Thứ Ba, 09/08/2022 11:46:36 GMT+7

Tin đăng lúc 21-04-2016

Lượt xem: 3933

Tăng cường công tác an toàn vệ sinh lao động- phòng, chống cháy nổ tại các khu công nghiệp

Thời gian qua, công tác an toàn vệ sinh lao động-Phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ, PCCN) tại các khu công nghiệp của tỉnh luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, doanh nghiệp tích cực hưởng ứng nhằm đảm bảo an toàn lao động trong quá trình làm việc, đảm bảo tài sản, sự phát triển, ổn định của doanh nghiệp.
Tăng cường công tác an toàn vệ sinh lao động- phòng, chống cháy nổ tại các khu công nghiệp
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thực hiện ATVSLĐ, PCCN tại Khu công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn

Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra các vụ tai nạn lao động, cháy nổ tại các công ty, doanh nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Năm 2015, toàn tỉnh xảy ra 38 vụ tai nạn lao động, 20 vụ cháy. Hầu hết tai nạn xảy ra do không thực hiện đúng quy trình, quy phạm, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật an toàn vệ sinh lao động, sự chủ quan, lơ là của cả người lao động và người sử dụng lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 

Nỗ lực cải thiện môi trường làm việc

 

Môi trường làm việc tại các công ty, doanh nghiệp là một trong những điều kiện cần thiết, quan trọng góp phần đảm bảo ATVSLĐ, PCCN, cần được sự quan tâm của công ty, doanh nghiệp. Theo đó, môi trường làm việc bao gồm thực hiện các biện pháp về kỹ thuật an toàn và phòng, chống cháy nổ; các biện pháp kỹ thuật về vệ sinh lao động phòng chống độc hại, cải thiện điều kiện làm việc; trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động làm các công việc nguy hiểm, có hại; chăm sóc sức khỏe người lao động; thường xuyên đo kiểm môi trường lao động; thực hiện các chế độ bồi dưỡng đối với người lao động làm việc trong điều kiện độc hại.

 

Đồng chí Cao Văn Tiến Trang, Chủ tịch công đoàn Công ty Nien Hsing Ninh Bình (KCN Khánh Phú, huyện Yên Khánh) cho biết: Xác định việc cải thiện môi trường làm việc vừa là trách nhiệm của doanh nghiệp thực hiện đúng Pháp luật lao động, trách nhiệm với người lao động, vừa đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, do đó, ngay từ khi bước vào xây dựng đến khi đi vào sản xuất, Công ty Nien Hsing Ninh Bình đã thành lập tổ chức Công đoàn chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của công nhân.

 

Đồng thời, quan tâm bố trí 2 cán bộ chuyên trách làm công tác ATVSLĐ, PCCN, xây dựng mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại các xưởng sản xuất gồm 34 người; ban hành nội quy, quy định về ATVSLĐ, PCCN trong nhà xưởng, xây dựng đầy đủ các quy trình vận hành, làm việc an toàn và được áp dụng riêng đối với mỗi khu vực làm việc.

 

Cùng với đó, treo biển báo nguy hiểm, bảng nội quy, hướng dẫn ATVSLĐ, PCCN tại các bộ phận nhằm hạn chế những nguy cơ, những thao tác, hành động có thể gây mất an toàn và không đảm bảo yếu tố vệ sinh lao động, PCCN. Mỗi điểm có bố trí thiết bị chữa cháy cũng được trang bị biển báo hiệu, hướng dẫn sử dụng mỗi loại kèm theo và có hình ảnh minh họa cụ thể.

 

Hàng năm, Công ty lập và thực hiện kế hoạch ATVSLĐ, trang bị, cấp phát phương tiện bảo hộ lao động phù hợp với công việc. Tiến hành đo kiểm môi trường làm việc định kỳ để có phương án giải quyết kịp thời khi môi trường làm việc không đảm bảo. Việc kiểm định máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ được theo dõi, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ.

 

Hàng năm kiểm tra sức khỏe định kỳ cho công nhân, năm 2015 tổ chức khám tổng thể cho trên 3.000 công nhân. Hệ thống báo cháy được công ty lắp đặt khắp xưởng, 67 tổ hợp báo cháy được kết nối với 2 tủ báo cháy trung tâm, có bảo vệ trực theo dõi, các điều kiện chữa cháy luôn sẵn sàng khi có tình huống cháy xảy ra…

 

Tuy nhiên, trong năm 2015, Công ty đã xảy ra 3 vụ tai nạn lao động. Theo đại diện Công ty, đây là do điều kiện khách quan ngoài dự báo, không mong muốn của Công ty, mặc dù Công ty đã nỗ lực cao trong thực hiện công tác ATVSLĐ, PCCN nghiêm ngặt.

 

Theo đại diện Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Ninh Bình hiện có 4 khu công nghiệp (KCN Khánh Phú, KCN Tam Điệp, KCN Gián Khẩu, KCN Phúc Sơn), chấp thuận đầu tư khoảng 100 dự án, đến nay mới có hơn 40 dự án hoạt động, với 28 nghìn lao động. Tại các KCN hầu như các doanh nghiệp đã quan tâm đến cải thiện môi trường làm việc cũng như thực hiện công tác ATVSLĐ, PCCN.

 

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công ty, doanh nghiệp, đặc biệt những doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp mới đi vào hoạt động chưa thực hiện triệt để các quy định trong công tác ATVSLĐ, PCCN, một số quy trình còn làm hình thức. Như thế dễ dẫn đến nguy cơ mất an toàn, ứng phó không kịp khi tình huống xảy ra, nguy hiểm đến tính mạng người lao động, ảnh hưởng kinh tế tới doanh nghiệp.

 

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát

 

Năm 2015, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc, tuyên truyền cho các doanh nghiệp, các chủ doanh nghiệp và người lao động hiểu được tầm quan trọng của công tác ATVSLĐ, PCCN, từ đó các doanh nghiệp tập trung xây dựng phương án ATLĐ, cải thiện điều kiện làm việc, tăng cường công tác bảo hộ lao động.

 

Đã tổ chức kiểm tra, đôn đốc 78 đơn vị; tổ chức chỉ đạo huấn luyện an toàn lao động cho 13.790 lao động, giám sát kiểm tra sức khỏe cho 7.464 lao động và khám bệnh nghề nghiệp cho 1.712 lao động; kiểm tra, phúc tra 1.830 lượt, phát hiện và hướng dẫn khắc phục kịp thời 1.096 thiếu sót trong công tác PCCC của các doanh nghiệp; kiểm định 770 thiết bị yêu cầu nghiêm ngặt). Trong năm 2015, tần suất tai nạn lao động giảm 2/3 so với năm 2014, số người bị tai nạn giảm 53 người, số người chết giảm 2 người so với năm 2014.

 

Tuy nhiên, năm 2015 trên địa bàn tỉnh vẫn còn để xảy ra 38 vụ tai nạn lao động, làm 39 người bị nạn; xảy ra 20 vụ cháy, không gây thiệt hại về người nhưng làm thiệt hại về tài sản. Các vụ việc trên đã gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân.

 

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là nhận thức của một số người sử dụng lao động và người lao động về công tác ATVSLĐ - PCCN chưa đầy đủ, chưa thấy hết nguy cơ đe doạ đến tính mạng và sức khoẻ của người lao động, nhất là các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ, dẫn đến chủ quan lơ là.

 

Đồng chí Phạm Quốc Doanh, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Để giảm thiểu tối đa các vụ tai nạn lao động và đảm bảo an toàn lao động trong các khu công nghiệp, đặc biệt hưởng ứng Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ, PCCN năm 2016 (từ 20 đến 26-3), tiến tới một môi trường lao động an toàn không có tai nạn, tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ, PCCN năm 2016, tổ chức kiểm tra 10 doanh nghiệp tại các KCN trước và trong Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ, PCCN.

 

Qua kiểm tra, Đoàn nhắc nhở chủ doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở phối hợp chặt chẽ để xây dựng và ban hành các tài liệu, hướng dẫn, các quy trình kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các nội quy lao động, quy trình sản xuất, an toàn trong nhà máy. Tổ chức huấn luyện ATVSLĐ, PCCN cho cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách, người lao động. Tổ chức các phong trào thi đua, từng bước xây dựng văn hóa an toàn trong công ty, doanh nghiệp.

 

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông về ATVSLĐ, PCCN, đặc biệt chú trọng vào các nội dung tuyên truyền Luật An toàn vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tiếp tục đầu tư phương tiện, nhân lực để nâng cao năng lực ứng phó trong các tình huống khẩn cấp xảy ra trong sản xuất.

 

Theo Sở Công Thương Tỉnh Ninh Bình


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang