Thứ Hai, 04/03/2024 01:28:39 GMT+7

Tin đăng lúc 25-01-2023

Lượt xem: 909

Thợ mỏ TKV hân hoan đón Xuân mới

Trong năm 2022 vừa qua, cán bộ, công nhân, người lao động (CB, CN, NLĐ) Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tự hào với những thành quả đạt được, phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, thợ mỏ TKV hân hoan đón Xuân mới Quý Mão 2023 với một tâm thế mới, sức mạnh mới để tiếp tục thành công hơn nữa trong chặng đường mới.
Thợ mỏ TKV hân hoan đón Xuân mới
Lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực - TKV chúc Tết, tặng quà cho CNLĐ Công ty Nhiệt điện Cẩm Phả

Tết an vui, Xuân hạnh phúc

 

Năm 2022, CB, CN, NLĐ toàn Tập đoàn đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành toàn diện kế hoạch SXKD và được đánh giá là một năm thành công nhất từ trước tới nay. Sản lượng than nguyên khai đạt 39,4 triệu tấn, đạt 101% kế hoạch; tiêu thụ than 46,5 triệu tấn, đạt 108% kế hoạch; doanh thu toàn Tập đoàn đạt 165,9 ngàn tỷ đồng, tăng trưởng 28%; nộp ngân sách nhà nước 21,3 ngàn tỷ đồng, đạt 116% kế hoạch; lợi nhuận 8,1 ngàn tỷ đồng, tăng 4,6 ngàn tỷ đồng so với kế hoạch…

 

Với những kết qủa đó, công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người lao động tốt hơn nhiều so với các năm trước, thu nhập bình quân của người lao động đạt 14,6 triệu đồng/người/tháng, bằng 107% kế hoạch. Đặc biệt, dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023, Tập đoàn và các đơn vị đã dành sự quan tâm chăm lo chu đáo cho người lao động đón Tết vui tươi, đủ đầy, ấm no, sung túc hơn. Số CNLĐ được tặng quà, hỗ trợ và số kinh phí chi cho người lao động trong dịp Tết đều tăng so với các năm trước. Đây cũng là dịp để Tập đoàn và các đơn vị tri ân những đóng góp của người lao động, tạo sự gắn kết giữa người lao động và các đơn vị TKV, tạo động lực, khí thế thi đua, hoàn thành kế hoạch SXKD ngay từ những ngày đầu, tháng đầu.

 

Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân cho biết: “Tập đoàn và các đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động trong dịp Tết Quý Mão, với chủ đề “Tết thợ mỏ - Xuân gắn kết” và mục tiêu “Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết”. Tổng kinh phí Tập đoàn và các đơn vị thành viên lập phương án chi tiền lương, tiền thưởng, quà Tết và các chế độ phúc lợi khác cho người lao động trong dịp Tết Quý Mão 2023 khoảng 1.500 tỷ đồng. Đã có 19.899 gia đình chính sách, công nhân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, CNLĐ xuất sắc… được thăm hỏi, tặng quà với tổng số tiền 36,5 tỷ đồng. Chương trình “Tết thợ mỏ - Xuân gắn kết” đã trao tặng tổng số 2.619 túi quà Tết và 2.500 suất quà mức 02 triệu đồng/suất, tổng số tiền 6,66 tỷ đồng. Cùng với đó, Tập đoàn và các đơn vị thành viên chi thăm hỏi, hỗ trợ người lao động trên 65 tỷ đồng. Trong đó, Công đoàn TKV chi hỗ trợ trên 12 tỷ đồng; Tổng giám đốc Tập đoàn chi 6,5 tỷ đồng; trích Quỹ Phúc lợi Công ty mẹ Tập đoàn 1,12 tỷ đồng hỗ trợ tiền lương và chi tiền Tết cho người lao động các đơn vị gặp khó khăn…”.

 

 

Lãnh đạo Công ty CP Than Đèo Nai thăm, tặng quà CNLĐ nhân dịp Tết Quý Mão

 

Là đơn vị khai thác lộ thiên vùng Cẩm Phả, năm 2022 Công ty CP Than Đèo Nai đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch SXKD, các chỉ tiêu kế hoạch đều hoàn thành vượt mức, sản xuất đạt 2.527 nghìn tấn than, tăng 12% so với KH đầu năm, tiêu thụ đạt 2.474 nghìn tấn, tăng 11%. Do vậy, thu nhập bình quân của người lao động đạt 12,189 triệu đồng/người/tháng, tăng 25% so với KH..., Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Đăng Hưng phấn khởi cho biết: “Dịp Tết năm nay, với các khoản tiền thưởng, phân phối lại tiền lương... mỗi CNLĐ bình quân khoảng 24 triệu đồng/người cùng với một túi quà Tết (cao hơn 2,5 triệu đồng so với năm trước). Công đoàn cũng tổ chức cho CNLĐ tham gia chương trình “Tết thợ mỏ - Xuân gắn kết”, ”Chợ Tết Công đoàn”, khen thưởng, tặng quà 275 CNLĐ xuất sắc, gia đình khó khăn, hỗ trợ vé xe cho công nhân về quê ăn Tết gần 200 triệu đồng...”.

 

Anh Trần Văn Thành, công nhân lái máy xúc bậc 5/5 thuộc Công trường Xúc có 37 năm công tác tại Than Đèo Nai. Vào những ngày giáp Tết, gia đình anh thường ra Quảng trường 12/11 TP Cẩm Phả để chọn mua hoa. Anh vui vẻ chia sẻ: “Công nhân chúng tôi rất vui bởi năm qua Công ty đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch, các chế độ tiền lương, tiền thưởng cũng cao hơn, như tôi đạt bình quân trên 17 triệu đồng/tháng. Vào ngày giáp Tết, gia đình tôi thường đi chợ hoa Xuân vừa để chọn những cành đào, cây quất đẹp để trang hoàng nhà cửa đón Tết, vừa để hoà chung với không khí Tết của vùng Mỏ, mong rằng năm 2023 Công ty tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảm bảo việc làm, thu nhập và đời sống cho thợ mỏ”.

 

Tại Công ty Nhiệt điện Cẩm Phả thuộc Tổng Công ty Điện lực - TKV, ngày 16/01/2023 (tức 25 Tết) các đồng chí lãnh đạo cao nhất Tổng Công ty đã đến thăm, tặng quà cho CNLĐ nhân dịp Tết Quý Mão. Chúc Tết người lao động, Bí thư Đảng uỷ, Tổng giám đốc Ngô Trí Thịnh chia sẻ với những khó khăn của đơn vị và ghi nhận những đóng góp của CNLĐ Công ty Nhiệt điện Cẩm Phả đã góp phần cùng Tổng Công ty hoàn thành kế hoạch doanh thu và lợi nhuận đạt vượt mức kế hoạch Tập đoàn giao, tiền lương bình quân toàn Tổng Công ty đạt 17 triệu đồng/người/tháng. Bí thư Đảng uỷ, Tổng giám đốc Ngô Trí Thịnh chúc CNLĐ đón Tết vui tươi, đầm ấm và chuẩn bị tâm thế thực hiện tốt kế hoạch, nhiệm vụ năm 2023.

 

Chủ tịch Công đoàn Công ty Nhiệt điện Cẩm Phả Phạm Quốc Cường cũng cho biết: “Năm 2022, Công ty gặp nhiều khó khăn do phải dừng sửa chữa 2 tổ máy, hiện chỉ có 1 tổ máy hoạt động. Được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, chia sẻ của Tổng Công ty nên vẫn bố trí đủ việc làm, tiền lương đảm bảo không thấp hơn kế hoạch 14 triệu đồng/người/tháng. Đến ngày 13/1/2023, Công ty đã hoàn thành chi trả tiền lương, tiền Tết, bổ sung lương cho người lao động. Dịp Tết Quý Mão, Công ty tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ, tặng quà 82 CNLĐ khó khăn mức 1 triệu đồng/suất, 25 gia đình CNLĐ xuất sắc và khó khăn mức 2 triệu đồng/suất và 20 gia đình có con bị tật nguyền mức 2 triệu đồng/suất…”.

 

Niềm vui nhà mới “Mái ấm Công đoàn”

 

Trong chương trình “Tết thợ mỏ - Xuân gắn kết” Xuân Quý Mão, Công đoàn TKV đã trao hỗ trợ kinh phí cho 117 gia đình xây mới nhà ở “Mái ấm Công đoàn” và được hoàn thiện vào dịp Tết trong tổng số 152 gia đình được hỗ trợ xây, sửa nhà trong năm 2022.

 

Cùng với lãnh đạo Công ty Kho vận Đá Bạc đến thăm ngôi nhà mới của công nhân Phan Đình Tài tại phường Hoàng Quế, thị xã Đông Triều, chị Văn Thị Thu Hoài, Chủ tịch Công đoàn Công ty giới thiệu với chúng tôi, đây là một trong 3 ngôi nhà được xây mới trong năm 2022 từ nguồn quỹ “Mái ấm Công đoàn”. Gia đình anh Tài có vợ không có việc làm, 2 con còn nhỏ, nhà ở cũ nát không đảm bảo, gia đình cũng không có khả năng để xây nhà nên Công đoàn Công ty đã khảo sát và báo cáo Công đoàn TKV duyệt hỗ trợ kinh phí xây nhà mới từ quỹ “Mái ấm Công đoàn”. Cùng với sự hỗ trợ của Công ty, gia đình, bạn bè nên đã hoàn thành ngôi nhà mới để đón Tết Quý Mão.

 

Trong những năm qua, Công ty Kho vận Đá Bạc luôn xác định “Người lao động là vốn quý của doanh nghiệp”, cùng với đẩy mạnh sản xuất, hoàn thành kế hoạch SXKD hằng năm, Công đoàn và chuyên môn Công ty đã phối hợp chặt chẽ thực hiện tốt các chế độ chính sách cho người lao động, cải thiện điều kiện làm việc và chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, để từ đó người lao động yên tâm làm việc, hoàn thành nhiệm vụ và gắn bó với Công ty. Trong dịp Tết Quý Mão, ngoài các khoản tiền Tết, bổ sung lương, mỗi CNLĐ được tặng một túi quà Tết gồm gạo, mắm, rượu, chè, bánh kẹo…, nên CNLĐ không phải mua sắm gì nhiều.  

 

 

Ngôi nhà mới khang trang của gia đình anh Phan Đình Tài, công nhân Công ty Kho vận Đá Bạc được hỗ trợ từ quỹ “Mái ấm Công đoàn” được hoàn thành để đón Tết

 

Trong căn nhà mới khang trang, diện tích trên 70 m2 gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách đang được gia đình trang hoàng nhà cửa, trang trí cành đào, chậu quất để đón Tết. Anh Phan Đình Tài không giấu được niềm vui và xúc động nói: “Gia đình tôi trước đây nhà ở cũ nát, mỗi khi mưa bão thường bị dột và lụt lội. Được sự quan tâm của Công đoàn Công ty, gia đình được hỗ trợ từ quỹ “Mái ấm Công đoàn” của Công đoàn TKV 60 triệu đồng, Công ty hỗ trợ 20 triệu đồng, cùng với số tiền tiết kiệm và vay mượn thêm, với sự giúp đỡ ngày công của anh em trong đơn vị nên đã hoàn thành ngôi nhà mơ ước từ lâu. Tết này là một cái Tết đặc biệt đối với gia đình vì được đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang, rộng rãi, không còn lo lắng khi có mưa bão, tạo điều kiện sinh hoạt cũng như các cháu học hành được tốt hơn. Không biết nói gì hơn, tôi xin được cảm ơn sự quan tâm chăm lo của Tập đoàn, của Công đoàn TKV và Công ty đối với người lao động, đây cũng là động lực giúp cho mỗi CNLĐ tiếp tục phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ, yên tâm gắn bó cùng với Công ty hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ được Tập đoàn giao”.

 

Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ

 

Do đặc thù sản xuất của ngành Than, để bắt tay vào sản xuất sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão, Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất để khai Xuân vào ngày mùng 6 Tết và triển khai sản xuất được ngay.

 

Công ty CP Than Đèo Nai, Than Cọc Sáu đã xây dựng kế hoạch và giao cho từng phân xưởng, đơn vị thực hiện nhiệm vụ trước, trong và sau Tết. Theo đó, trước khi nghỉ Tết phải thực hiện vệ sinh công nghiệp, vệ sinh môi trường, bảo quản thiết bị xe máy; thực hiện công tác sửa chữa, duy tu các tuyến đường, công tác bơm thoát nước moong…, trước khi khai Xuân phải kiểm tra toàn bộ các thiết bị xe, máy, đảm bảo hoạt động tốt để bắt tay ngay vào sản xuất, đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất được giao. Cùng với đó, bố trí lực lượng bảo vệ, tuần tra canh gác đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản, tài nguyên, ranh giới mỏ trong những ngày nghỉ Tết.

 

Để đảm bảo việc cung cấp điện được liên tục và duy trì hoạt động của tổ máy, trong những ngày Tết, Công ty Nhiệt điện Cẩm Phả vẫn sản xuất bình thường và bố trí nghỉ luân phiên để đảm bảo cho sản xuất. Anh Phạm Tài Thăng, Trưởng ca, quê Bắc Ninh cho biết, năm nào anh và các anh em trong đơn vị cũng ở lại để sản xuất, sau Tết mới bố trí về quê thăm gia đình. Những cán bộ, công nhân trực sản xuất trong dịp Tết được Công ty thực hiện đầy đủ theo quy định về tiền lương, các chế độ; lãnh đạo Công ty đến thăm, chúc Tết động viên nên cũng yên tâm, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

Công ty Kho vận Đá Bạc bố trí trực sản xuất và trực bảo vệ gần 100% quân số Phòng Bảo vệ trong các ngày Tết từ 29 Tết đến mùng 6 Tết, trừ những công nhân ở xa, còn lại ở lại làm nhiệm vụ. Theo kế hoạch, Công ty bố trí rót than tiêu thụ từ ngày mùng 1 Tết nên các vị trí sản xuất vẫn phải duy trì, bố trí thiết bị, nhân lực để đáp ứng cung cấp than cho điện và các khách hàng được liên tục.

 

Tại Khu tập thể Yên Dưỡng - Công ty Than Uông Bí, ngày 17/1/2023 (ngày 26 Tết), các đồng chí lãnh đạo Ban giám đốc, Công đoàn, Đoàn TN Công ty đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân ở lại làm nhiệm vụ. Trong căn phòng rộng rãi có 2 người ở được Công ty trang bị đầy đủ cả điều hoà, máy giặt…, anh Nguyễn Duy Trung, thợ lò bậc 4/6 Phân xưởng K12 đang tất bật trang trí cây quất để đón Tết. Pha nước mời khách, anh vui vẻ cho biết, công tác ở Công ty được 16 năm và đã nhiều năm ở lại trực sản xuất và đón Tết ở vùng Mỏ. Như năm nay, anh được phân xưởng phân công trực từ 29 Tết đến mùng 5 Tết, và mùng 6 Tết mới về quê thăm vợ con ở Sao Đỏ, Hải Dương. Nhiệm vụ của anh và các anh em trực sản xuất là củng cố lò, vận chuyển vật liệu, chống xén, xúc dọn, vệ sinh công nghiệp đường lò, chuẩn bị các điều kiện để mùng 6 Tết sản xuất. Ở cùng phòng có 1 công nhân Phòng Bảo vệ cũng ở lại trực, nhà gần nhau ở quê nên cũng vui khi ở lại Khu tập thể trong những ngày Tết. Công ty chuẩn bị đầy đủ và tặng quà Tết có bánh chưng, giò, rượu, bia, bánh kẹo…, chỉ mua thêm chậu quất để có không khí Tết. Trong những ngày Tết, nhớ nhà, nhớ vợ con anh Trung lại gọi Webcam về nhà động viên vợ con, vì công việc nên sau Tết mới về thăm nhà.

 

Thay mặt lãnh đạo Công ty, Phó Giám đốc Nguyễn Văn Hưng đã tặng quà, chúc Tết thợ lò Nguyễn Duy Trung đón Năm mới Xuân Quý Mão 2023 nhiều niềm vui, sức khoẻ, hạnh phúc và thành công, hoàn thành nhiệm vụ trực Tết, chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất cho ngày đầu khai Xuân, hoàn thành kế hoạch ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, đáp ứng than cho nền kinh tế, vì một TKV vững mạnh và ngày càng phát triển.

 

Theo Vinacomin.vn


Tag:TKV

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang