và 2 dự án nợ tiền sử dụng đất với gần 18 tỷ đồng.

 

Trong thời gian tới, Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục triển khai các nhóm giải pháp công tác thuế năm 2015 đặc biệt đối với nhóm giải pháp quản lý, đôn đốc thu hồi nợ đọng. Đối với các công ty có số nợ lớn, chây ỳ không nộp tiền sử dụng đất, không thực hiện dự án theo tiến độ phê duyệt, cơ quan thuế đã báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét thu hồi đất và kiên quyết không giao thêm dự án mới.

 

Theo Cục Thuế TP Hà Nội, thực tế cho thấy, việc công khai danh sách doanh nghiệp nợ đọng thuế là giải pháp đúng đắn. Đã có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài danh sách chủ động nộp ngay số thuế còn nợ hoặc có liên hệ, đề xuất và cam kết được trả nợ theo tiến độ.

 

Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo các chủ dự án, doanh nghiệp còn nợ tiền sử dụng đất, tiền thuế cần thu xếp nguồn tài chính và khẩn trương nộp nợ vào NSNN trước khi cơ quan Thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn.

 

Theo Chinhphu.vn


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang