Thứ Hai, 25/10/2021 14:28:49 GMT+7

Tin đăng lúc 16-09-2021

Tăng cường giám sát để xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán khẩu trang, găng tay không đảm bảo chất lượng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ việc cấp phép sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu trang thiết bị phòng dịch; xử lý nghiêm hành vi sản xuất, buôn bán khẩu trang, găng tay không đảm bảo chất lượng.
Tăng cường giám sát để xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán khẩu trang, găng tay không đảm bảo chất lượng
Ảnh minh họa

Trong nhiều tháng qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tại nhiều địa phương trong cả nước. Khẩu trang, găng tay là những trang thiết bị cần thiết, hỗ trợ đắc lực trong việc phòng chống dịch bệnh lây lan cho nên nhu cầu thị trường rất lớn. Nhiều đối tượng đã tận dụng cơ hội này để sản xuất, kinh doanh khẩu trang, găng tay giả, kém chất lượng. Hành vi này không những vi phạm pháp luật, gây tổn hại kinh tế cho nhà nước, nhân dân mà còn gây nguy hại cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong nước.

 

Thời gian qua các lực lượng chức năng Hà Nội và cả nước đã phát hiện nhiều vụ buôn lậu khẩu trang kém chất lượng, tái chế khẩu trang số lượng lớn… Đơn cử, cuối tháng 5 vừa qua, Công an Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã bắt giữ lô hàng gần một triệu chiếc khẩu trang N95 nhập lậu từ Trung Quốc. Tháng 8/2021, Đội QLTT số 22 phối hợp với Công an Quận Bắc Từ Liêm đã bắt giữ lô hàng 17.000 chiếc khẩu trang nghi giả mạo nhãn hiệu 3M… Những loại khẩu trang, găng tay kém chất lượng trên thị trường nếu không bị các lực lượng chức năng phát hiện  sẽ chôi nổi đi khắp cả nước, len lỏi vào cả thành trì chống Covid-19 cuối cùng đó là các bệnh viện. Đầu tháng 8 vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phát đi thông báo, có một số lượng khẩu trang N95 được các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ bệnh viện chống dịch có chất lượng không đảm bảo…

 

Mới đây, Bộ Công Thương và Bộ Công an có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc sản xuất, vận chuyển khẩu trang, găng tay không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc.

 

Xem xét báo cáo trên, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, giám sát để xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán khẩu trang, găng tay không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc và lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để đầu cơ, tăng giá bất hợp lý các mặt hàng thiết yếu, nhất là các loại vật tư, trang thiết bị y tế; bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân nhưng không ảnh hưởng đến việc lưu thông hàng hóa trong thời gian phòng, chống dịch bệnh.

 

Cùng với đó, quản lý chặt chẽ việc cấp phép sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu găng tay, khẩu trang y tế, trang thiết bị phòng dịch và quy trình giám sát, thu gom, sản xuất, xử lý rác thải y tế. Chủ động phát hiện những sai phạm, làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân có liên quan để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

 

Thiết nghĩ, đây là chỉ đạo cần thiết không chỉ làm trong sạch thị trường trang thiết bị y tế mà còn là cú đấm thép nhằm lập lại trật tự, đảm bảo hiệu quả công tác chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe cán bộ chiến sĩ tuyến đầu chống dịch và nhân dân trên cả nước nước.

 

Tiến Đức

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang