Thứ Ba, 09/03/2021 05:17:32 GMT+7

Tin đăng lúc 02-12-2015

Singapore dẫn đầu các nước ASEAN đầu tư vào Việt Nam

Theo thống kê, tính đến hết tháng 10/2015, Singapore đã có 1.469 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 33,92 tỷ USD (chỉ đứng sau Nhật Bản và Hàn Quốc), chiếm 54,3% tổng số dự án và 59,6% tổng vốn đầu tư của ASEAN tại Việt Nam.
Singapore dẫn đầu các nước ASEAN đầu tư vào Việt Nam
VSIP là hình mẫu thành công đầu tư của Singapore tại Việt Nam

Trung bình quy mô đầu tư của Singapore ở Việt Nam khoảng 23,6 triệu USD/dự án, lớn hơn nhiều so với mức trung bình của các dự án nước ngoài tại Việt Nam hiện nay (khoảng 14 triệu USD/dự án). Đầu tư của Singapore chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực công nghệ chế biến, chế tạo, bất động sản, giáo dục, giải trí...

 

Điều đáng nói là các dự án đầu tư của Singapore có hiệu quả cao, đóng góp đáng kể giải quyết việc làm, xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Điển hình là Công ty Liên doanh khu công nghiệp Việt Nam- Singapore (VSIP). Với VSIP, câu chuyện không chỉ nằm ở những khoản vốn đầu tư của chính VSIP, mà quan trọng hơn, nhà phát triển hạ tầng khu công nghiệp này đã tạo dựng được hình mẫu mới trong phát triển hạ tầng khu công nghiệp- đô thị- dịch vụ tại Việt Nam.

 

Hiện các VSIP đã thu hút được 7,8 tỷ USD vốn FDI. Các dự án trong VSIP đã tạo ra hơn 155.000 việc làm cho người lao động. Chỉ riêng VISIP Quảng Ngãi đã thu hút được 10 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 132 triệu USD. VSIP hiện đang lên kế hoạch mở thêm 2 khu công nghiệp tại Hải Dương và Nghệ An.

 

Xu hướng đầu tư từ quốc đảo sư tử tới Việt Nam vẫn không ngừng tăng lên. Được biết, công ty con của Tập đoàn Temasek Holdings- nhà đầu tư đồng hành với VSIP ngay từ khi triển khai dự án ở Bình Dương- đã khẳng định cam kết đầu tư 1 tỷ USD vào các dự án kho vận, khu công nghiệp, văn phòng, bán lẻ và chung cư tại Việt Nam. Còn rất nhiều những cái tên như Banyan Tree với Dự án Khu du lịch Laguna Lăng Cô (875 triệu USD); VinaCapital với Dự án Nam Hội An (4 tỷ USD); Keppel Land, CapitaLand với hàng loạt dự án bất động sản quy mô lớn tại Việt Nam…

 

Ông Ng Teck Hean- Đại sứ Singapore tại Việt Nam- cho rằng, Việt Nam có tốc độ đô thị hóa nhanh và đang tập trung mạnh vào phát triển các ngành công nghiệp. Đây chính là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Singapore tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Hơn thế nữa, việc thành lập Cộng đồng ASEAN sẽ tạo ra một thị trường chung với sự tự do hóa luồng hàng hóa dịch vụ, dòng chu chuyển đầu tư và vốn, sẽ tác động tích cực đến quan hệ thương mại và đầu tư giữa Singapore- Việt Nam.

 

 

Đại sứ Singapore tại Việt Nam:

Các doanh nghiệp Singapore sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư sang Việt Nam. Các lĩnh vực đầu tư được quan tâm là ngân hàng, giải pháp đô thị, du lịch, chế tạo, nông nghiệp, hàng tiêu dùng.

 

 

Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang