Thứ Hai, 16/05/2022 21:15:28 GMT+7

Tin đăng lúc 18-12-2021

Lượt xem: 2052

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Ấn Độ mở rộng đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực dầu khí

Chủ tịch Quốc khẳng định Việt Nam ủng hộ và tạo điều kiện cho các công ty của Ấn Độ tiếp tục hiện diện lâu dài và mở rộng đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Ấn Độ mở rộng đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực dầu khí
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tỷ phú Prashant Ruia, Chủ tịch Tập đoàn Essar

Ngày 17/12, giờ địa phương, tại Thủ đô New Delhi, ngay sau Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Tỷ phú Prashant Ruia, Chủ tịch Tập đoàn Essar.

 

Giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội, Tỷ phú Prashant Ruia cho biết, Essar là tập đoàn gia đình đa ngành nghề với giá trị thị trường ước tính khoảng 15 tỷ USD và lợi nhuận hàng năm khoảng 2,2 tỷ USD. Các lĩnh vực hoạt động chủ yếu của Tập đoàn gồm: Dầu khí, bao gồm cả các hoạt động khai thác dầu khí, công nghệ hoá dầu, khí hoá lỏng, phân phối khí hoá lỏng; khai khoáng, luyện kim; công nghệ; phát triển hạ tầng…

 

Tỷ phú Prashant Ruia nhấn mạnh, Essar rất mong muốn đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực dầu khí. Từ năm 2008, Essar đã tham gia đấu giá thăm dò, thăm dò, phát hiện khí ga tự nhiên ngưng tụ tại ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam. Thông qua công ty thăm dò và sản xuất Essar (Essar E&P) đã công bố phát hiện về mỏ khí ngưng tụ ở Kèn Bầu ở Lô 114.

 

Sau khi nghe Tỷ phú Prashant Ruia giới thiệu các định hướng đầu tư khai thác Lô 114 và các dự án liên quan, Chủ tịch Quốc khẳng định Việt Nam ủng hộ và tạo điều kiện cho các công ty của Ấn Độ tiếp tục hiện diện lâu dài và mở rộng đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kêu gọi Essar mở rộng đầu tư tại Việt Nam, cả thượng nguồn, hạ nguồn, cả dầu và khí. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao tính đa dạng trong hoạt động của Essar và hoan nghênh việc tập đoàn muốn đầu tư vào công nghiệp hóa. Hiện Essar sở hữu nhiều công nghệ hoá dầu, lọc hóa dầu, phân bón, chuyển hóa than thành metan với chi phí rất rẻ.

 

Chủ tịch Tập đoàn Essar cam kết, thỏa thuận hợp tác ký ngày hôm nay mới chỉ là bước đầu tiên, ngay sau đây sẽ thành lập nhóm hành động để nghiên cứu các khả năng đầu tư vào Việt Nam.

 

Trước đó, cũng trong ngày 17/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu khí quốc gia Ấn Độ AK Gupta. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam và Ấn Độ vừa có quan hệ hữu nghị truyền thống vừa có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trên tất cả các lĩnh vực như: chính trị, ngoại giao, quốc phòng an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo, văn hoá, du lịch và giao lưu nhân dân...

 

Trong đó, một lĩnh vực then chốt trong quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư giữa hai nước là hợp tác về năng lượng, thăm dò, khai thác dầu khí, đồng thời đánh giá sự có mặt và thành công bước đầu của tập đoàn tại Việt Nam.

 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam cam kết bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật. Tới đây, Quốc hội sẽ xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Dầu khí để tạo môi trường pháp lý thuận lợi hơn cho sự phát triển ngành dầu khí.

 

Giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu khí nhà nước Ấn Độ AK Gupta cho hay, Tập đoàn đang có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và bày tỏ cảm kích vì những hỗ trợ của Việt Nam dành cho tập đoàn. Đồng thời, nêu một số kiến nghị, vướng mắc và mong tiếp tục được đầu tư làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

 

Theo báo Công Thương


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang