Thứ Ba, 04/10/2022 20:47:56 GMT+7

Tin đăng lúc 16-02-2016

Lượt xem: 3528

Thủ tướng phát biểu tại phiên khai mạc HNCC đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động ASEAN-Hoa Kỳ giai đoạn 2016-2020, gia tăng các hoạt động hợp tác, đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm.
Thủ tướng phát biểu tại phiên khai mạc HNCC đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu trong phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị

 

Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ đã khai mạc vào chiều 15/2 (theo giờ địa phương) tại Trung tâm Hội nghị Sunnylands, bang California, Hoa Kỳ. Đây là dấu mốc mới trong quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ, thể hiện vai trò và vị thế quốc tế ngày càng cao của ASEAN cũng như khẳng định lợi ích chiến lược của Hoa Kỳ gắn với hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở Đông Nam Á.

 

Tại phiên khai mạc, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo ASEAN đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên với chủ đề “Thúc đẩy thịnh vượng khu vực theo hướng phát huy tinh thần kinh doanh và sáng tạo”.

 

 

Tổng thống Mỹ B.Obama chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự HNCC đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

 

Chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chúc mừng sự hình thành Cộng đồng ASEAN và khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực đang định hình. Tổng thống Barack Obama mong muốn Hoa Kỳ cùng với các nước ASEAN tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

 

 

Toàn cảnh phiên họp

 

Trên cơ sở nhận định khu vực Đông Nam Á và Châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục phát triển năng động cho dù còn nhiều khó khăn và thách thức, các nhà lãnh đạo cho rằng, chuyển đổi mô hình kinh tế theo hướng phát triển các ngành sản xuất có hàm lượng khoa học công nghệ cao, phát huy tinh thần kinh doanh và sáng tạo sẽ là một hướng ưu tiên của các nước ASEAN.

 

Để góp phần thực hiện mục tiêu này, các nhà lãnh đạo nhất trí đưa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ phát triển sâu sắc hơn nữa, nhất là Hoa Kỳ cần tăng cường hợp tác, hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, kinh tế số, công nghệ cao, năng lượng sạch cũng như phát huy tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp, sáng tạo.

 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa khẳng định: là một thành viên tích cực, trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam đã và đang nỗ lực đóng góp vì Cộng đồng ASEAN và sự phát triển thịnh vượng ở khu vực. Sau 30 năm thực hiện công cuộc Đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo tăng trưởng kinh tế đi đôi với tiến bộ, công bằng xã hội. 

 

Trong giai đoạn tới, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc Đổi mới, đồng thời tích cực triển khai chính sách hội nhập quốc tế sâu rộng và tham gia liên kết kinh tế trên nhiều tầng nấc, trong đó Cộng đồng Kinh tế ASEAN, APEC, TPP và RCEP là những khuôn khổ then chốt.

 

Nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị thời gian tới hai bên cần triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác đã thỏa thuận, nhất là Kế hoạch hành động ASEAN-Hoa Kỳ giai đoạn 2016-2020, gia tăng các hoạt động hợp tác, đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, tri thức, công nghệ giữa các doanh nghiệp ASEAN và Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ ASEAN xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, năng động, nâng cao năng lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin và phát triển bền vững.

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề xuất thành lập một Trung tâm ASEAN-Hoa Kỳ

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề xuất thành lập một Trung tâm ASEAN-Hoa Kỳ về hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ đặt tại Việt Nam nhằm phát huy tiềm năng sáng tạo, sự kết nối của các doanh nghiệp ASEAN.

 

Cũng tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo ASEAN đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với đại diện một số tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ như IBM, Microsoft và Cisco nhằm đưa ra các đề xuất và tìm kiếm các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế số và tăng cường sự hợp tác, hỗ trợ của các công ty Hoa Kỳ đối với các doanh nghiệp công nghệ thông tin của các nước ASEAN.

 

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao tiềm năng phát triển công nghệ thông tin và nền kinh tế số của các nước ASEAN và khuyến nghị các lãnh đạo và Chính phủ các nước tạo môi trường thuận lợi cho lĩnh vực công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới./.  

 

Theo Thành Chung/VOV


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang