Thứ Sáu, 03/12/2021 23:48:18 GMT+7

Tin đăng lúc 13-08-2021

Tiền Giang bảo vệ “vùng xanh” trong sản xuất

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu quản lý chặt các doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường- 2 điểm đến” để bảo vệ và mở rộng “vùng xanh” trong sản xuất lâu dài.
Tiền Giang bảo vệ “vùng xanh” trong sản xuất
Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Khu công nghiệp Tân Hương (huyện Châu Thành)

Thực hiện nghiêm phương án "03 tại chỗ", bảo vệ và mở rộng “vùng xanh” không để đứt gãy chuỗi sản xuất, đảm bảo hài hòa giữa phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội đang là ưu tiên hàng đầu của tỉnh Tiền Giang.

 

Theo đánh giá của UBND tỉnh Tiền Giang, sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn tỉnh, người dân, doanh nghiệp cơ bản chấp hành nghiêm các quy định của UBND tỉnh, góp phần giảm thiểu việc phát tán mầm bệnh trong cộng đồng để tiến tới khống chế dịch.

 

Tầm soát cộng đồng

 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 được phát hiện qua test nhanh. Vì vậy, việc tầm soát cộng đồng rất ý nghĩa trong việc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Cấp huyện phải khẩn trương đánh giá bước đầu thực hiện công tác tầm soát cộng đồng, phối hợp với Tổ công tác của Bộ Y tế để có kế hoạch tầm soát trong thời gian tới. Ban Quản lý các khu, cụm công nghiệp tỉnh cần rút kinh nghiệm và xử lý nghiêm tình trạng không nghiêm túc của doanh nghiệp trong thực hiện "03 tại chỗ" và doanh nghiệp lén lút hoạt động không đảm bảo công tác phòng, chống dịch; đồng thời siết chặt quản lý người ngoài tỉnh về tỉnh Tiền Giang và tiếp nhận công nhân trở về địa phương.

 

Tại cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh với cấp huyện, xã về công tác phòng, chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Văn Vĩnh cho biết: Thời gian tới, Tổ công tác của Bộ Y tế sẽ thành lập 03 nhóm để hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh, gồm: Nhóm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại cộng đồng và doanh nghiệp; Nhóm điều trị và xét nghiệm; Nhóm ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong phòng, chống dịch. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện để Tổ công tác của Bộ Y tế thực hiện nhiệm vụ.

 

Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, UBND tỉnh Tiền Giang giao Sở Y tế lập kế hoạch cụ thể thực hiện chiến lược tiêm vaccine theo yêu cầu của Bộ Y tế, chuẩn bị chu đáo nguồn lực thực hiện công tác tiêm ngừa trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các ngành, các cấp phải thực hiện hài hòa giữa phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đã đề ra, đặc biệt là các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới.

 

Giữ vững “vùng xanh”

 

Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, không để đứt gãy chuỗi sản xuất trong bất cứ kịch bản dịch COVID-19 nào đang là mục tiêu lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp. Để thích nghi với yêu cầu phòng, chống dịch ở mức cao nhất, nhiều doanh nghiệp tại Tiền Giang đã nỗ lực thực hiện phương châm “3 tại chỗ”, “1 cung đường - 2 điểm đến” nhằm giữ vững an toàn, bảo vệ và mở rộng “vùng xanh” trong sản xuất một cách lâu dài. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai sản xuất “3 tại chỗ”, vẫn còn một số doanh nghiệp chưa đáp ứng được các yêu cầu phòng, chống dịch và đã xảy ra lây nhiễm.

 

Chính vì vậy, ông Nguyễn Văn Vĩnh yêu cầu các cấp chính quyền thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, "ai ở đâu, ở yên đó" góp phần phòng, chống dịch bệnh; đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các chốt nhằm hạn chế người dân ra đường không lý do chính đáng. Đặc biệt, giữ cho được các "vùng xanh" cho từng địa bàn, quản lý chặt người ra vào địa bàn quản lý và người đứng đầu địa bàn phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra dịch bệnh.

 

Để dập các ổ dịch mới phát sinh ngoài cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, UBND cấp huyện quản lý chặt hoạt động tại các công ty, doanh nghiệp đang thực hiện phương án "03 tại chỗ", nhất là quản lý chặt người từ địa phương khác đến địa bàn; các địa phương cần đánh giá hết mối quan hệ xã hội của F0 để không bỏ sót đối tượng nguy cơ cao là F1 trong công tác truy vết nhằm tránh lây lan mầm bệnh trong cộng đồng.

 

Đối với các doanh nghiệp ngoài khu, cụm công nghiệp, UBND cấp huyện phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo Trung tâm Y tế cấp huyện lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho tất cả công nhân của các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý. Sau khi có kết quả xét nghiệm, UBND cấp huyện quyết định cho hoạt động "03 tại chỗ" nếu đủ điều kiện. Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh tăng cường công tác kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp thực hiện "03 tại chỗ" và các doanh nghiệp không thực hiện "03 tại chỗ"; thành lập nhiều tổ kiểm tra liên ngành đi kiểm tra thường xuyên, đột xuất, không để xảy ra tình trạng mất an toàn trong phòng, chống dịch.”- ông Nguyễn Văn Vĩnh nhấn mạnh và đề nghị các cơ quan có trách nhiệm hoàn chỉnh các thủ tục cho công nhân về địa phương trong thời gian doanh nghiệp tạm dừng hoạt động theo phương án "03 tại chỗ", riêng các các công nhân từ địa phương khác trở về thì thực hiện cách ly như người ngoài tỉnh.

 

Theo Diendandoanhnghiep.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang