Thứ Sáu, 03/12/2021 23:13:23 GMT+7

Tin đăng lúc 28-07-2021

Thành phố Hồ Chí Minh: Không để đứt gãy sản xuất

Trong bối cảnh thành phố Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn cao điểm thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp vẫn kiên trì sản xuất an toàn bằng việc thực hiện “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ - ăn uống tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ). Đây là nỗ lực rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, qua đó vừa tăng cường phòng, chống dịch vừa không để đứt gãy hoạt động sản xuất.
Thành phố Hồ Chí Minh: Không để đứt gãy sản xuất
Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Quang Minh (thành phố Hồ Chí Minh) thực hiện “3 tại chỗ” để duy trì sản xuất.

N lc ln ca các doanh nghip

 

Trong những ngày vừa qua, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Quang Minh (Bidrico) đã chuẩn bị đầy đủ đồ dùng thiết yếu, cơ sở vật chất cần thiết cho người lao động thực hiện “3 tại chỗ” như: Chiếu, gối, màn chụp; hơn 1.000m² sàn làm phòng ngủ chia theo từng bộ phận và phòng nam, nữ riêng biệt; lối đi riêng tách biệt với khu sản xuất... "Công ty không bắt buộc thực hiện “3 tại chỗ” mà vận động người lao động trên tinh thần tự nguyện. Những lao động thực hiện “3 tại chỗ” đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ nhất và được xét nghiệm 7 ngày/lần”, Tổng Giám đốc Bidrico Nguyễn Đặng Hiến cho biết.

 

Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) cũng đang thực hiện “3 tại chỗ” cho hơn 800 lao động của 48 công ty công nghệ thông tin và dịch vụ doanh nghiệp. Theo Giám đốc QTSC Lâm Nguyễn Hải Long, lao động làm việc trong đợt cao điểm thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg chiếm khoảng 6% số lượng nhân sự thường xuyên làm việc tại QTSC trong điều kiện bình thường. Mặc dù, công tác tổ chức “3 tại chỗ” khá cập rập nhưng về cơ bản QTSC đã hoàn thành việc hỗ trợ để các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động sản xuất.

 

Hiện, có khoảng 40%-50% doanh nghiệp trong ngành chế biến gỗ tại thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện “3 tại chỗ”. Các doanh nghiệp chỉ sử dụng khoảng 25-30% lao động, số còn lại sẽ được luân phiên để tất cả đều được tham gia sản xuất, bảo đảm thu nhập. Phó Tổng Thư ký Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ thành phố Hồ Chí Minh Bùi Hữu Thêm cho biết, việc thực hiện “3 tại chỗ” không hề đơn giản, doanh nghiệp phải nỗ lực rất lớn để hoạt động sản xuất không bị đứt gãy, nhưng nếu thực hiện thành công thì khi dịch Covid-19 qua đi, dây chuyền sản xuất không bị ảnh hưởng nhiều.

 

Theo Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh, hiện trên địa bàn thành phố có hơn 500 doanh nghiệp tổ chức hoạt động bảo đảm các điều kiện an toàn trong sản xuất theo phương châm “3 tại chỗ” với khoảng 80.000 người lao động. Các doanh nghiệp này phần lớn nằm trong các khu chế xuất, khu công nghiệp.

 

Đồng lòng gi mch sn xut

 

Để thích nghi với yêu cầu phòng, chống dịch ở mức cao của thành phố Hồ Chí Minh, hàng trăm doanh nghiệp đã nỗ lực áp dụng phương châm “3 tại chỗ”. Trong quá trình thực hiện, các doanh nghiệp đã nhận được sự chia sẻ của người lao động. Anh Bùi Hoàng Sơn, nhân viên Công ty TNHH Swiss Post Solutions cho biết, thực hiện “3 tại chỗ”, anh đã ở lại công ty từ ngày 14-7 đến nay không về nhà. Ban đầu có chút khó khăn nhưng anh em đồng nghiệp giúp đỡ, hỗ trợ và động viên nhau nên anh cảm thấy an tâm, đồng lòng cùng công ty vượt qua dịch bệnh.

 

Về vấn đề này, Giám đốc nhân sự Công ty TNHH Swiss Post Solutions Nguyễn Thị Hồng cho biết, hiện công ty đang thực hiện “3 tại chỗ” trơn tru nhờ chủ động chuẩn bị từ trước và sự chia sẻ của cán bộ, nhân viên, người lao động. Trong khi đó, theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh Chu Tiến Dũng, trong bối cảnh hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh đã, đang đoàn kết, tăng cường trách nhiệm với nhau để không làm đứt gãy hoạt động sản xuất, giữ được thị trường.

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn số 2337/UBND-TH (ngày 13-7-2021) về việc dừng hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nếu không bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, chỉ cho phép tiếp tục sản xuất đối với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố khi bảo đảm thực hiện song song, vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ...

 

Phó Trưởng ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh (Hepza) Phạm Thanh Trực thông tin, Hepza đã yêu cầu các doanh nghiệp đang thực hiện “3 tại chỗ” phải tuân thủ quy định của ngành Y tế, cũng như những chỉ đạo của thành phố, không hạ thấp các tiêu chí an toàn khi giữ mạch sản xuất.

 

Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong khẳng định, trong khó khăn bởi dịch Covid-19, chính quyền thành phố vẫn tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động với điều kiện tuân thủ triệt để yêu cầu phòng, chống dịch và nếu hoạt động phải bảo đảm an toàn, không để lây nhiễm trong nhà máy, doanh nghiệp. Trong thời điểm này, chính quyền, doanh nghiệp và người lao động cần đồng lòng để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

 

Theo Hanoimoi.com.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang