Thứ Năm, 18/04/2024 22:13:57 GMT+7

Tin đăng lúc 30-09-2021

Lượt xem: 1119

Sản xuất màng phủ sinh học tự hủy phát triển nông nghiệp bền vững

Vừa qua, ThS. Bùi Văn Tú và các cộng sự tại Trường Đại học Sao Đỏ đã nghiên cứu và sản xuất thành công màng phủ sinh học tự hủy phục vụ sản xuất rau màu.
Sản xuất màng phủ sinh học tự hủy phát triển nông nghiệp bền vững
Màng phủ sinh học tự hủy thu được năng suất cao hơn và thân thiện môi trường

Màng phủ tự hủy sinh học được làm từ các vật liệu phân hủy sinh học, được cấu trúc từ các vật liệu nhựa poly tổng hợp, các vật liệu này sẽ tích hợp và phân rã trực tiếp vào đất. Sử dụng màng phủ sinh học tự hủy sẽ không tạo ra các chất thải để xử lý sau khi kết thúc mùa vụ, tiết kiệm khoảng thời gian, công sức cho việc thu gom màng phủ. 

 

ThS Bùi Văn Tú cho biết, màng phủ sinh học tự hủy rất thân thiện với môi trường, giúp giảm thiểu rác thải nhựa và giúp giảm khâu làm cỏ cho bà con nông dân trong quá trình trồng rau màu. Sau quá trình nghiên cứu, nhóm thực hiện đã xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất màng phủ sinh học tự phân hủy và áp dụng vào thực tế. Kết quả cho thấy, việc sử dụng màng phủ sinh học tự phân hủy cho lợi nhuận đối với cây dưa hấu trên 199 triệu đồng/ha; đối với dưa lê cho hiệu quả trên 196 triệu đồng/ha và đối với cà chua 593,4 triệu đồng/ha. 

 

Mặc dù, kinh phí đầu tư của màng sinh học tự phân hủy cao hơn so với màng không phân hủy nhưng ở cùng chế độ chăm bón, năng suất của quả thu được ở màng sinh học tự phân hủy cao hơn, chất lượng quả tốt hơn.Theo đánh giá của các chuyên gia, về lâu dài, việc sử dụng màng phủ sinh học tự phân hủy trong sản xuất nông nghiệp sẽ mang lại những lợi ích thiết thực đối với môi trường.

 

Minh Hiếu


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang