Thứ Ba, 17/05/2022 13:44:38 GMT+7

Tin đăng lúc 16-10-2021

Lượt xem: 5787

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định: Vượt khó, tạo bứt phá trong đầu tư, góp phần đắc lực phát triển KT-XH

Cùng với cả nước, Bình Định gồng mình, dốc toàn lực vào phòng chống dịch Covid-19 đợt 4 với những giải pháp quyết liệt và sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị. Cùng với sự chung tay đồng lòng của người dân, doanh nghiệp, đã tạo ra những sung lực mang tính quyết định thắng lợi trong thực hiện nhiệm vụ kép tại địa phương. Bức tranh tổng thể về kinh tế - xã hội của Bình Định đã sáng dần trong 9 tháng qua và hứa hẹn đoạn thi đua nước rút về đích ấn tượng 2021.
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định: Vượt khó, tạo bứt phá trong đầu tư, góp phần đắc lực phát triển KT-XH
UBND Tỉnh Bình Định họp đánh giá tình hình phát triển KT-XH 9 tháng 2021

Những gam màu sáng chủ đạo trong bức tranh KT - XH 9 tháng

      

Về tổng thể, các chỉ số phát triển của từng ngành đều có sự tăng trưởng, không có ngành nào bị tăng trưởng âm. Cụ thể, giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản 9 tháng năm 2021 ước đạt 21.176,2 tỷ đồng, tăng 2,6% so cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp trong 9 tháng tăng 5,82%, Giá trị sản xuất công nghiệp 9 tháng đạt 38.116 tỷ đồng, tăng 6,92% so cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 55.578 tỷ đồng, tăng 0,5% so với cùng kỳ.

 

Điểm sáng trong phát triển kinh tế đó là giá trị tổng kim ngạch xuất khẩu 9 tháng ước đạt 968 triệu USD, đạt 84,2% kế hoạch năm và tăng 20,5% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước tính đến ngày 26/9/2021 là 9.590 tỷ đồng, đạt 90,8% dự toán, tăng 28,2% so với cùng kỳ. Giải ngân vốn đầu tư công cũng đạt khá, tính đến ngày 27/9/2021, giá trị giải ngân vốn đầu tư công do tỉnh quản lý là 3.485 tỷ đồng, đạt hơn 54,7% kế hoạch năm. Trong đó, vốn ngân sách trung ương giải ngân được 1.608 tỷ đồng, đạt hơn 73,3%. Tỉnh cũng đã kịp thời hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Nhờ vậy, tình hình an sinh xã hội được đảm bảo; quốc phòng an ninh được củng cố; trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

            

Trong 9 tháng, Bình Định đã thu hút đầu tư với 68 dự án, tổng vốn thu hút đầu tư đạt 39.236,74 tỷ đồng (trong đó có 03 dự án FDI với tổng vốn thu hút 40,34 triệu USD). Nhiều dự án thu hút được thuộc lĩnh vực công nghiệp, bất động sản, xây dựng. Đáng chú ý trong 68 dự án đầu tư, lĩnh vực công nghiệp thu hút 37 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 1.914,89 tỷ đồng; lĩnh vực nông nghiệp có 01 dự án với tổng vốn đầu tư 152,6 tỷ đồng. Đối với nhóm lĩnh vực bất động sản, xây dựng, hạ tầng có 21 dự án với tổng vốn đầu tư 34.993,55 tỷ đồng; nhóm lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch thu hút 09 dự án, tổng vốn đầu tư 2.175,7 tỷ đồng.

              

Bên cạnh thu hút mới, Bình Định ghi nhận có 12 dự án thực hiện tăng vốn với tổng vốn tăng thêm 27.555 tỷ đồng trong đó nổi bật là việc điều chỉnh tăng vốn cho dự án Khu Du lịch Hải Giang Merry Land với vốn tăng thêm là 26.981 tỷ đồng.        

          

Từ giải pháp đồng bộ,  tạo kích hoạt mạnh thu hút đầu tư

         

Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Tổ công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư. Tiến hành rà soát danh mục thu hút đầu tư cho giai đoạn mới, trong đó tập trung mục tiêu thu hút bốn trụ cột kinh tế bao gồm: Công nghiệp - công nghệ thông tin - nông nghiệp công nghệ cao - thương mại du lịch. Chú trọng thu hút một số lĩnh vực quan trọng: Dự án sản xuất công nghiệp nặng, quy mô lớn và công nghệ cao; các dự án công nghiệp chế tạo, công nghệ thông tin; dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nuôi trồng gia súc, thủy sản; dự án năng lượng tái tạo, điện gió; dự án du lịch, nghỉ dưỡng.

 

Cụ thể, Tổ công tác tập trung vào hỗ trợ một số dự án trọng điểm có vốn đầu tư lớn như: Dự án điện gió ngoài khơi của Tập đoàn PNE (Đức); dự án Nhà máy nhũ mỏng ép nhiệt công nghệ cao của Tập đoàn Kurz (Đức); dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định của Becamex IDC; dự án Heo giống của Thagrico; Khu Du lịch Hải Giang, Khu Du lịch Vĩnh Hội...

 

       

 

9 tháng đầu năm 2021, lượng hàng hóa thông qua Cảng Quy Nhơn ước đạt trên 10.968 tấn, tăng 13,7% so với cùng kỳ

 

Để tạo thuận lợi hỗ trợ thiết thực hơn nữa cho các nhà đầu tư đến với Bình Định, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục đầu tư. Đến nay, thủ tục đầu tư tại Bình Định đã giảm từ 32 ngày xuống còn 25 ngày.

         

Điểm nhấn trong quá trình đưa hình ảnh Bình Định đến với thế giới là chuyến bay mang tên “Quy Nhơn City” với hành trình đầu tiên vượt Thái Bình Dương đến với Hoa Kỳ. Điều này cho thấy Bình Định là một trong những thị trường chiến lược của Bamboo Airways trong thời gian sắp đến, mở ra cơ hội giao lưu văn hóa, xã hội, phát triển kinh tế, thương mại dịch vụ của địa phương.

    

Đến 3 nhiệm vụ, 7 giải pháp cho chặng thi đua nước rút 2021

 

 Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long, 3 tháng còn lại của năm 2021, Bình Định quyết tâm thực hiện đạt kết quả 3 nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm đó là: Tập trung phục hồi phát triển kinh tế; Phòng chống dịch bệnh Covid-19; Phòng chống thiên tai năm 2021.

   

Trong 7 giải pháp kèm theo mang tính chiến lược để Bình Định bứt phá, về đích năm 2021, một số giải pháp “nóng” như: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu giải ngân đảm bảo 100% nguồn vốn được Chính phủ, HĐND và UBND tỉnh giao; kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa các công trình trọng điểm vào sử dụng, tạo động lực phát triển kinh tế. Kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa và hỗ trợ DN tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, linh hoạt ứng phó với các tình huống phát sinh, vừa đảm bảo an toàn dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế. Cùng với đó là tập trung cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư. Các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt đảm bảo an sinh xã hội, nhất là việc triển khai chính sách hỗ trợ cho người dân theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Nâng cao hiệu quả hoạt động, phát huy vai trò của người đứng đầu, đoàn kết sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, đồng thời chú trọng cải cách hành chính, gia tăng ứng dụng công nghệ thông tin, thích ứng nhanh với tình hình mới.

                 

Riêng Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng xử lý công việc thông qua các hình thức công nghệ thông tin đối với các thủ tục liên quan đến hoạt động đầu tư. Đồng thời, tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ, hỗ trợ các dự án đã được cấp phép, tháo gỡ các khó khăn cho các nhà đầu tư để đẩy mạnh giải ngân các dự án.Tham mưu cho tỉnh tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp; tiếp tục rà soát tình hình triển khai của các dự án đầu tư; tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án đã mời gọi.

                                                                          

           Văn Thuận

                                                                        


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang