Thứ Ba, 04/10/2022 19:57:48 GMT+7

Tin đăng lúc 22-05-2022

Lượt xem: 705

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Tối 21/5, tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập (24/5/1932 – 24/5/2022) với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập tỉnh Gia Lai

Tối 21/5, tại thành phố Pleiku, đã diễn ra lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập tỉnh (24/5/1932 – 24/5/2022) và công bố và đón nhận di sản thiên nhiên, di sản văn hoá lịch sử tiêu biểu của tỉnh. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham dự và phát biểu tại sự kiện.

 

Ôn lại truyền thống 90 năm xây dựng và phát triển của tỉnh Gia Lai, ông Hồ Văn Niên – Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai cho biết, sau nhiều lần chia tách, sáp nhập, thay đổi, ngày 24/5/1932, tỉnh Pleiku được thành lập, địa danh Gia Lai chính thức xuất hiện từ ngày 12/12/1932. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, đến nay, toàn tỉnh có 17 huyện, thị xã, thành phố, 220 xã, phường, thị trấn; dân số hơn 1,55 triệu người, với 44 dân tộc cùng sinh sống.

 

Trước giải phóng, quân và dân Gia Lai đồng lòng cùng cả nước chống giặc; sau giải phóng Gia Lai bắt tay vào xây dựng chủ nghĩa xã hội với xuất phát điểm thấp, kinh tế lạc hậu, du canh du cư, tự cấp tự túc, cơ sở vật chất hầu như không có gì. Bằng sự nỗ lực không ngừng, cùng với Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn phát huy sức mạnh đoàn kết, vận dụng sáng tạo đường lối, linh hoạt nắm bắt thời cơ, khai thác tiềm năng, thế mạnh, tích cực hợp tác, kêu gọi đầu tư phát triển, kinh tế Gia Lai đã đạt được những thành tựu tích cực. Kinh tế của tỉnh thường xuyên đạt được mức tăng trưởng khá, là điều kiện để diện mạo của địa phương từng bước đổi thay. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân hằng năm giai đoạn 2015 - 2020 đạt 7,55%, năm 2021 tăng 9,71%. Quy mô kinh tế tăng đáng kể, GRDP đến năm 2020 đạt 80.000 tỷ đồng, gấp 1,63 lần so với năm 2015, năm 2021 đạt 88.051 tỷ đồng, GRDP bình quân đầu người đạt 56,31 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp, tỷ trọng ngành nông, lâm, thủy sản chiếm 30,38%; công nghiệp - xây dựng chiếm 23,41%; dịch vụ chiếm 40,58%; thuế sản phẩm chiếm 5,63%.

 

Tổng số vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2001 - 2005 đạt gần 13.000 tỷ đồng, giai đoạn 2015 - 2020 đã tăng hơn 10 lần, đạt 104.402 tỷ đồng. Hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông thông suốt được kết nối hoàn chỉnh gồm các loại hình vận tải đường bộ, đường sắt, đường hàng không.

 

Giai đoạn 2016 - 2020 có 515 dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh với tổng vốn đăng ký 832.925 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần số dự án và tăng 36 lần về vốn so với giai đoạn 2011 - 2015. Trong năm 2021 đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 54 dự án, tổng vốn đăng ký là 21.645 tỷ đồng (trong đó có 16 dự án điện gió được đầu tư). Toàn tỉnh hiện có là 7.982 doanh nghiệp, 358 hợp tác xã và 02 liên hiệp hợp tác xã.

 

Các chương trình xây dựng nông thôn mới, công tác thu ngân sách, các lĩnh vực văn hoá – xã hội, nghiên cứu phát triển công nghệ, an sinh xã hội từng được thực hiện có hiệu quả.

 

Công tác dân tộc và chính sách dân tộc được triển khai kịp thời, đồng bộ. An ninh, quốc phòng được giữ vững, đảm bảo; công tác cải cách tư pháp đạt nhiều kết quả. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc; Công tác cải cách hành chính có chuyển biến; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) ngày càng được nâng cao. Hoạt động đối ngoại đạt nhiều kết quả tích cực.

 

Bí thư Tỉnh uỷ Gia Lai cũng nghiêm túc chỉ ra những khuyến điểm, yếu kém để khắc phục như quy mô nền kinh tế còn nhỏ, sức cạnh tranh yếu, chất lượng tăng trưởng còn thấp…

 

Từ những kết quả đã đạt được và nhận định những hạn chế, Bí thư Tỉnh uỷ Gia Lai Hồ Văn Niên cho biết, trong thời gia tới, tỉnh Gia Lai sẽ tập trung phát huy nội lực, tranh thủ tối đa các nguồn ngoại lực; khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh; tích cực thu hút đầu tư, liên kết, hợp tác với các địa phương, các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước, tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Gia Lai.

 

 

Bí thư Tỉnh uỷ Gia Lai Hồ Văn Ninh

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng, biểu dương những thành tựu mà tỉnh Gia Lai đã đạt được trong thời gian qua và khẳng định đó là “những thành tựu rất đáng trân trọng, tự hào, đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước”

 

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, giai đoạn phát triển mới mở ra cho Gia Lai những cơ hội phát triển đầy triển vọng. Để những tiềm năng, lợi thế và nguồn lực to lớn đó được phát huy, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh Gia Lai tiếp tục gìn giữ, củng cố và vun đắp cho khối đoàn kết, tính thống nhất trong Đảng bộ và cả hệ thống chính trị, tạo được sự đồng thuận giữa các dân tộc;thực hiện tốt lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau”.

 

Quán triệt và thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI, trong đó có việc hiện thực hóa 17 chỉ tiêu chủ yếu của nhiệm kỳ 2020 - 2025.

 

Tiếp tục hoàn thiện bộ máy chính quyền tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, vì dân, gần dân, trọng dân gắn với tăng cường năng lực, phẩm chất của cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhất là người đứng đầu. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cải cách hành chính, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

 

Làm tốt công tác quy hoạch theo hướng phát triển bền vững. Đa dạng hóa, huy động tối đa, hiệu quả các nguồn lực xã hội để phát triển kết cấu hạ tầng.

 

Quan tâm phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân. Củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại là nhiệm vụ thường xuyên, trọng yếu; kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia.

 

 

Lễ kỉ niệm với sự tham gia của hàng nghìn người dân tỉnh Gia Lai

 

Với lịch sử đáng tự hào và một tương lai đầy triển vọng; cùng những thành tựu đạt được, những kinh nghiệm đã tích lũy; những tiềm năng, lợi thế sẵn có, Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Gia Lai sẽ từng bước vượt qua khó khăn, gặt hái được nhiều thành công hơn trên tất cả các mặt, xứng đáng là một trong những địa phương phát triển bền vững, toàn diện ở Tây Nguyên và cả nước. “Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ luôn đồng hành, ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Gia Lai phát triển, giàu mạnh”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

 

Theo Congthuong.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang