Thứ Ba, 02/03/2021 14:15:06 GMT+7

Tin đăng lúc 22-11-2017

Tập huấn kỹ năng viết tin bài và xử lý các sự cố truyền thông liên quan đến ngành Điện

Vừa qua, một loạt các đơn vị ngành Điện như: Công ty Điện lực Bắc Kạn; Công ty Điện lực Yên Bái; Công ty Truyền tải điện 1; Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương, PC Hải Phòng… đã phối hợp với Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng mở lớp tập huấn nghiệp vụ truyền thông cho cán bộ công nhân viên, trong đó đối tượng chủ yếu là lãnh đạo các Công ty, Điện lực, cán bộ nghiệp vụ các phòng ban và đơn vị.
Tập huấn kỹ năng viết tin bài và xử lý các sự cố truyền thông liên quan đến ngành Điện
240 học viên của PC Hải Phòng tham dự lớp tập huấn

Thời gian qua, ở nhiều doanh nghiệp ngành Điện, lãnh đạo đơn vị đã rất chú trọng công tác thông tin tuyên truyền, bằng nhiều hình thức: Phối hợp với các cơ quan báo chí, các trường đào tạo tổ chức lớp tập huấn về công tác truyền thông; Tuyên truyền trên hệ thống đài báo trung ương và địa phương; Xây dựng trang website của từng công ty và giao chỉ tiêu thi đua cho các đơn vị tổ chức viết tin, bài tuyên truyền nội bộ…

 

 Qua theo dõi có thể thấy, CBCNV các công ty đã rất tích cực viết bài, tin đăng trên website và bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, nội dung tin, bài trên website chưa phong phú; Chất lượng tin, bài chưa đạt yêu cầu do hầu hết CBCNV làm công tác truyền thông phải kiêm nhiệm công tác chuyên môn và nghiệp vụ báo chí còn hạn chế; Bộ phận quản trị trang website chưa có kinh nghiệp biên tập bài tin; Đa số học viên không được trang bị kỹ năng viết báo, chụp ảnh báo chí... vì thế nội dung còn nghèo nàn và còn nhiều lỗi. Đặc biệt là, việc nâng cao khả năng, năng lực xử lý truyền thông đối với CBCNV ngành Điện khi có bức xúc trong dư luận xã hội là một trong những nhu cầu hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

 

 

Nhà báo Nguyễn Đừng – Tổng biên tập Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng trựcc tiếp đứng lớp tại Công ty Truyền tải điện 1

 

Phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn mới đây ở Công ty Điện lực Yên Bái, ông Đặng Văn Thanh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty nhấn mạnh: Việc tổ chức lớp tập huấn là nhằm khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác nghiệp vụ truyền thông, nâng cao khả năng viết, biên tập tin, bài, đặc biệt là có thêm những kinh nghiệm xử lý tình huống khi có sự cố truyền thông đối với ngành Điện. Hy vọng sau lớp tập huấn, các học viên sẽ có cách tiếp cận mới, tu duy mới để có nhiều bài viết tốt, đóng góp cho trang website của Công ty ngày càng hay hơn, sâu sắc hơn.

 

Nhà báo Nguyễn Đừng – Tổng biên tập Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng là người đã có hơn 30 năm công tác trong ngành Công Thương, chuyên theo dõi và có nhiều kinh nghiệm viết bài tuyên truyền về ngành Điện, đã chuẩn bị rất công phu bộ tài liệu và trực tiếp đứng lớp hướng dẫn các học viên về cách tiếp cận cơ sở, khai thác báo cáo, thu thập thông tin, các kỹ năng cơ bản về viết tin, viết bài về ngành Điện; Kinh nghiệm viết về gương người tốt, việc tốt; cách chọn vị trí chụp ảnh trong nhà và hiện trường thi công; Kỹ năng biên tập tin, bài... Đặc biệt là, bằng những kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong nghề, giảng viên đã giúp học viên nắm bắt được kịp thời những vấn đề xử lý tình huống diễn ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, thậm chí cả cách tuyên truyền, giải thích về việc EVN có còn được bao cấp trong hoạt động Điện lực? Ngành Điện có được độc quyền hay không, hoặc dư luận kêu ca về chủ trương tăng giá điện sắp tới thì CBCNV ngành Điện giải thích như thế nào?...

 

 

Học viên PC Yên Bái và giảng viên trao đổi nghiệp vụ tại lớp

 

 Tại lớp tập huấn, nhà báo Nguyễn Đừng không chọn cách giảng dạy truyền thống, lý thuyết, mà đã cùng học viên trao đổi và trực tiếp biên tập, chỉnh sửa những bài tin của CBCNV các Công ty trên website để hướng dẫn cách viết, cách biên tập và trong mỗi nội dung, giảng viên đều kết hợp minh họa hình ảnh, bài tin mẫu để học viên dễ hiểu, giúp lớp học có thêm hưng phấn, động lực để khi trở về đơn vị hăng hái viết bài, tin có chất lượng hơn.

 

Chị Nguyễn Thị Dung – Nhân viên Điện lực Hải An, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng chia sẻ: Thông qua lớp huấn này và được giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm hướng dẫn, chỉ ra những sai sót trong các tin bài đã viết, tôi đã biết mình sẽ phải sửa những lỗi đó thế nào. Đặc biệt, tôi đã có thêm những kỹ năng xử lý tình huống truyền thông thông qua những ví dụ và cách thức giải quyết vấn đề mà giảng viên đưa ra. Tôi mong muốn, Công ty sẽ có thêm những buổi nâng cao nghiệp vụ báo chí như thế này để bản thân có những bài viết chất lượng hơn, nhờ đó tôi có thêm nguồn cảm hứng để viết những bài tâm huyết về ngành Điện".

 

 

PC Bắc Kạn mời giảng viên tập huấn tới từng Điện lực huyện

 

Ông Nguyễn Thành Hưng - Phó Giám đốc PC Hải Phòng nhấn mạnh: PC Hải Phòng đặc biệt quan tâm tới công tác báo chí và truyền thông và đây là lần đầu tiên Công ty tổ chức lớp học tập trung về kỹ năng viết tin, bài và kỹ năng xử lý truyền thông cho 240 cán bộ nghiệp vụ tại các phòng, ban và các đơn vị Điện lực. Hy vọng sau lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền về các hoạt động của ngành Điện, CBCNV trong Công ty sẽ có cách nhìn mới, toàn diện hơn trong công tác truyền thông, nâng cao năng lực xử lý thông tin và quan trọng hơn là xây dựng được hình ảnh người thợ điện thành phố Cảng, thực hiện tốt công tác văn hóa doanh nghiệp, vì sự phát triển bền vững của Công ty và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

 

Anh Tuấn


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang