Thứ Ba, 02/03/2021 14:40:51 GMT+7

Tin đăng lúc 12-12-2014

Thành phố Thanh Hóa: 20 năm rạng rỡ một chặng đường phấn đấu

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, chính trị và khoa học-kỹ thuật của tỉnh Thanh Hóa; là đô thị cửa ngõ nối vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ với Bắc Trung bộ, là đầu mối giao lưu của tỉnh với cả nước; có vị trí quan trọng về quốc phòng - an ninh; nơi hội tụ những giá trị truyền thống, tinh thần dân tộc và ý chí cách mạng của người dân xứ Thanh.
Thành phố Thanh Hóa: 20 năm rạng rỡ một chặng đường phấn đấu

Trong suốt chiều dài lịch sử, trải qua 210 năm hình thành và phát triển, kể từ khi được Vương triều nhà Nguyễn chọn làm “lỵ sở” vào năm 1804, các thế hệ tiền nhân đã nêu cao truyền thống yêu nước, đoàn kết một lòng, vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, dũng cảm, kiên cường trong chiến đấu, cần cù, bền bỉ, sáng tạo trong lao động sản xuất, xây dựng thành phố Thanh Hóa ngày càng phát triển, xứng đáng là trung tâm tỉnh lỵ của cả tỉnh.

 

Kế thừa và phát huy truyền thống bất khuất, ý chí kiên cường của quê hương cách mạng, trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống giặc ngoại xâm, thành phố Thanh Hoá đã hiến dâng sức người, sức của, kiên cường chiến đấu bảo vệ vững chắc quê hương, làm tròn nghĩa vụ hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn, góp phần cùng quân dân cả tỉnh, cả nước làm nên những chiến công vang dội, giành độc lập tự do cho Tổ quốc, thu non sông về một mối. Những tên đất, tên người của Thành phố Thanh Hóa đã đi vào lịch sử hào hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Hàm Rồng chiến thắng đã làm nức lòng quân dân cả nước, trở thành biểu tượng sáng người của chiến tranh chống Mỹ cứu nước, mãi mãi khắc ghi trong trang sử vàng của lịch sử dân tộc ta.

 

Trải qua các thời kỳ cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, Đảng bộ và nhân dân Thị xã Thanh Hóa đã phát huy truyền thống đoàn kết, vượt qua khó khăn, thử thách, triển khai vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối của Đảng, ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp, khơi dậy được tiềm năng, lợi thế, sức sáng tạo trong nhân dân, huy động sức mạnh tổng hợp để xây dựng kết cấu hạ tầng, làm cho bộ mặt đô thị không ngừng phát triển và đã được Chính phủ quyết định nâng cấp từ Thị xã lên Thành phố năm 1994 và được công nhận Đô thị loại II vào năm 2003.

 

Sau 20 năm kể từ ngày thành lập, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp tạo điều kiện của các địa phương và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, với tinh thần cả tỉnh vì Thành phố - Thành phố vì cả tỉnh. Qua nhiều lần nâng cấp, mở rộng không gian đô thị, đến nay Thành phố Thanh Hóa đã đạt được những thành tựu quan trọng về mọi mặt, xứng đáng với danh hiệu Thành phố Anh hùng; trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Thanh Hóa. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thành phố luôn đạt ở mức cao hơn mức bình quân chung của cả tỉnh; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Công tác quy hoạch và quản lý đô thị được chú trọng; kết cấu hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư xây dựng và nâng cấp; nhiều công trình trọng điểm đã hoàn thành đưa vào sử dụng, trở thành những điểm nhấn đẹp về kiến trúc và cảnh quan đô thị. Các hoạt động văn hóa - xã hội chuyển biến tiến bộ theo hướng chuẩn hóa và xã hội hóa; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Cuộc vận động “Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện” được tập trung chỉ đạo, góp phần hình thành nếp sống văn minh đô thị, xây dựng Thành phố ngày càng văn minh, hiện đại. Năng lực lãnh đạo của các cấp uỷ đảng; quản lý, điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên; vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ngày càng được phát huy, khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường.

 

Với những thành tựu và đóng góp xứng đáng của mình, thành phố Thanh Hóa đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao bằng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý. Đặc biệt, năm 2014, kỷ niệm 210 năm đô thị tỉnh lỵ, thành phố Thanh Hóa vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất; được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Đô thị loại I. Đó chính là sự ghi nhận, khẳng định tầm vóc và sự trưởng thành của thành phố Thanh Hóa - một Đô thị lớn trong hệ thống đô thị Việt Nam.

 

Trở thành Đô thị loại I và đón nhận Huân chương độc lập hạng Nhất, vừa là niềm vinh dự, tự hào, vừa là trách nhiệm to lớn mà Đảng bộ và nhân dân thành phố Thanh Hóa. Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Thanh Hóa quyết tâm xây dựng và phát triển thành phố Thanh Hóa ngày càng văn minh, hiện đại, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học - kỹ thuật; là đầu mối giao lưu quan trọng và là bộ mặt của tỉnh trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

 

Kỷ niệm 210 năm Đô thị tỉnh lỵ, 20 năm thành lập thành phố Thanh Hóa, công bố quyết định Đô thị loại I và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, là dịp để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh cùng nhau ôn lại chặng đường vẻ vang, hào hùng của Thành phố; và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, kiên cường, bất khuất trong chiến đấu; cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, học tập, công tác của các bậc tiền nhân đã dày công tạo dựng. Với niềm tự hào lớn lao đó, Đảng bộ chính quyền và nhân dân Thanh Hóa quyết tâm phấn đấu xây dựng thành phố Thanh Hóa ngày càng văn minh, hiện đại, giàu đẹp, góp phần cùng với cả tỉnh đoàn kết, ra sức thi đua, nỗ lực không ngừng đưa Thanh Hóa trở thành tỉnh “kiểu mẫu” như lời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

 

Phương Lan


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang